ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

CÁI “MỘT” TRONG CAO ĐÀI &

CÁI “MỘT” TRONG TÂM THỨC

Từ Chơn

 

       Những cách tiếp cận Cao Đài Giáo

       Hệ thống tư tưởng Cao Đài Giáo phức tạp đến mức một người b́nh thường bỏ ra cả cuộc đời nghiên cứu, tu tập cũng chỉ như bơi trong một cái vịnh nhỏ. Có lẽ, người ấy không biết bên ngoài cái vịnh bé tí kia là đại dương, sóng cả gào thét trùng trùng. Đó cũng là một trong những lư do khiến cho tôn giáo Cao Đài bị phân hóa ngay từ thời kỳ đầu mở đạo.

       Ngoại trừ các bậc tiền bối sống chết với đạo ra, những người khác tiếp cận hệ tư tưởng này giống như những người mù đứng trước con voi. Họ sờ soạng voi, rồi dù chỉ tóm lấy được cái tai hoặc cái ṿi voi ǵ đó, nhưng họ cứ tưởng rằng ḿnh đă biết rơ về loài voi! Cứ thế, họ khư khư ôm riết lấy ư tưởng đó, cương quyết không chấp nhận những cái mà bạn của họ chộp được! Hệ quả hết sức oái oăm: Cao Đài là một tôn giáo có tôn chỉ kêu gọi đoàn kết và dung hợp, nhưng trong nội bộ, hạt mầm chia rẽ, chống đối lại có thể nhanh chóng bám rễ rồi vươn lên thành cổ thụ. Vậy mà hiện nay, vẫn c̣n một số người cổ vơ cho t́nh trạng chia rẽ này, bảo rằng Cao Đài này tịnh luyện, Cao Đài kia phổ độ. Điều đó cũng giống như chuyện một kẻ quê mùa kia mua b́nh hoa về, đập vỡ, dùng keo gắn lại rồi bảo rằng b́nh như vậy mới quí!!!

       Có lẽ người ta đă quên một điều rất cơ bản là: muốn có được tư tưởng dung hợp mọi tôn giáo, th́ điều cần phải có và ắt phải có là một đầu óc mở rộng không một bợn định kiến. Không được phép ngộ nhận đáng tiếc rằng những điều cá nhân ḿnh hiểu là “chơn truyền” c̣n điều người khác hiểu là “sái chơn truyền”!

       Đức Chí Tôn lập ra một tôn giáo mới để dung ḥa các tôn giáo cũ chứ không phải tạo ra một thực thể khác cô lập hơn, gây phức tạp thêm cho bức tranh tôn giáo ở địa cầu 68 vốn đă chia rẽ cùng cực.

       Cũng có thể người ta không đủ tỉnh táo để nhận ra khác biệt giữa những hệ tư tưởng cũng giống như chuyện các cụ già cảm động khi xem tuồng hát bội, trái lại giới trẻ chỉ rung động khi xem phim t́nh yêu “Hàn Quốc”!

       Thật ra, có rất nhiều cách để tiếp cận một vấn đề. Điều cần làm là hăy kiên nhẫn, b́nh tĩnh và rộng mở để theo dơi kết quả của những cách tiếp cận đó. Muốn băng ngang một khu rừng, có thể dùng sức người mở một đường ṃn, cũng có thể dùng xe ủi, tùy theo điều kiện hiện có. Vậy th́ cứ tiến lên, xông vào rừng đi, chứ đừng đứng ở b́a rừng mà chỉ trích người khác là mở đường ṃn như thế lâu lắm; hoặc dùng xe ủi tốn kém lắm! Trong tôn giáo, hành động đi qua cánh rừng quan trọng hơn phương tiện mở đường và kết quả cũng không phụ thuộc vào phương tiện. 

       Đối với hệ tư tưởng Cao Đài, có thể tiến vào bằng nhiều phương pháp mà loài người đă dùng từ lâu:

       - Có thể đi vào bằng con đường nghiên cứu thần học. Tức là t́m hiểu nguồn gốc của Đức Chí Tôn Thượng Đế và triều nghi của Ngài, suy tưởng cho thấu đáo những nguyên tắc Ngài điều hành vũ trụ hoặc trả lời câu hỏi về mối quan hệ giữa Ngài và nhân loại.

       - Cũng có thể dùng triết học đào sâu, phân tích t́m câu trả lời cho những câu hỏi cổ xưa nhất nhưng không kém phần hóc búa nhất: Có Thượng Đế hiện hữu hay không? Con người có linh hồn không? Con người đi về đâu sau khi chết?

       - Thậm chí có thể dùng kinh tế học để nghiền ngẫm bộ máy điều hành vô cùng tinh xảo của Cao Đài.

       - Nếu không biết hay không muốn dùng bất cứ một phương pháp nào hết th́ sao? Th́ đến với Cao Đài bằng một tấm ḷng vậy. Nhưng tấm ḷng ấy đừng quá khắt khe, quá sẵn sàng tự vệ đến độ công kích ngay những ư tưởng nào khác có dấu hiệu “không-giống-điều-ḿnh-đă-biết”. Nói cách khác, hăy dụng một tấm ḷng biết “dựa-cột-mà-nghe” để suy ngẫm những điều chưa biết. Chớ vội kết luận “Đúng” hay “Sai”, bởi v́ đối với những người thật tâm học đạo, th́ kết luận một quan điểm “Đúng” hoặc “Sai” là một việc làm quan trọng c̣n hơn cả sinh mạng của chính ḿnh!

       Nói tóm lại, bằng một phương thức nào đó: thần học, triết học hay kinh tế học, người tu tập có thể thu được những kết quả nhất định. Rồi từ những kết quả đó, người học đạo sẽ tiếp tục đi vào những ư tưởng tinh tế hơn cho đến khi đạt được chân lư (tức đạt pháp).

       Điều cần khắc ghi trong ḷng người tu học là: nếu thật ḷng muốn dấn bước trên con đường vạn dặm t́m chân lư, th́ không có thời gian đâu mà dừng lại để so sánh ai đi chậm ai đi nhanh, hoặc chỉ trích, “chỉnh sửa” người khác, hoặc lập ra thêm một “nền đạo Cao Đài mới nữa”! “Hăy đi, đi măi bằng một tấm ḷng rộng mở và rực lửa yêu thương”, đó là nguyên tắc của Con Đường Thiêng Liêng Hằng Sống mà cũng là lời nhắc nhở cho con cái của Đức Chí Tôn trên đường trở về hiệp một cùng Ngài. 

       Tiếp cận Cao Đài Giáo bằng tâm lư học

       Cũng như phần lớn các tôn giáo từ cổ chí kim, đối tượng của hệ thống tư tưởng Cao Đài Giáo là con người. Tiên đề “Vạn linh thống khổ v́ ngập ch́m trong tối tăm tội lỗi, nên Đức Chí Tôn Thượng Đế mở đạo lần thứ ba để cứu rỗi” cho phép suy ra một định hướng quan trọng. Đó là hệ tư tưởng Cao Đài có mục đích giải thoát con người khỏi mọi niềm đau nhân thế.

       Nhưng Cao Đài không cứu con người giống như trực thăng kéo người bị nạn ra khỏi chỗ nguy hiểm. Con người cũng phải vận động cho phù hợp theo nguyên tắc “Trời Người Hiệp Một”. Vậy, người học đạo vận động thế nào? Bước khởi đầu cơ bản là: đọc thánh ngôn và làm theo những lời dạy đó.

       Vấn đề là thánh ngôn và các biểu tượng của Cao Đài đôi khi rất khó hiểu, cần chú giải thêm. Đă có nhiều bậc tiền bối chú giải thánh ngôn cũng như các biểu tượng của Cao Đài Giáo thông qua nhiều quan điểm khác nhau. Không những thế, hiện nay và trong tương lai sẽ có nhiều bậc trí thức tiếp tục làm điều đó không ngưng nghỉ. Người th́ dùng Dịch Lư của triết học phương đông, người th́ dùng Toán Học Nhị Phân của văn minh phương tây. Dĩ nhiên, mỗi phương pháp đều đem lại cho chúng ta một số kết quả nhất định, tùy theo tŕnh độ kỹ thuật của người phân tích cũng như người tiếp nhận. Cũng nên để ư rằng chính tính chất đa nguyên tôn giáo (Religious Pluralism) của triết lư Cao Đài đă phần nào tạo điều kiện cho một số người, hoặc vô ư thức hoặc cố t́nh lợi dụng hay cũng có thể do tŕnh độ hiểu biết thấp kém, có thể tạo ra cái-hiện-tượng-gọi-là-“chi-phái”, vốn đă khiến cho những tín đồ thuần thành nhức nhối từ khi mở đạo đến nay.

       Bây giờ, trong giới hạn nhỏ bé của bài viết này, mời các bạn đạo đi vào Cao Đài Giáo bằng một con đường khác với những con đường mà các bạn đă từng đi: con đường phân tâm học. Phân tâm học là lư thuyết nhằm phân tích tâm lư của con người để phục vụ cho một mục tiêu nào đó. Ví dụ như nhà phân tâm học người Áo Sigmund Freud (1856-1939), rất nổi tiếng của thế kỷ 20, đưa ra những phân tích tâm lư con người để trị bệnh rối loạn tâm thần. C̣n chúng ta, tín đồ Cao Đài, sẽ dùng phân tâm học để t́m đường thoát khổ.

       Chọn phân tâm học không phải v́ hệ luận lư này đúng hơn hay lư thú hơn những cách phân tích khác, mà để chứng minh rằng hệ thống tư tưởng Cao Đài Giáo rất phong phú. Bằng mọi cách phân tích sẵn có hoặc sẽ có, ai cũng có thể đi vào trọng tâm của hệ tư tưởng này và thu được những lợi ích về mặt tinh thần cho bản thân. Xin những vị thích hiểu mọi thứ bằng nghĩa đen của từ điển hay dễ dị ứng với cách dùng từ khác với Thánh Ngôn Hiệp Tuyển lưu ư! Dù có dùng một hệ thống phân tích khác, nhưng những lời bàn luận ở đây vẫn “tùng thị pháp điều Tam Kỳ Phổ Độ”, không đi ra ngoài Tân Luật Pháp Chánh Truyền, Ngũ Giới Cấm và Tứ Đại Điều Qui. Tác giả cũng không có ư định tạo ra một điều ǵ mới mẻ đến mức độ …nảy sinh thêm “một-chi-phái-mới” đâu!  

       Bản chất tâm lư của con người

       Muốn dựa vào lư thuyết Cao Đài để phân tích tâm lư con người, trước hết cần phải thống nhất một số quan điểm dùng làm tiên đề cho những lư luận kế tiếp.

       - Một, t́nh cảm của con người trong kiếp sống là một hỗn hợp buồn, thương, giận, ghét, vv… Bản chất của con người là luôn luôn có khuynh hướng t́m đến niềm vui và tránh xa đau khổ. Ư chí này không ngừng chi phối mọi hành vi con người từ lúc sinh ra đến lúc chết đi.

       - Hai, lời dạy của Đức Chí Tôn Thượng Đế trong Cao Đài là những hướng dẫn giúp cho con người t́m đường thoát khỏi những khổ đau trần tục, t́m ra hạnh phúc chân thật.

       - Ba, những lời dạy này đều hàm chứa những phương pháp mà một người b́nh thường có thể thực hiện được trong thực tế đời sống.

       - Bốn, nguyên tắc “Thầy là Các Con, Các Con là Thầy” giúp suy ra được ngôn ngữ miêu tả Đức Chí Tôn cũng miêu tả những ǵ có trong bản thân một con người. 

       Bây giờ, mời các bạn đạo đọc lại thánh ngôn sau đây:

       “Khi chưa có chi trong càn khôn thế giới th́ khí Hư Vô sinh ra có một Thầy và ngôi của Thầy là Thái Cực. Thầy phân Thái Cực ra Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi phân ra Tứ Tượng, Tứ Tượng biến Bát Quái, Bát Quái biến hóa vô cùng mới lập ra càn khôn thế giới”.

       Có thể chia thánh ngôn ra làm hai phần:

       Phần thứ nhất: Khi chưa có chi trong càn khôn thế giới th́ khí Hư Vô sinh ra có một Thầy và ngôi của Thầy là Thái Cực. Lúc này, chỉ có Đức Chí Tôn Thượng Đế và ngôi Thái Cực. Thế giới chưa sinh ra, con người chưa xuất hiện, chưa có những t́nh cảm buồn vui giận ghét, và dĩ nhiên không có đau khổ. Phần này được gọi là Thái Cực hay Nhất Nguyên (tức là Cái Một).

       Phần thứ hai: Thầy phân Thái Cực ra Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi phân ra Tứ Tượng, Tứ Tượng biến Bát Quái, Bát Quái biến hóa vô cùng mới lập ra càn khôn thế giới. Trong phần này có thế giới sinh ra, con người xuất hiện cùng với những t́nh cảm buồn vui giận ghét vốn là nguồn gốc của đau khổ. Phần này gọi là Lưỡng Nghi hay Nhị Nguyên (tức là Phân Hai).

       Thánh ngôn chúng ta vừa đọc mô tả tiến tŕnh lập ra một thế giới của Đức Chí Tôn Thượng Đế. Dựa vào tiên đề số bốn, có thể xem tiến tŕnh này tương đương với tiến tŕnh một tư tưởng khởi phát trong tâm thức của con người. Hai giai đoạn trong thánh ngôn tương đương với hai trạng thái tâm thức của một con người b́nh thường. Trong trạng thái đầu tiên, chưa có tư tưởng phát sinh. Lúc đó con người chỉ có linh hồn (Đức Chí Tôn ) và quyền lực của linh hồn (ngôi Thái Cực). Trạng thái thứ nh́ là tư tưởng phát khởi, sinh ra các loại t́nh cảm, rồi đi đến kết quả là đau khổ hoặc hạnh phúc (thường th́ đau khổ nhiều hơn!). Mỗi một tư tưởng đều khởi đi từ kết quả đối đăi của hai phạm trù Đúng-Sai, Có-Không, Thiện-Ác (phân Thái Cực ra Lưỡng Nghi). Hai phạm trù này tác động qua lại để tiếp tục sinh ra những trạng thái t́nh cảm khác của con người (Lưỡng Nghi phân Tứ Tượng, Tứ Tượng biến Bát Quái). Và cứ như thế, các trạng thái t́nh cảm của con người sẽ được sản sinh vô tận (Bát Quái biến hóa vô cùng mới lập ra càn khôn thế giới).

       Đức Chí Tôn lập ra vô số thế giới bằng công thức này, và tư tưởng của chúng ta phát sinh hàng vạn lần trong cuộc sống hằng ngày cũng theo tŕnh tự đó. Cứ mỗi lần chúng ta nh́n thấy một vật thể hoặc định làm điều ǵ, tiến tŕnh tư tưởng liền phát khởi nhanh như chớp. Những tư tưởng này nối tiếp nhau, hoặc có khi xen lẫn vào nhau rất phức tạp. Cứ xét lại bản thân ḿnh chúng ta sẽ thấy quá tŕnh này diễn ra đúng y như vậy. Ví dụ, khi chúng ta được mời một món ăn, ngay lập tức tâm thức sẽ đưa ra hai chọn lựa: ăn hoặc không ăn món ăn đó (thái cực sinh lưỡng nghi). Nếu sự chọn lựa không dễ dàng và chúng ta c̣n do dự, tâm thức sẽ đưa ra bốn chọn lựa: ăn, không ăn, nửa muốn ăn nửa không muốn ăn và không chọn lựa ǵ cả (lưỡng nghi phân tứ tượng). Rơ ràng, tư tưởng luôn luôn vận động theo đúng qui luật lập ra thế giới của Thượng Đế. Qui luật này c̣n thấy rơ trong lănh vực điện toán (computer) hiện đại nữa.

       Khi phân tích chi tiết th́ chúng ta biết tiến tŕnh tư tưởng trải qua những giai đoạn như thế. Nhưng trên thực tế tiến tŕnh này quá nhanh; nhanh đến mức chúng ta chỉ biết ḿnh đă tư tưởng khi quá tŕnh tư tưởng đó kết thúc. Điều quan trọng nữa là tiến tŕnh này chỉ đi theo một chiều duy nhất: từ Thái Cực sang Lưỡng Nghi, tiếp theo là Tứ Tượng rồi Bát Quái và tiến tới vô cùng, chứ không bao giờ đi theo chiều ngược lại. Ngoài ra, tiến tŕnh này có thể ngưng lại nếu giai đoạn tư tưởng đó đáp ứng được yêu cầu của người tư tưởng hoặc kết thúc bằng một hành động.

       Đạt “cái một” trong tâm thức

       Phần lớn các hành động đều có ư thức. Chúng ta suy nghĩ, lên kế hoạch, tính toán trước khi nấu một món ăn, trước khi đến sở làm, hoặc trước khi đánh máy một văn bản. Và mỗi khi suy nghĩ, tư tưởng đều vận động theo đúng qui luật nói trên. Nói khác đi, thông thường con người chúng ta sống trong thế giới Nhị Nguyên, hay c̣n gọi là thế giới Phân Hai, nơi mà mọi suy tưởng đều khởi đi từ Lưỡng Nghi, Đúng-Sai, Thiện-Ác.

Tuy nhiên cũng có những lúc chúng ta hành động thoát ra ngoài tiến tŕnh đó. Ví dụ khi đứng trước một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, chúng ta cảm thấy một niềm vui nhẹ nhàng lan tỏa trong tâm trí. Ngay trong giây phút mong manh đó, tiến tŕnh suy nghĩ tạm ngưng, chúng ta chỉ c̣n thấy ḿnh ch́m đắm trong một cơi giới thoát trần, tạm thời quên đi những gian khổ khó khăn trong cuộc sống thường nhật. Rơ ràng trong giây phút ấy, tư tưởng không phát sinh, do đó hoàn toàn không có đau khổ. Đó chính là chút hé lộ của thế giới Nhất Nguyên, nơi tư tưởng vẫn c̣n nằm trong chiếc nôi Thái Cực, c̣n gọi là cơi giới của những người Đắc Nhất (tức là đạt được Cái Một).

       Vậy, vấn đề đặt ra là chúng ta có thể sinh sống, làm việc b́nh thường như mọi ngày mà vẫn thoát ra ngoài tiến tŕnh tư tưởng Nhị Nguyên, tức là lúc nào cũng đạt được Cái Một, không? Nếu được như thế, th́ toàn cuộc sống chúng ta sẽ ngập tràn niềm vui, hạnh phúc và nói theo người xưa là chúng ta đă thành Thần Tiên tại thế!

       Các bạn đạo cũng đă biết rằng người xưa từ bỏ của cải vật chất thế gian, t́m đến nơi núi cao rừng thẳm để ngồi thiền, tĩnh tâm. Cao Đài gọi là luyện Tam Bửu, hay hiệp nhất Tinh, Khí, Thần. Mục đích của người luyện đạo là đón cho được cái trạng thái trước khi có tư tưởng sinh ra. Sở dĩ phải tuyệt đối tĩnh tâm là v́ tư tưởng sinh ra rất nhanh, khoảnh khắc trước tư tưởng gần như không thể nắm bắt được. Nhưng nếu nắm bắt được, con người sẽ có cơ hội thoát ra ngoài ṿng đau khổ. Trong trạng thái không đau khổ đó, sức mạnh của Thái Cực sẽ giúp con người nổ bùng ánh sáng Trí Huệ - nói theo thuật ngữ Cao Đài là mở Thiên Nhăn nh́n thẳng vào Tam Thập Lục Thiên, Tam Thiên Thế Giới.

       Đây là một trạng thái khó nắm bắt và không thể diễn tả bằng ngôn ngữ thông thường. Thế nên ngôn từ mà người xưa dùng để mô tả đôi khi rất khó hiểu. Thí dụ như đạt được “Chân Không”, “Nhất Nguyên”, “Bất Nhị”, “Chẳng phải hai, chẳng phải một”, “Phản bổn hườn nguyên”, “Đắc Nhất”, “Giác Ngộ”, “A Nậu Đa La Tam Diệu Tam Bồ Đề”… Tất cả những ngôn từ ấy chỉ nhằm diễn tả một điều là sống trong trạng thái trước khi tư tưởng phát sinh, nghĩa là đạt được CÁI MỘT trong tâm thức của chính ḿnh. 

Từ Chơn

November 15, 2008

 

 

   

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000