ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VIỆT NAM ĐẠI CÁCH MẠNG: CÁCH MẠNG NHƠN NGHĨA.

(tiếp theo 3)

THIÊN THỨ HAI:
CÔNG THỨC
“Dân Mạnh & Lập Quyền Dân”.

Hai chữ công thức vốn dĩ xuất phát từ lănh vực khoa học tự nhiên như toán học, vật lư, hóa học, quang học... Trong Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ (ĐĐTKPĐ) hay Đạo Cao Đài những nguyên tắc căn cơ và quan trọng được cô động lại cũng được gọi là công thức.

I/- CÔNG THỨC NƯỚC GIÀU DÂN MẠNH.
Về mặt xă hội ĐĐTKPĐ chủ trương xây dựng một thế giới ḥa b́nh, dân chủ, tự do... Do vậy trong tôn giáo có những công thức cho từng lănh vực: đào tạo phẩm chất cá nhân (tu thân: cần mẫn; thanh liêm; tín nghĩa và chí nhẫn) hay góp phần xây dựng xă hội (xây dựng hạ tầng; lương thực; khoa học kỹ thuật và kinh thương). Tám công thức nầy bố trí ở Bao Lơn Đài nơi Đền Thánh.
Chúng tôi xin giới thiệu công thức xây dựng xă hội ḥa b́nh, dân chủ, tự do điển h́nh: NƯỚC GIÀU DÂN MẠNH.

1/- Xuất xứ:
Công thức NƯỚC GIÀU DÂN MẠNH có xuất xứ từ Kinh Thiên Đạo và Thế Đạo bài Khen Ngợi Kinh Sám Hối.

Cầu xin trăm họ b́nh an,
Nước giàu dân mạnh thanh nhàn muôn năm.

Bài kinh trên được dùng trong đạo từ năm 1925; đến năm 1936 Hội Thánh đưa vào Kinh Thiên Đạo và Thế Đạo.

2/- Phân tích.
Theo quốc tế công pháp hiện nay một quốc gia bao gồm 03 thành tố: lănh thổ, dân tộc và chánh quyền.
Dân là một tập họp nhiều người cùng sống trong một vùng lănh thổ. Dân là thành phần đông đảo nhất trong mỗi quốc gia. Dân có trước rồi mới có chánh quyền và tạo thành quốc gia (nước). Trong 03 thành tố trên th́ chánh quyền là mong manh nhất.
Dân là gốc của nước. Nước trăi qua nhiều tên gọi khác nhau nhưng dân th́ vẫn không đổi. Trong tương quan giữa dân và nước th́ dân là gốc mà nước là ngọn.
Do vậy chúng tôi đề cập DÂN trước nước.
Chánh quyền VN hiện nay áp dụng công thức dân giàu.
ĐĐTKPĐ áp dụng công thức dân mạnh.
Vậy chúng ta thử t́m hiểu, phân tích công thức hiện dụng (DÂN GIÀU) để đối chứng với DÂN MẠNH xem công thức nào đúng.
Đúng sai cụ thể ở đây là sự tín nhiệm hay không tín nhiệm của dân chúng thể hiện qua hành động.

2.1/- Công thức dân giàu:
Chánh phủ hiện nay đưa ra công thức dân giàu qua hai giai đoạn.

a/- Nước Mạnh Dân Giàu:
Sau ngày 30-4-1975 chánh quyền cộng sản đưa ra công thức: Nước mạnh dân giàu. Nước phải mạnh trước dân mới giàu sau. Toàn dân phải làm theo nên thi đua quốc doanh hay công tư hợp doanh, đánh tư sản... gom về cho chánh phủ... KHẮC NHẬP, KHẮC NHẬP... nhập tất tần tật. Nhập hết vào tay chánh phủ để nước ta mạnh trước rồi dân sẽ giàu sau. Miền Nam thời đó xe hơi vận tải hàng hóa hoặc chở khách là vốn quí của Đảng, nên phải đưa cho chánh quyền quản lư. Một cái máy cày, máy xới, máy nổ lớn nhỏ... cũng là của tập thể. Các sơ sở tiểu thủ công nghiệp đều phải vào quốc doanh hay công tư hợp doanh. Người nào co cượng không kư giấy hiến của cho chánh phủ để vào quốc doanh hay công tư hợp doanh th́ bị bắt đi cải tạo...
Chủ xe giao xe chạy bằng diesel hay xăng cho nhà nước rồi mua lại mấy cái xe nhà nước làm hư không sửa được đem về sửa lại chạy bằng than (v́ không mua được xăng dầu) kiếm sống và phục vụ xă hội. Bây giờ ngồi viết lại tôi như c̣n nghe tiếng của bác tài hét cho phụ xế: ...xuống thọc vào b́nh than cho xe lên dốc... và dáng điệu nhảy xuống xe của người phụ xế...
Mọi việc đều phải làm theo kế hoạch nhà nước. Chánh sách ngăn sông cấm chợ diễn ra rất quyết liệt lương thực, thực phẩm đều do nhà nước quản lư... Dân th́ nghèo xác nghèo xơ, cái áo rách không dám bỏ, cái vỏ xe đạp kết talong mấy lần cũng phải để xài... dân xă nầy qua xă khác trong cùng một quận làm ruộng làm rẫy gọi làm xâm canh...
Thực hiện nước mạnh dân giàu một thời gian Việt Nam mạnh đến đâu không biết mà thấy thế giới xếp Việt Nam là một trong năm nước nghèo nhất thế giới. Đất nước của những anh hùng đang sống trong thiếu thốn, một phần lớn phải ăn độn rau củ... mấy ông cán bộ họp dân lại đọc cho dân nghe bài báo viết về lợi ích của ăn độn. Từ nay không gọi bửa cơm nữa mà gọi là bửa ăn v́ chúng ta ăn nhiều thứ chứ đâu phải chỉ ăn cơm. Ông c̣n dạy dân thực hiện bài báo phân tích ba cái hột mít bổ bằng cái trứng vịt để dạy dân đừng có bỏ phí hột mít... trứng vịt đấy...
Mấy hôm sau có người bưng đến nhà ông biếu mấy chục trứng vịt... ông mở ra xem rồi trợn mắt trứng đâu? Người biếu đáp: nhà bác dạy 03 cái hột mít bằng một cái hột vịt nên em đem một rỗ hột mít chẳng bằng với mấy chục trứng à...
Thảm trạng chết đói sắp diễn ra th́ Đảng thay đổi công thức.

b/- Dân Giàu Nước Mạnh.
Đảng lấy sau làm trước, đổi trước ra sau.
Thủ Tướng Phan Văn Khải công khai lên tiếng rằng: Bây giờ phải t́m mọi cách làm giàu. Câu thần chú KHẮT NHẬP, KHẮC NHẬP đă giúp cho Đảng viên có tiền, vàng đầy túi nên phải đọc câu thần chú mới là KHẮC XUẤT, KHẮC XUẤT... bung ra làm ăn và cả quốc dân được quyền làm ngày làm đêm để tăng của cải cho Đảng viên....
Thời nước mạnh dân giàu gom hết của cải người dân đem về để nhà nước quản lư. Thời dân giàu nước mạnh là đă quản lư xong th́ bung ra để dân chúng cả nước làm mọi cho nhà nước. C̣n quốc dân ăn thảy uống thừa mà thôi chớ giàu có nỗi ǵ?
Sau ngày 30-4-1975 đến nay nhà nước chỉ niệm có 02 câu thần chú: khắc nhập và khắc xuất. Nó đủ sức làm cho cả giống ṇi điêu đứng.
Kết quả là ngày nay (2013) chúng ta thấy rằng quả nhiên có một số rất ít là cực kỳ giàu có c̣n lại một đại đa số đang sống trong nghèo khó. Nhiều người học kế toán từ Bắc vào Nam chỉ cần mười năm làm kế toán cho nhà nước họ đă có cơ ngơi hàng trăm tỷ... hàng nhiều ngàn tỷ... không thể tưởng tượng nổi. Nhiều cán bộ vừa làm vừa học bổ túc, nâng cao tới cử nhân, tiến sĩ rất nhanh kết quả là nước ta ngày nay lănh vực nào cũng có rất nhiều tiến sĩ...mà dân oan th́ đầy dẫy... Đọc báo lề phải, nghe đài phát thanh, truyền h́nh trong nước th́ khó h́nh dung toàn cục. Bởi v́ họ lănh lương của chánh phủ, có nhiệm vụ che chắn cho Đảng nên chỉ được cung cấp những tin tức vừa ư Đảng.

C̣n như ai có theo dơi tin tức từ đài phát thanh hay trang web của VOA, RFA, RFI, BBC... tiếp xúc với báo lề dân (lề trái) kiểu thông tấn xă của anh basam hay vàng anh, các blog của những người anh hùng, những nữ kiệt đang đấu tranh cho ḥa b́nh, tự do, dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam đang ngồi tù hay là tù nhân tiềm năng th́ thấy rơ như ban ngày.
Vụ án anh em nhà Đoàn Văn Vươn ở Cống Rộc (Hải Pḥng) ở Văn Giang, Đặng Ngọc Viết ở Nghệ An, dân oan ở Dương Nội, ở Đà Nẳng, Sài g̣n, Cần Thơ... ôi thôi từ Nam chí Bắc kể sao cho hết... cái cay đắng, đau khổ của dân oan. Nếu không có thông tin khác với nhà nước th́ chúng ta không biết đầy đủ sự thật.
Như vậy công thức dân giàu là không đúng. V́ dân không thể giàu hết được chỉ có một số giàu được mà thôi. Một công thức xă hội mà chỉ đúng cho rất ít người và sai với đại đa số là công thức sai.
Chữ giàu nghèo ở đây chúng tôi nói đơn giản là giàu hay nghèo theo nghĩa có nhiều hay ít tài sản vật chất; không nói đến tinh thần. Cũng không đi sâu vào việc phân tích lời kêu gọi t́m mọi cách để làm giàu tác động xấu đến xă hội về mặt đạo đức như thế nào.
Chúng tôi nhận định rằng các nhà chánh trị hay lănh đạo có dịp đi (hay nh́n) ra ngoại quốc thấy đời sống vật chất của người dân các nước công nghiệp phát triển có đời sống sung túc, dân có ô tô, có nhà cửa khang trang, có tiện nghi đời sống đầy đủ... không phải lo lắng nhiều trong cuộc mưu sinh th́ nhận xét là dân giàu mà không rơ nguồn gốc của sự giàu có như vậy là do đâu. Thấy dân người ta giàu rồi hô lên dân giàu mà không suy xét coi do đâu mà giàu? Nói rơ ra là thấy cái ngọn mà không truy cái gốc. Thấy hiện tượng mà không t́m hiểu bản chất.
Thực tế chỉ ra rằng người dân ở các nước tư bản có nhiều quyền hạn (nhiều tự do, nhiều lựa chọn qua lá phiếu...) nên dân mạnh. Mạnh là nguyên nhân chính đưa họ đến giàu. Mạnh nên họ mới có tự do, có dân chủ và chánh phủ họ không dám độc tài nên dân mới giàu. Dân mạnh nên chính phủ phải qui định giá làm công tối thiểu sao cho đủ cho họ sống. Sau khi trừ chi phí các thứ họ c̣n có khoản tích lũy để 03 năm hay 05 năm sau họ có thể mua nhà. Một tháng lương của họ phải mua được nhiều mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống... chánh phủ nào không đáp ứng được họ xô xuống. Dân mạnh đến đâu th́ họ giàu đến đó. Mạnh ít giàu ít, mạnh nhiều giàu nhiều, càng mạnh càng giàu.
Đối chứng với các nước tư bản là các nước theo chủ nghĩa cộng sản. Chế độ cộng sản ở đâu th́ dân cũng nghèo. Các quyền tự do chỉ có trên giấy, dân chủ chỉ là hàng dỏm, lá phiếu người dân chẳng có giá trị ǵ... dân chẳng có quyền ǵ.
Dân rất yếu (do không có quyền ǵ) nên chánh quyền có lấy tài nguyên lên bán mà ăn th́ dân cũng không giàu v́ bọn sâu dân mọt nước đă bỏ túi riêng. Tổng thu nhập quốc dân bổ đồng th́ là con số đẹp nhưng thực tế là phần lớn chạy vào két sắt bọn tham nhũng. Cuối cùng là đại đa số nghèo khó và chế độ phải sụp đổ.
Liên Xô, Đông Âu... đại đa số dân chúng trong chế độ cộng sản đều nghèo (ngoại trừ một số rất ít móc ngoặc với chánh quyền th́ giàu). Quan sát 04 nước theo cộng sản hiện nay là Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba và Việt Nam chúng ta thấy đại đa số dân chúng sống trong nghèo khó và cơ cực. Chỉ một thiểu số rất ít là những ông vua tập thể có tất cả.

Lương công nhân trong các khu công nghiệp khoản 4.000.000 đồng một tháng (bốn triệu) kể cả tăng ca. Sau khi ăn uống chi phí các thứ họ tiết kiệm giỏi th́ được một triệu đồng. Phải nhiều tháng họ mới mua được cái xe gắn máy c̣n xe hơi th́ đừng có mơ tới. Một căn nhà tạm sống được cho 04 người khoản 500.000.000 đồng (năm trăm triệu) như vậy 500 tháng sau (hơn 40 năm sau) họ mới có khả năng mua nhà (với điều kiện trong 40 năm đó không bị bệnh tật hay phát sinh chi phí chi hết. Ông bà, cha mẹ, anh em có ốm đau hay tai nạn ǵ cũng không chi ra đồng nào để báo hiếu hay tương trợ. Họ như từ đất nẽ chui lên không có mối quan hệ nào với ai hết...). Cho nên đến báo lề phải c̣n dám viết rằng: Lương công nhân cả đời chưa mua nổi căn nhà.
Các nước không theo cộng sản mà độc tài th́ sao? Người dân không có quyền ǵ nên yếu thế trước chánh phủ độc tài, mà yếu th́ đi đôi với nghèo. Nh́n vào một số nước ở Phi Châu sẽ thấy điều đó rất rơ. Họ không theo cộng sản mà do chánh phủ độc tài nên đại đa số người dân có chung số phận: rất nghèo khổ.
Đó là thực chất của công thức DÂN GIÀU.
Ngày nay dân chúng đang rên than, dân oan từ Nam chí Bắc, họ đă tự thiêu, đă khiêng quan tài đi trên phố để phản đối, chặn xe Bộ Trưởng (tháng 01-2014) quyết liệt kêu gọi chánh phủ thay đổi. Họ đang muốn xô ngă chánh phủ... Dù rằng do chính sách ngu dân của chánh phủ họ chưa biết cái khổ đau, bất công mà họ đang chịu có căn cơ ở đâu và phải thay thế bằng ǵ? Nhưng điều đó chứng tỏ công thức dân giàu đă thất bại, Đảng cộng sản đă phá sản.

2.2/- Dân Mạnh.
Quan sát các quốc gia mà người dân có cuộc sống sung túc chúng ta thấy rơ ràng rằng người dân có nhiều quyền hạn. Lá phiếu trong tay dân là một công cụ thể hiện quyền lực rất mạnh. Các hội đoàn, các hiệp hội, các tổ chức thiện nguyện được tự do thành lập. Họ không lệ thuộc ǵ đến chuyện thích hay không thích của chính quyền. Báo chí, phát thanh, truyền h́nh đều có quyền riêng mà chánh phủ muố`n đụng chạm với họ th́ phải chấp nhận luật chơi công bằng.
Các đảng phái chánh trị phải thi đua lấy ḷng dân mới có phiếu. Do vậy họ không ngừng nâng cao, tŕnh bày cái hay, cái khéo của họ và chỉ ra cái sai, cái kém của đối thủ cho dân chúng thấy mà chọn lựa. Sự tranh đua công khai, không hề ngừng nghĩ và không giới hạn trong lănh vực nào bắt buộc họ phải t́m ra cách đáp ứng ư muốn của dân để tồn tại.
Bà Bộ Trưởng sắp được bổ nhiệm là họ rà ngay Bà nầy mướn người làm trả tiền không ghi hóa đơn... Tổng Thống đi kiếm người khác.
Ông Thứ Trưởng bộ quốc pḥng giải tŕnh không được 3.000 USD (ba ngàn) trong ngăn kéo do đâu mà có. Ông Thứ Trưởng từ chức ngay.
Tổng Thống đi máy bay về trang trại ngoài qui định. Tổng Thống phải xuất tiền trả lại cho ngân khố quốc gia.
Tham nhũng xăy ra là lập tức có đối thủ chỉ ra và đem công khai cho xă hội biết. Tài sản quan chức có không giải tŕnh được nguồn gốc th́ đó là do tham nhũng mà có. Dân mạnh như thế nên họ kiểm soát được ngân khố quốc gia. Ngân khố không bị đụt khoét th́ nước giàu. Nước giàu th́ phải cung phụng lại cho dân cả vật chất lẫn tinh thần. Nhật Bản không có tài nguyên ǵ và chịu động đất quanh năm sao họ giàu có đến thế? Singgapore mới lập quốc đây thôi và tài nguyên họ chẳng có ǵ đáng kể so với Việt Nam sao họ giàu có như vậy?

Dân mạnh là điều kiện tiên quyết để nước giàu. Nước giàu th́ tự nhiên dân giàu.
Tiền thuế của dân th́ đem ra phục vụ lại dân chớ chẳng cần ơn ích của ai. Dân không ăn xin ḷng bố thí của Đảng và nhà nước (v́ Đảng và nhà nước chỉ có súng ống và mà tấu) họ xin làm ǵ? Tiền Đảng đang xài là do dân làm ra chớ Đảng làm ǵ có. Bởi dân yếu ớt, thiếu mở mang, bị Đảng lừa đảo nhốt vào cái chai nên mới chịu cảnh đau thương đến vậy. Muốn thay đổi th́ đừng mong nơi Đảng mà thất vọng. Ai có ḷng với dân th́ giúp dân mạnh lên. Dân mạnh đến đâu là Đảng lùi đến đó. Dân mạnh th́ giàu có là điều tự nhiên.
Kêu gọi dân giàu mà dân không có tự do, xă hội không có dân chủ là đường đi không đến. Chánh phủ độc tài mà hô hào dân giàu th́ chẳng khác nào họ hứa hẹn có một đại tiệc linh đ́nh mà lập lờ đánh lận con đen không cho biết chừng nào có tiệc và ai được hưởng... chánh phủ đưa cho dân cái bánh vẽ rồi bảo ăn đi...ngon lắm đấy.
Một số người dân Việt Nam được Đảng dạy rằng làm cách mạng để có tự do theo chủ nghĩa xă hội rồi lên thiên đường cộng sản không c̣n cảnh người bốc lột người... sung sướng lắm... Liên Xô sắp tới giai đoạn làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu rồi...ráng lên. Chuyên gia Liên Xô dự đoán sau chiến tranh chỉ cần 15 năm Việt Nam sẽ vượt qua người Mỹ... Đảng ta thần thánh thắng Mỹ ngày 30/4/1975 thống nhứt đất nước th́ làm được tất cả. Họ che dấu sự thật rằng Mỹ bán đứng VNCH cho Mao Trạch Đông để đổi lấy quyền nhảy vào làm ăn với Tàu Cộng.
Người tin và theo Đảng từ năm 1930 đến nay tính ra đă hơn 80 năm. Đùng một cái năm 2013 báo lề phải đưa tin ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố:... đến hết thế kỷ nầy chưa biết có chủ nghĩa xă hội hoàn thiện hay chưa...
Tổng Bí Thư Đảng đă nói rất đúng sự thật: Chủ nghĩa xă hội là điều không tưởng. Đảng đă đưa tấm thực đơn nhưng không có món nào cả và phù phép bảo dân tộc nh́n tấm đơn đó mà no ḷng...

Phụ thân sợ tôi lầm tin cộng sản nên người kể câu chuyện chủ quán đăng bảng: Ngày mai ăn khỏi trả tiền. Người khách đang ăn nh́n thấy vậy th́ rất thích. Hôm sau vào quán ăn no nê rồi đi ra rất tự nhiên... bị níu áo th́ cự căi chỉ vào tấm bảng... Chủ quán cười tươi tắn nói rằng: Ông đọc xem nào. Người khách đọc xong rồi ngẫn người ra... hôm nay đâu phải là ngày mai... vĩnh viễn không có ngày nào ăn khỏi trả tiền cả dù tấm bảng lù lù ra đó. Thấp cơ thua trí thôi th́ móc túi ra trả tiền. Gẫm lại ông khách đó có ăn th́ trả tiền cũng không lấy chi làm thiệt tḥi. C̣n với cộng sản không ăn ǵ cũng phải trả tiền... đi ngoài đường nó kéo vào đ̣i tiền cũng phải trả không th́ phiền phức lôi thôi có khi mất mạng... Ngày nay xem lại thấy dân ở Phan Thiết có biết cây cầu Đồng Nai mặt mũi nó thế nào đâu, chẳng có đi qua cầu lần nào mà cứ è cổ ra mua vé qua cầu Đồng Nai. Không móc tiền mà đi qua đó là toi mạng với Đảng.
Dân ta bị công an bắt vào đồn hỏi thăm công việc rồi tự nguyện viết đơn ở lại đồn rồi chết luôn trong đó. Đầu năm 2014 mấy em học sinh ở Khánh Ḥa có độ tuổi 14, 15 căi nhau, một em là con của công an đánh một em trong số đó. Công an đến bắt em học sinh bị đánh về đồn. Kết quả em chết v́ vỡ hộp sọ.... Đảng v́ dân, do dân, phục vụ dân bằng bạo lực mọi lúc, mọi chổ nên dân ta chết đủ cách, chết trong pḥng tạm giam, chết trong xe, chết ngoài đường phố...đi cũng chết, đứng cũng chết, ngồi nằm ǵ cũng chết... cứ trái ư chánh quyền là chết... sống trong gông cùm, tù tội chết c̣n chưa yên nên mồ mă vẫn trong trại tù. Cộng sản bỏ tù cả xương cốt người chết v́ họ dụ được dân tộc ta bằng công thức dân giàu, bằng thiên đường xă hội chủ nghĩa. Dân ta tin lầm mới đến cảnh vậy.
Đúng là có đại tiệc nhưng đó là dành cho đại gia hưởng rất đầy đủ c̣n đại đa số th́ nghèo khó. Nh́n vào xă hội Việt Nam hiện nay thấy dân chúng sống trong cảnh: ...Chưa được nồi mơi lo buổi tối... rất nhiều.

Đảng đă t́m đủ cách để lừa phỉnh dân tộc ta. Họ lừa phỉnh được là nhờ có miếng mồi thơm theo từng giai đoạn nên dân ta dính bẩy, mắc câu. Hồ Chí Minh gởi bài Đường thi cho Đức Hộ Pháp 02 câu kết:

Mấy lời nhắn gởi xin ông nhớ,
Nước ngược buông câu cá chọn mồi.

Ông Hồ tự tin cho rằng ḿnh là ông câu thiện nghệ nên buông câu giữa ḍng nước ngược... phải chọn mồi thơm, chọn lưỡi câu... như ông tiều phu Vơ Kiết ra mặt khôn... cười mĩa mai ông Khương Thượng đang buông cần nơi Bàn Khê với cái lưỡi câu ngay đơ và chẳng có cục mồi nào... rồi nhiệt t́nh dạy cách uốn cong lưỡi câu, chặc ngạnh sao cho bén, chọn mồi cho thơm... Ông Khương Thượng cười...
Nghĩa bóng rằng ông Hồ chủ động chọn đường lối cộng sản và chọn công thức cho dân tộc. Ông Hồ là ông câu mà dân tộc ta là con cá.

Đức Hộ Pháp họa lại 02 câu kết:

Cờ tàn mới biết tài cao thấp,
Nào phải như ai cá chọn mồi.

Đức Hộ Pháp cho ông Hồ biết rằng một nước cờ chưa phải là cả bàn cờ. Được một nước cờ chớ cho rằng thắng bàn cờ. Đến tàn cuộc mới biết ai thắng ai bại. Lấy ǵ để phân định thắng thua?
Xin thưa rằng quan sát xem đời sống người dân có được an cư lạc nghiệp hay không, cô nhi, quả phụ có được chiếu cố hay không? xă hội có mở mang hay không, quốc gia có dân chủ, tự do hay không... là thước đo. Nói tóm một lời muốn biết giá trị rốt ráo của một đường lối, một chính sách th́ ḷng dân yêu chuộng hay không chính là kết quả.
Nhà cách mạng Phạm Công Tắc trong câu chót xác định rơ ràng và quyết liệt rằng: ông Hồ Chí Minh chỉ là con cá chớ chẳng phải ông câu. Ông câu là Mao Trạch Đông kia ḱa c̣n ông Hồ chỉ là con cá nên chọn mồi cộng sản. Con cá th́ khác với ông câu.
Ông Hồ mắc câu của Mao Trạch Đông nên phải tiến hành chiến tranh nồi da xáo thịt với miền Nam 20 năm làm cho nguyên khí quốc gia xơ xác. Sau ngày 30/4/1975 mở ra trại tù khổng lồ cho người liên quan đến chánh thể VNCH làm cho nguyên khí quốc gia kiệt quệ; ḷng dân không c̣n tín nhiệm ǵ với cộng sản. Đảng muốn tồn tại phải lần lượt dâng biển đảo, đất biên giới và cống nạp tài nguyên cho Tàu cộng.... con cá Hồ Chí Minh đă mắc câu của Mao Trạch Đông. Ngày nay c̣n bao nhiêu Đảng viên tin vào Đảng? C̣n người dân nào tin vào Đảng? Không cần phải chờ Liên Hiệp Quốc đứng ra trưng cầu dân ư mà cứ nh́n vào Đông Đức, nh́n vào Ba Lan, các nước Đông Âu và Liên Xô th́ biết.

Đảng khi mới lập th́ kêu gọi đánh đổ giai cấp. Dân đang nghèo khổ và bị áp bức nên nghe vậy bùi tai nghe theo. Đánh đổ giai cấp xong Đảng thành giai cấp mới tàn ác hơn.
Khi tiến hành chiến tranh nồi da xáo thịt trong 20 năm Đảng ra chiêu bài: Chống Mỹ cứu nước. Sự thật là để làm vừa ḷng Tàu cộng và buôn bán xương máu dân tộc. Bởi v́ không có chiến tranh th́ miền Bắc sẽ tự tố cáo sự sai lầm của họ bằng sự thiếu thốn, nghèo đói và kém phát triễn về kinh tế, văn hóa, khoa học kỷ thuật. C̣n miền Nam sẽ chứng minh tính đứng đắn của con đường tự do, dân chủ giúp người dân phát triễn làm chủ đời sống của ḿnh là một thực tế.
Chánh sách cải cách ruộng đất ở miền Bắc và Người cày có ruộng ở miền Nam rồi cũng sẽ được lịch sử ghi nhận và đánh giá công bằng.
Miền Nam bị cộng sản tấn công chịu cảnh chiến tranh từ thành thị đến thôn quê nhưng hạ tầng xă hội đường xá giao thông hơn hẳn miền Bắc. C̣n văn hóa, khoa học kỷ thuật?
Khi kư hiệp định Généve 1954 về Việt Nam miền Bắc có trường Đại Học c̣n miền Nam th́ không. Đến ngày 30-4-1975 số trường đại học ở miền Nam nhiều hơn miền Bắc. Riêng sinh viên 02 trường Luật Khoa và Văn Khoa đă gần 100 ngàn sinh viên. C̣n chất lượng?

Văn bằng của Việt Nam Cộng Ḥa được thế giới nh́n nhận. C̣n văn bằng miền Bắc có được nh́n nhận hay không? Đường lối đó tiếp tục đến ngày nay nên cán bộ học bổ túc văn hóa vài năm (một năm hai ba lớp) đă vào đại học rồi vài năm sau có bằng cấp sau đại học.... kết quả tiến sĩ giấy tiến sĩ dơm đầy trời.

Giáo Sư Nguyễn Văn Trung viết bộ NHẬN ĐỊNH với lối hành văn chặc chẽ, lư luận sắc bén. Cung cấp nhiều thông tin, kiến thức, phương pháp suy nghĩ, phương pháp phân tích và quan điểm cho người đọc. Đó là điều rất quí không phải người cầm bút nào cũng đạt đến tầm vóc như thế. Bây giờ nhớ lại chúng tôi vẫn nhớ ơn giáo sư đă mở mang cho chúng tôi qua văn bút.
Sách của Giáo Sư tạo được chấn động rất lớn. Thậm chí miền Bắc đọc đến bộ Nhận Định của Giáo Sư cũng thấy sao đó mà phân công cho ông Trần Văn Giàu viết NHẬN ĐỊNH VỀ NHẬN ĐỊNH. Sau 30/4/1975 tôi hỏi nhiều trí thức và cán bộ cộng sản trong ngành giáo dục và tuyên huấn th́ họ đều ngơ ngác không biết rằng có một cuốn sách với cái tựa như thế. Cho nên chúng tôi không biết ông Trần Văn Giàu viết ǵ trong đó. Ước chi ai có th́ chụp ảnh phổ biến trên mạng th́ hay quá...

Có lần giáo sư căn cứ vào thống kê của cộng sản ca ngợi chủ nghĩa cộng sản đă đào tạo số kỹ sư, bác sĩ, giáo sư... với tỷ lệ rất cao so với dân số... khi đó chưa sống với cộng sản chúng ta chưa biết giáo sư đă bị lừa. Nay đă sống với cộng sản đă tận mắt chứng kiến kỷ sư, bác sĩ, phó tiến sĩ, tiến sĩ... trong xă hội cộng sản chất lượng như thế nào th́ số lượng đă trở nên một tṛ hề lố bịch.
Chúng tôi thiễn nghĩ giá như giáo sư đem đoạn văn mấy chục năm trước ra đối chiếu để góp phần thức tỉnh dân chúng th́ hay hơn là làm thinh. Xin hăy nói lớn, nói công khai cho dân chúng biết rằng những con số thống kê trong xă hội cộng sản không đáng tin cậy. Mỗi khi nh́n vào thống kê nên t́m hiểu sâu hơn vào chất lượng của nó cũng như lấy thực tế cuộc sống làm thước đo. Trăm nghe không bằng một thấy. Trăm thấy không bằng một lần trăi nghiệm.
Tôi không hề nghĩ rằng giáo sư thất bại trong văn bút mà trái lại là khác. Nhưng tiền nhân có dạy: Bậc khôn ngoan là người biết rút ra bài học từ những người khác. Điều nầy cùng hướng với tựa bài TỘI SINH PHÚC mà Giáo sư đă vận dụng từ Kinh Thánh để tạo ra một bài nhận định của Giáo Sư vậy.
Thời Việt Nam Cộng Ḥa trường Luật Khoa, Văn Khoa ai có bằng Tú Tài Toàn Phần th́ cứ ghi danh vào học chẳng hề phân biệt lư lịch. Sau 30-4-1975 hai trường nầy bị đóng cửa. Ai muốn học đại học phải có lư lịch tốt. Chánh phủ cộng sản thực hiện chính sách ngu dân.
Mấy lần đổi tiền thực chất là dùng chánh sách móc túi người dân.

Nhà văn Dương Thu Hương khi theo đoàn quân chiến thắng vào đến Sài G̣n, nh́n đường phố và cuộc sống người dân rồi bàng hoàng nhận ra rằng bà và bao nhiêu người khác đă chết trên dăy Trường Sơn, chết trên chiến trường miền Nam là do bị gạt gẫm bởi chiêu bài chống Mỹ cứu nước. Rồi ngồi bệt xuống đường khóc lóc một cách thảm thiết rằng: ...Văn minh đă thua sự man rợ. Trong khi nhiều nhà văn, nhà báo, nhiều học giả, nhạc sĩ, ca sĩ, nhiều người tu hành, nhiều sinh viên học sinh... được sống trong bầu khí tự do, tiến bộ của miền Nam lại ra sức ủng hộ, cổ vũ cho miền Bắc, phụng thờ miền Bắc. Họ chống Việt Nam Cộng Ḥa để xây dựng xă hội tiến bộ hơn th́ hiểu được. C̣n họ chống để hiến dâng miền Nam cho cộng sản miền Bắc th́ cái hiểu biết thực tế của họ mới thế nào?

Ngày 21-12-2013 Thông Tính Viên Ngành Mai trang web RFA cung cấp thông tin trong bài: Chuyện về vở hát Tây Thi gái nước Việt:
...năm 1969 lúc Ḥa Đàm Ba Lê đang diễn ra, cả hai miền Nam, Bắc đă đưa các đoàn văn nghệ sang nước Pháp làm công tác văn hóa, thu phục kiều bào. Riêng miền Nam th́ trước tiên là đoàn Thanh Minh Thanh Nga như tôi đă từng tŕnh bày với thính giả trên làn sóng phát thanh này. Kế đó th́ các đoàn văn nghệ khác cũng được đưa sang, trong số có đoàn của Năm Châu, Phùng Há.
Thời gian công tác cho đoàn văn nghệ miền Nam tại Ba Lê, hai nghệ sĩ Năm Châu, Phùng Há đă bí mật gặp ông Đại Sứ Mai Văn Bộ của miền Bắc. Giáo sư Trần Văn Khê dùng xe riêng đưa 2 người đến gặp ông Bộ tại nhà của Bác Sĩ Nguyễn Ngọc Hà.

Ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản điển h́nh là 02 nghệ sĩ Năm Châu và Phùng Há. Nghệ sĩ Năm Châu và Phùng Há đi Pháp bằng tiền của VNCH để phản lại VNCH ai có lương tâm th́ tự nghĩ xem cử chỉ ấy đáng giá thế nào? Chúng tôi không tán thành chiến tranh nhưng hành vi đâm sau lưng chiến sĩ của 02 người nầy thật là buồn nôn.

Ông GS Trần Văn Khê được may mắn không phải sống chiến tranh kinh hoàng, không biết sự hy sinh của chiến sĩ VNCH, sự khốn khổ của dân chúng do cộng sản tạo ra nên móc nối đoàn công tác của VNCH để lập công với cộng sản... đó là quyền tự do của ông Khê.
Cái công ông Trần Văn Khê được phơi bày trước công luận là như vậy; c̣n những cái công khác để dâng lên Bác và Đảng của ông Khê th́ chúng ta chưa biết. Song chúng ta biết chắc rằng nó rất lớn nên khi ông về Việt Nam để gởi nắm xương già được chánh phủ đền đáp bằng căn nhà rất đẹp; trước nhà có vườn trồng cau, sau nhà có vườn chuối ngay tại TP HCM. Thỉnh thoảng đưa ông Khê lên báo chí, tivi để ông nói về đờn ca hát xướng mà chẳng bao giờ ông GS Khê nói về một vấn đề nào liên quan đến thảm trạng dân oan, hay tù nhân lương tâm trong xă hội mà chính ông đă góp phần tạo ra. Cái nghệ thuật của ông Khê tŕnh bày theo chỉ đạo của cộng sản là một thứ nghệ thuật xa rời đau khổ của dân oan trên khắp miền đất nước; để góp phần làm ngu dân và tàn nhẫn hơn nữa là đầu độc cho người bị đầu độc vui chịu việc bị đầu độc.
Nếu trước đây ông Khê không chê bai Việt Nam Cộng Ḥa ủng hộ cộng sản cứ làm nghệ thuật th́ OK, cũng chẳng có ǵ để nói. Đàng nầy trước kia ông ủng hộ cộng sản, lôi kéo nhiều người theo cộng sản, ngày nay cộng sản đem lại điều tồi tệ như thế cho giống ṇi và tổ quốc th́ ông im lặng để thụ hưởng. Cái trá ngụy của Ông Trần Văn Khê là như thế đó.

Ông Phạm Đ́nh Trọng là nhà văn, là Đại Tá của chế độ cộng sản trong dịp kỷ niệm 40 năm Tàu Cộng dùng vũ lực sát hại 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Ḥa để chiếm Hoàng Sa (19-01-1974).

Ông bày tỏ tâm tư trên trang web RFA ngày 08-01-2014:
TQ thực hiện được âm mưu chiếm Hoàng Sa của VN. Đây chính là sự mặc cả, buôn bán nhau giữa 2 nước lớn, và họ đă hy sinh quyền lợi của nước nhỏ là VN. Nếu không có cuộc chiến tranh ư thức hệ th́ TQ không khi nào có thể chiếm được Ḥang Sa. Công Hàm Phạm Văn Đồng thể hiện rơ nhất cái ư thức hệ đó. Lúc đó, ông Phạm Văn Đồng ḥan ṭan đứng về ư thức hệ CS, ư thức hệ gọi là đấu tranh giai cấp để ủng hộ TQ. Lúc ấy, ông ḥan ṭan không đứng về phía dân tộc; ông ta không đứng ở tư thế của người VN để nh́n nhận và bảo vệ quyền lợi của đất nước mà ông ta đứng về phía ư thức hệ của CS để ủng hộ ư đồ của Tàu cộng.

Sự tỏ thật của Ông Phạm Đ́nh Trọng chứng minh rằng trong thời internet mọi việc trong bóng tối sẽ được lôi ra ánh sáng. Nhận thức nhân loại ngày một nâng cao nên họ sẽ nhận xét tinh tế hơn. Cái hay, cái tốt sẽ được mọi người biết đến cái che đậy và trá ngụy sẽ được phơi bày.

Chúng tôi nêu trường hợp RẤT KÍN ĐÁO của ông Trần Văn Khê với đầy đủ bằng cớ, ngày giờ để thức tỉnh những bậc trí thức khác... suy gẫm để sống có trách nhiệm hơn, nhân văn hơn. Chúng tôi thành thật mong các vị cẩn thận đừng bước vào vết xe đổ của đàn anh. Chúng tôi tin chắc rằng xă hội sẽ nh́n ra cái chân tướng mọi sự việc.

Với con người th́ lầm lẫn là qui luật mà chân lư là ngoại lệ. Ai trong đời cũng có vấp phạm, ai xét ḿnh thấy vấp th́ tự giác chỉnh đốn khi ḿnh c̣n sống để xă hội có thêm người tốt.

Người hiểu biết sẽ thông cảm với ông Lê Hiếu Đằng cả đời theo cộng sản giờ gần cuối đời mới thức tỉnh từ bỏ Đảng và góp sức với nhiều người khác để xây dựng xă hội tự do, dân chủ. Người đời có quyền chê ông Đằng khi ông cung phụng cho Đảng nhưng không có quyền chê ông Đằng khi ông công khai nh́n nhận cái sai và thay đổi để phụng sự cho dân chủ, tự do của dân tộc. (Ngày 23/01/14 ông Đằng tạ thế).

Đức Khổng Tử nói rằng buổi sáng biết đạo, buổi chiều chết cũng vui. Những người biết ḿnh lầm lẫn quay về với lẽ thật là ḷng họ rất vui... cớ ǵ ta không chia xẽ niềm vui với bạn đồng sanh?

Kinh Thánh có chuyện ông Saulơ chuyên bắt bớ những người theo Chúa Jésus... sau ông thức tỉnh quay lại phụng sự đạo và được tôn vinh là Thánh Phao Lồ.

Trong ĐĐTKPĐ có ông mật thám Trần Văn Tạ vâng lịnh chánh quyền thực dân Pháp theo dơi các vị môn đệ đầu tiên của Đức Chí Tôn để t́m cách bắt. Sau ông được Đức Chí Tôn dạy cho thức tỉnh rồi thành người đạo và được phong Hộ Đàn Pháp Quân... mọi người kính mến.
Vậy Ai trong đời ḿnh không từng lầm lẫn th́ có đủ quyền để trách ông Đằng, ông Trọng (Phạm Đ́nh).... C̣n như tự xét rằng kiếp sanh ḿnh cũng từng nhầm lẫn th́ nên thông cảm và tạo cơ hội cho người bạn đồng sanh phụng sự. Phải kiến tạo tinh thần ḥa b́nh để chung sống với nhau từ phạm vi nhỏ đến lớn.

Nh́n Tây Đức và Đông Đức cũng như Nam và Bắc Hàn là biết độc tài hay dân chủ sẽ thắng nếu không có chiến tranh. Người cộng sản lấy chiến tranh để che lấp sự yếu kém về một xă hội dân chủ, tự do, tiến bộ.

Sau khi giết chết mấy triệu thanh niên Nam Nữ ưu tú của dân tộc trong cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt th́ Đảng đưa ra chiêu bài: Nghĩa vụ quốc tế. Máu xương của dân tộc đổ ra trên đất Campuchia hơn 10 năm. Mỹ đem quân đến Việt Nam th́ bảo là Mỹ xâm lược, Việt Nam đem quân sang Campuchia th́ bảo là làm nghĩa vụ quốc tế.
Người Việt Nam bỏ nước ra đi t́m tự do ở Châu Âu, Châu Mỹ bị bắt lại th́ bảo là phản quốc. Đi lọt ra nước ngoài được th́ bảo là Việt Kiều yêu nước, là khúc ruột ngàn dặm... Hiến pháp năm 1980 viết rành mạch: ... phải đương đầu với bọn bá quyền Trung Quốc xâm lược cùng bè lũ tay sai của chúng ở Cam-pu-chia. Phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc, quân và dân ta đă giành được thắng lợi oanh liệt trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc chống bọn phản động Cam-pu-chia ở biên giới Tây Nam và chống bọn bá quyền Trung Quốc ở biên giới phía Bắc, bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lănh thổ của ḿnh.
Chánh phủ Trung Quốc vẫn kế tiếp nhau rất rơ ràng (không có một cuộc đảo chánh nào hết) th́ họ vẫn là BỌN BÁ QUYỀN TRUNG QUỐC.. nhưng v́ sao đến hiến pháp 1992 th́ bỏ đoạn đó. V́ sao chánh phủ Việt Nam lại trở cờ thân thiết và lệ thuộc vào bọn bá quyền?
Thêm bao nhiêu cái chết trên biên giới Việt Trung giữa hai nước cộng sản với nhau mà ngày nay Đảng c̣n rất sợ hăi nên không dám công khai cuộc chiến 10 năm với Tàu Cộng là cuộc chiến ǵ? Những người chết trong cuộc chiến Việt Trung và trên đảo Trường Sa có danh phận ǵ?
Dân giàu là liều thuốc độc cực mạnh nhưng thơm tho nên Đảng đă gạt được dân tộc ta trong bao nhiêu năm nay. Đó là con đường đi không đến nên Đảng rất thích khi nghe dân mơ ước được giàu.
Dân mạnh là điều cộng sản sợ hơn hết trong mọi nổi sợ.

Ông Bùi Tín trong bài viết Họ đang sợ những ǵ? đăng trên VOA blog ngày 23-12-2013. Ông nhận định rằng nổi sợ đă đổi ngôi từ dân sang Đảng... và ông nêu câu hỏi:
Nhưng họ sợ ǵ hơn cả? Thật khó trả lời. V́ càng ngày họ càng sợ nhiều thứ, kể ra không sao hết. Họ sợ quần chúng đông đảo xuống đường đ̣i tự do, ruộng đất, nhân phẩm. Họ sợ sự thật.
Ông Bùi Tín kết luận:
Họ sợ sự thật, sợ sự minh bạch, sợ thức tỉnh của nhân dân, sợ dư luận, vậy th́ Trung tâm dân sự điều tra dư luận có thể sẽ là một vũ khí ḥa b́nh, phi bạo lực rất sắc bén, có hiệu quả cao vậy.
Chúng tôi tôn trọng ư kiến của ông.

Nhưng chúng tôi xin trả lời rất ngắn gọn và rơ ràng: Đảng sợ nhất là DÂN MẠNH. Dân mạnh th́ Đảng bị tiêu vong.
Tóm lại: hô hào, kêu gọi dân giàu là một thủ đoạn rất gian manh của chánh phủ độc tài (trong đó có cộng sản). Nó măi măi là ảo vọng trong xă hội độc tài hay cộng sản. Nó tuyên truyền rằng có một ốc đảo trên sa mạc để khi đoàn lữ hành đi đến đó và biết rằng ỐC ĐẢO ẢO th́ kiệt sức và chết trong ảo ảnh. Ngay trong những nước là những siêu cường quốc về kinh tế như Mỹ, Pháp, Anh, Đức, Nhật... mà vẫn có một phần lớn dân chúng không giàu. Dân chúng ở những quốc gia nầy vẫn có những đợt biểu t́nh rất lớn để thể hiện sức mạnh của dân chớ không phải thể hiện sự giàu có bao giờ.

Công thức dân giàu là sai.
Công thức dân mạnh mới đúng.

 

3/- Kết quả của Dân Mạnh: Nước giàu.
Pḥng cháy hơn chữa cháy. Pḥng bệnh hơn trị bịnh.
Dân mạnh chính là phương thuốc ngăn ngừa và đặc trị tham nhũng. Nó luân lưu để giết chết từng tế bào tham nhũng trong cơ thể xă hội. Nó cũng có tác dụng pḥng ngừa và nâng cao thể trạng chống tham nhũng trong cơ thể xă hội đến cực đại.
Dân mạnh th́ cái tài nguyên lớn nhất, quan trọng nhất là con người, là hiền tài của quốc gia dân tộc sẽ được tôn trọng.
Dân mạnh thể hiện qua 03 phương diện:
. Dân được tự do dùng lá phiếu của ḿnh để chọn mặt gởi vàng, giao phó tương lai cho bậc hiền tài.
. Dân có cơ chế rơ ràng, minh bạch để tham gia góp ư vào đường lối và công việc quốc gia.
. Dân có cơ chế rơ ràng và đủ quyền để kiểm soát nhân sự trong bộ máy công quyền. Ai làm cho ích nước lợi dân th́ họ nâng ai làm khổ dân họ xô xuống. Những người do dân chọn lên họ sẽ sợ sệt mà giử ḿnh hơn nữa. Dân mạnh th́ xă hội sẽ truyền hiền chớ không truyền tử lưu tôn. Nạn cô chiêu cậu ấm, con ông cháu cha, con cháu các cụ cả... bị triệt tiêu.

Tài nguyên của đất nước từ trong ḷng đất, từ trong rừng sâu núi thẩm, từ biển cả bao la, từ cơi không gian vô tận, từ những cánh đồng mênh mông, từ vàng trắng (cao su) vàng đen (dầu thô) từ những bộ năo thông thái sẽ chảy vào ngân khố quốc gia chớ không ṛ rĩ, không chảy vào túi, vào tài khoản của các quan chức tham nhũng hay các thế lực cấu kết với tham nhũng.
Dân mạnh th́ dân kiểm soát được chánh quyền. Đă kiểm soát được chánh quyền th́ nước giàu là điều tất yếu. Không có một thời đại nào, một quốc gia nào người dân mạnh mà quốc gia lại nghèo nàn và yếu hèn bao giờ.

C̉N TIẾP...

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634