ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CHUYỆN THẬT NGẮN, NHƯNG....!

 https://encrypted-tbn1.google.com/images?q=tbn:ANd9GcSFXv9re19fZ1_qoRVK2kgv87u9x2G8M_L0KtBQmXg_SC4Qh_uK


1. Lương tâm  -  Trần Đ́nh Ba

Con ốm, nhập viện. Làm thủ tục, bác sĩ mặt lạnh tanh. Biết ư, tay mẹ run run dúi trăm ngh́n vào túi “lương y”… Bác sĩ thân mật: “Nằm giường này cháu, đừng lo có bác!”. Biết đâu mẹ đang xỉu dần v́ bán máu cho con. Lương tâm?

2. Xứ lạ quê người - Trần Ninh B́nh

Qua xứ người được vài năm th́ ông anh họ của tôi bắt đầu gởi tiền về, giục các con lo học tiếng Anh và vi tính đẻ mai mốt qua đó có thể dễ dàng kiếm việc làm.

Hôm vừa rồi, anh gọi điện về thăm gia đ́nh chúng tôi, tôi hỏi anh có địa chỉ eMail chưa để tiện liên lạc, giọng anh chùng hẳn xuống: ”Suốt ngày hết rửa bát lại dọn bàn trong quán, anh có th́ giờ đâu mà biết đến những thứ hiện đại đó hả em?! “. 

3. Băo - Nga Miên

Sống miền duyên hải, công việc của anh gắn liền với tàu, với biển, với những chuyến khơi xa. Anh đi suốt, về nhà chẳng được bao ngày đă tiếp tục ra khơi. Mỗi lần anh đi chị lại lo. Radio, ti vi báo băo. Đêm chị ngủ chẳng yên, sợ băo sẽ cuốn anh ra khỏi đời chị.
Cuộc sống khá hơn, anh không đi biển nữa mà kinh doanh trên bờ. Anh đi sớm về trễ, có đêm vắng nhà, bảo v́ công việc làm ăn. Nhưng nghe đâu...
Không phải băo, anh vẫn bị cuốn xa dần. Sóng gió, băo trong ḷng chị.

4. Mẹ tôi - Nguyễn Thánh Ngă

Mẹ sinh tôi giữa ruộng bùn v́ lúc có mang tôi cũng là lúc gia đ́nh lâm vào túng quẫn, mẹ đi cấy thuê lặn lội đồng sâu nước độc nên sinh tôi thiếu tháng. Tôi ốm đau èo uột. Mẹ thường cơng tôi qua sông đến nhà thầy thuốc. Tôi khỏe. Nhưng mẹ phải c̣ng lưng ba năm trời để trả nợ.
Lớn lên tôi định bỏ học đi làm sớm. Mẹ quyết nhịn ăn bắt tôi đến trường. Mẹ là tấm gương soi suốt đời tôi.

5. Ba…


Học lớp 12, tôi không có thời gian về nhà xin tiền ba như 2 năm trước. V́ thế, tôi viết thư cho ba rồi ba đích thân lên đưa cho tôi.
Từ nhà đến chỗ tôi trọ học chừng 15 km. Nhà nghèo không có xe máy, ba phải đi xe đạp. Chiếc xe gầy giống ba…
Cuối năm, làm hồ sơ thi đại học, tôi lại nhắn ba. Lần này, sau khi đưa cho tôi một trăm ngàn, ba hỏi:
- "Có dư đồng nào không con?".
Tôi đáp:
- "C̣n dư bốn ngàn ba ạ".
Ba nói tiếp:
- "Cho ba bớt hai ngàn, để lát về, xe có hư như lần trước th́ có tiền mà sửa".
Ba về, tôi đứng đó, nước mắt rưng rưng.

6. Cua rang muối

Khi xưa nhà c̣n nghèo, mẹ hay mua cua đồng giả làm cua rang muối. Cua đồng cứng nhưng mẹ khéo tay chiên gịn, đủ gia vị nên thật ngon. Thấy các con tranh nhau ăn, mẹ nhường. Các con hỏi, mẹ bảo: răng yếu. Giờ, các con đă lớn, nhà khá hơn, chúng mua cua biển gạch son về rang muối mời mẹ. Các con nói vui:
- Cua rang muối thật đó mẹ.
Rồi chúng ăn rất ngon. Riêng mẹ không hề gắp. Các con hỏi, mẹ cười móm mém:
- C̣n răng đâu mà ăn?!


7. Đi thi

Chị Hai thi đệ thất. Ba thức dậy từ tờ mờ chở chị đi trên chiếc xe đạp cũ. Chị Hai đậu thủ khoa. Má bảo: “Nhờ Ba mày mát tay”. Từ đó, lần lượt tới anh Ba rồi cô út – cấp II, cấp III, tú tài, đại học – Đứa nào cũng một tay Ba dắt đi thi. Giờ cả ba đều thành đạt.
… Buổi sáng, trời se lạnh, Ba chuẩn bị đi thi “Hội thi sức khỏe người cao tuổi”. Má nh́n Ba ái ngại: “Để tôi gọi taxi. Tụi nhỏ đều bận cả”.
Buổi tối, má hỏi: “Ông thi sao rồi?”. Ba cười x̣a bảo: “Rớt!”

8. Mẹ...

Tốt nghiệp đại học, ở lại thành phố đi làm. Tháng rồi mẹ vào thăm. Mừng và thương. Mẹ khen:"Bạn gái con xinh". Cuối tháng lĩnh lương dẫn người thương đi mua sắm. Em bảo: "Mỹ phẩm của hảng này tốt nhất. Những loại rẽ tiền khác đều không nên dùng v́ có hại cho da, giống mẹ anh đó, mẹ bị nám hết, anh thấy không..."

Chợt giật ḿnh. Mẹ cả đời lam lũ, sớm mưa chiều nắng, vất vă suốt cuộc đời để lo cho đàn con dại, nào có biết phấn son là ǵ!

9. Xót xa

Tần tảo từng đồng lẻ từ mớ rau, con cá, con tôm bắt được để gởi lên cho chị hai ăn học. Tốt nghiệp Đại học Văn hoá-Nghệ thuật-Du lịch, chị hai ở luôn trên thành phố làm Phó giám đốc cho một công ty đầu tư và phát triển du lịch. Măi đến hôm nay - dễ chừng gần ba năm - chị hai mới về. Cả nhà khôn xiết vui mừng. Má lật đật chèo xuồng đến chợ nổi mua đồ về làm bữa cơm thịnh soạn: "Tội nghiệp chị hai bây, hồi giờ có được bữa ăn nào đàng hoàng, tử tế đâu!".

Đang ăn, chị hai bổng giật ḿnh, lấy đũa khều một sợi tóc từ trong đĩa ḷng xào ra: "Ai làm bê bối và cẩu thả thế này? Kiểu này ở nhà hàng họ đă đổ vào thùng nước cơm! Khách du lịch mà biết chỉ có đóng cửa dẹp tiệm. Sạt nghiệp là cái chắc".

Nói xong, chị hai đứng dậy, nhanh chân bước lên nhà trên.

Từ năy giờ, Má ngồi đó, im ĺm như tượng đá. Thằng Út cầm sợi tóc lên săm soi một lúc rồi la to lên, giọng c̣n ngọng nghịu:

- Sợi tóc bạc hơn một nửa rồi Má ơi!

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634