ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VÍA ĐỨC NGUYỆT TÂM CHƠN NHƠN
( 22 – 5 -  Dương lịch hằng năm )


      
 Lời người biên soạn: Toàn thể tín hữu Cao Đài trong và ngoài nước hân hoan đón mừng lễ Vía Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn ( Victor Hugo ), Ngài lănh lịnh Đức Chí Tôn dâng hiến công lao hết sức lớn trong thời sơ khai nền Đại Đạo.Xin đừng quên ngày lễ trọng đại nầy, hăy nhắc nhở cho nhau nhớ v́ trong quyển kinh THIÊN ĐẠO & THẾ ĐẠO do Chi Phái Cao Đài Tây Ninh tái bản, không biết vô t́nh hay cố ư mà bỏ mất ngày Vía của Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn. Xin kèm theo đây bài biên soạn ngắn về ngày vía Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn để cùng nhau dọn ḿnh tưởng nhớ đến Ngài


              Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn có thế danh là Victor Hugo, một đại văn hào của nước Pháp. Ông sinh ngày 26 tháng 2 năm 1802 tại Besancon nước Pháp và qui hồi cựu vị ngày 22 tháng 5 năm 1885.
              Nói về công nghiệp của Ngài  với nước Pháp lớn lao như thế nào, chúng ta không cần phải dẫn chứng mà chỉ nh́n vào cách tôn sùng của Chánh phủ và dân chúng Pháp cũng đủ thấy rơ.
             Thật vậy, năm 1882 Victor Hugo thượng thọ 80 tuổi, lễ Bát Tuần của Ngài được tổ chức như là lễ Quốc Khánh. Thủ tướng Jules Ferry, đại diện Chánh phủ Pháp đến chúc thọ Ngài, dân chúng và học sinh diễn hành qua trước nhà trên Đại lộ mang tên Hugo. Quả thật Victor Hugo đă đạt đến tột đỉnh vinh quang của người cầm bút, chưa có văn thi sĩ nào từ xưa  đến nay được cái vinh hạnh như vậy.
             Ngày 22 tháng 5 năm 1885, Ngài bị bịnh sưng phổi và qua đời  năm 83 tuổi. Khi hay tin Ngài chết, cả Thượng và Hạ Viện đều ngưng họp để tưởng niệm. Nước Pháp làm lễ Quốc Táng cho Ngài, quan tài được đặt tại Khải Hoàn Môn và ang táng trong đền Panthéon, c̣n gọi là Công Thần Miếu, nơi an nghỉ của các danh nhân có công lớn với dân tộc Pháp.
            Khi Victor Hugo thoát xác, Chơn linh Ngài trở về Bạch Vân Động nơi cơi Thiêng Liêng, giáng cơ nơi Đạo Cao Đài với Thánh danh Nguyệt Tâm Chơn Nhơn.
            Nhân ngày vía Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn, tại Ṭa Thánh đêm 22 tháng 5 năm 1949, Đức Hộ Pháp đă nhắc nhở rằng:
         “ Bần Đạo cũng nên cho toàn đạo hiểu, rồi đừng lầm tưởng chúng ta ngày nay đang tôn sùng, lễ bái một vị vĩ nhân công thần của nước Pháp, mà nghĩ v́ Ngài đă có công từ lúc sơ khai nền Đại Đạo, thọ mạng Đức Chí Tôn lănh quyền Chưởng Đạo cầm quyền Hội Thánh Ngoại Giáo. Ngài thường giáng cơ giáo hóa và phong Thánh chư Chức Sắc Ngoại Giáo.”
           Ngoài ra Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn cũng đă giáng cơ ban cho 6 bài kinh Thiên Đạo và Thế Đạo : 
   1 – Kinh cầu hồn khi hấp hối.          2 – Kinh khi đă chết rồi.
   3 – Kinh tẫn liệm.                             4 – Kinh đưa linh cữu.
   5 – Kinh tắm Thánh                          6 – Kinh hôn phối.

           Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm của buổi lễ Kỷ Niệm Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn, Chưởng Đạo cầm quyền Hội Thánh Ngoại Giáo, toàn thể môn đồ chúng ta :
                    Đầu vọng bái Tiền Hiền Chưởng Đạo,
                    Chứng lễ thành ḷng thảo chúng sanh,
                    Ban ơn nhỏ phước dân lành,
                    Vun trồng cây Đạo, trổ nhành đơm bông.
               ( Kinh xưng tụng Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn )
           Vun trồng cây Đạo trong giai đoạn hiện nay tại hải ngoại quả là một việc làm lớn lao mà sức người lại bé nhỏ, do đó chúng ta hết ḷng cầu khẩn Đức Ngài Chưởng Đạo ban cho chúng ta ư thức cao độ với tấm ḷng bao dung để biết nương tựa vào nhau mà chung lo vun trồng cây Đạo tại hải ngoại mỗi ngày mỗi thêm tốt tươi. 

                                                 Hiền Tài Phạm văn Khảm. 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634