ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VIỆT NAM ĐẠI CÁCH MẠNG: CÁCH MẠNG NHƠN NGHĨA.

(tiếp theo 2)

II/- HIỂM HỌA TỪ PHƯƠNG BẮC.
        Nước ta đă trăi qua một ngàn năm Bắc thuộc. Lịch sử Trung Hoa gắn liền với việc xâm lăng và đồng hóa các nước khác. Việc cài người lên làm vua chúa nước láng giềng để đổi lấy đất đai hay quyền lợi làm cho lân bang suy yếu vẫn thường xăy ra. Lịch sử Trung Hoa có ghi lại việc Lă Bất Vi buôn vua.
Chúng ta luận cổ suy kim xem việc việc họ Lă buôn vua có khác chi Mao Trạch Đông nuôi Hồ Chí Minh để làm theo kế hoạch của Mao hay không?

1/- Lă Bất Vi buôn vua.
        Lă Bất Vi là lái buôn rất giàu có. Thấy Công Tôn Dị Nhơn là hoàng tộc nhà Tần sang làm con tin ở Triệu th́ nghĩ rằng không có ǵ lời bằng buôn bán ngôi vua. Họ Lă đem tiền bạc đúc lót để Dị Nhơn được chọn làm người kế vị nhà Tần. Khi việc chắc thành th́ đem người thiếp (đă mang thai với Lă Bất Vi gă cho Dị Nhơn) và buộc Dị Nhơn hứa lập đứa bé c̣n trong bào thai kế vị. Dị Nhơn về Tần làm vua th́ Lă Bất Vi đứng đầu triều đ́nh. Chẳng bao lâu vua lại chết và con của họ Lă lên ngôi (sau là Tần Thủy Hoàng).

1.1/- Cụ Nguyễn Đ́nh Chiểu viết trong Lục Vân Tiên đoạn Vơ Công định gă Vơ Thể Loan cho Vương Tử Trực... Họ Vương trả lời:

... Người nay nào phải người Tần,
Bất Vi gă vợ Dị Nhân lấy lầm.
Nói sao chẳng biết hổ thầm,
Người ta há phải là cầm thú sao.
Vơ Công hổ thẹn biết bao,
Ngồi trân khôn căi lẽ nào cho qua....


1.2/- Trong Sử Kư của Tư Mă Thiên.
a/- Tần Thủy Hoàng bản kỷ:
        Tần Thủy Hoàng Đế là con của Trang Tương Vương nước Tần. Trang Tương Vương làm con tin của Tần ở nước Triệu, thấy người thiếp của Lữ Bất Vi th́ rất thích nên lấy rồi sinh Tần Thủy Hoàng vào tháng giêng năm thứ 48 đời Tần Chiêu Vương, ở Hàm Đan, đặt tên là Chính, họ Triệu. Khi lên 13 tuổi, Trang Tương Vương chết, Chính thay, được lập làm Tân Vương (năm 247 trước công nguyên).Phần nầy ông chưa viết rơ người thiếp của Lă Bất Vi có mang với họ Lă trước khi về với Dị Nhơn.

b/- Truyện Lă Bất Vi.
        Đến phần nầy Sử Kư viết rơ rằng Tần Thủy Hoàng là con của Lă Bất Vi.
Lă Bất Vi kén trong số vợ ḿnh ở Hàm Đan một người tuyệt đẹp và múa khéo, lại biết người này đă có mang. Tử Sở sang nhà Bất Vi, trông thấy, đem ḷng mê, nhân đứng dậy chúc thọ mà xin. Bất Vi nghĩ giận ḿnh đă v́ Tử Sở phá hết nhà cửa, muốn dùng món lạ để câu, bèn dâng vợ. Người vợ giấu chuyện ḿnh đă có mang, đến đủ tháng sinh con là Chính.... Vua Triệu cũng cho đưa vợ của Tử Sở cùng con là Chính về Tần.... Thái tử Tử Sở lên ngôi tức là Trang Tương Vương,... làm vua được ba năm th́ mất, thái tử tên là Chính lên ngôi tôn Lă Bất Vi làm tướng quốc, gọi là trọng phụ...
Lă Bất Vi buôn vua và cấy zen họ Lă chiếm ngôi họ Doanh bằng mưu mẹo rất tinh vi là câu chuyện có thật.

2/- Lă Bất Vi thế kỷ 20: Mao Trạch Đông nuôi Hồ Chí Minh.
        Đảng cộng sản Việt Nam lập năm 1930. Khi đó nước ta c̣n nô lệ Pháp. Pháp chiếm cơ đồ nhà Nguyễn lúc đó tên nước ta là ĐẠI NAM.
Nhưng do đâu mà tên Việt Nam xuất hiện?
        Sau khi diệt nhà Tây Sơn thống nhất đất nước vua Gia Long cử đại thần Lê Quang Định làm chánh sứ sang dâng biểu xưng thần với vua Nhân Tông nhà Thanh. Nhà Thanh e rằng tên Nam Việt trùng tên nước Việt thời Triệu Đà (bao gồm cả Quảng Đông Quảng Tây nên đổi tên lại là Việt Nam để chứng tỏ uy quyền). Quốc hiệu Việt Nam là Tàu ban cho.
        Vua Minh Mạng (1791-1841) lên ngôi năm 1820. Vua xin nhà Thanh đổi quốc hiệu Việt Nam thành Đại Nam. Triều đ́nh Măn Thanh không chấp thuận. Đến ngày 15-02-1839 nhận thấy Măn Thanh đă suy yếu vua Minh Mạng ra chiếu đổi quốc hiệu là Đại Nam. Nhà vua cho biên soạn hàng loạt sách sử có tên Đại Nam... để thể hiện ư chí tự chủ. Khi người Pháp xâm chiếm nước ta là xâm chiếm nước ĐẠI NAM.
        Cộng sản Tàu nuôi Hồ Chí Minh nên buộc phải lấy tên Việt Nam theo ư của Tàu. Xem lại lịch sử ta thấy những phong trào chống Pháp mà có nhờ cậy Tàu họ đều buộc lấy tên Việt Nam cả. Bằng chứng cụ thể là Việt Nam Quang Phục Hội, Việt Nam Quốc Dân Đảng... đều có cậy nhờ Tàu nên phải dùng tên Việt Nam theo ư của Tàu. Nghĩa là Tàu muốn lúc nào dân tộc ta cũng phải chịu sự chi phối của họ.
        Tổ tiên ta có tinh thần tự chủ, độc lập rất cao. Đă chịu đựng bao nhiêu gian khó, đă hy sinh biết bao xương máu để giử vững cơ đồ. Nhờ vậy nước Việt không bị thôn tính sau 1000 năm nô lệ giặc Tàu th́ không lư ǵ chúng ta nhận quốc hiệu do ngoại bang áp đặc.
        Ông Hồ Chí Minh được Tàu giúp nên năm 1945 Tàu buộc phải lấy lại quốc hiệu Việt Nam mà vua Minh Mạng đă từ bỏ. Một quốc gia có nền văn hiến mấy ngh́n năm không thể chấp nhận dấu vết mất tự chủ như thế. Mao Trạch Đông muốn nước ta dùng tên Việt Nam do Tàu nghĩ ra và ban cho. Họ Hồ đă thực hiện đúng ư muốn họ Mao.
        Họ Mao tính toán như Lă Bất Vi họ Hồ nhận vai Dị Nhơn lấy lại quốc hiệu Việt Nam do Tàu đẻ ra th́ độc lập cái ǵ? Tổ tiên ta xưng thần với Tàu nhưng đến giới hạn là quốc hiệu do Ta đặc, Tàu công nhận quốc hiệu như một thủ tục. C̣n để cho Tàu đẻ ra quốc hiệu là rất khó chịu. Vua Minh Mạng đă ư thức nên đă bỏ đứa con của Tàu đẻ ra. Hồ Dị Nhơn lấy đứa con của Tàu về là đă mắc bẫy họ.

3/- Mao Bất Vi thu lời Hồ Dị Nhơn bán nước (thực tế).
        Hồ Dị Nhơn rơi vào kế hoạch Mao Bất Vi nên làm suy yếu dân tộc, thất nhân tâm và phản lại dân tộc nên phải hiến dâng đất đai, biển đảo và tài nguyên cho Tàu để tồn tại.
        Mao đưa vũ khí và cố vấn cho cộng sản dùng chiến thuật biển người đánh trận Điện Biên Phủ là xô chiến sĩ và nhân dân vào chổ chết rất tàn nhẫn. Dùng hai chữ yêu nước để tàn hại sinh mạng người chiến sĩ và dân thường là không sáng suốt. Mao muốn dân tộc Việt suy yếu để lệ thuộc họ và kết quả đúng y như vậy, bởi v́ họ Mao đă cấy được họ Hồ nên một tung một hứng để đưa giống ṇi và tổ quốc vào tay Tàu cộng từng bước một.
Đảng đă đi vay tiền bạc, vũ khí của Tàu cộng để tiến hành chiến tranh nồi da xáo thịt trong 20 năm (1954-1975).
        Năm 1958 Trung Cộng công bố đường lưỡi ḅ bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa Thủ Tướng Phạm Văn Đồng gởi công hàm chúc mừng. Năm 1974 Trung cộng dùng vũ lực tiến chiếm Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng Ḥa cộng sản Việt Nam im lặng.

Giáo Sư Hà Văn Thịnh dạy sử học Đại Học Huế tiết lộ trên trang web RFA ngày 19/01/2013.
Mặc Lâm: Thưa Giáo Sư, hôm nay là ngày kỷ niệm 39 năm ngày mất Hoàng Sa vào năm 1974, tức là vào ngày 19-1-1974 Quân Lực VNCH đă bị Trung Quốc xua quân vô đánh chiếm quần đảo mà họ đang canh giữ cho đất nước. Kỷ niệm ngày này xin được phép hỏi Giáo Sư là trong thời gian đó Giáo Sư có được biết cụ thể vụ việc xảy ra, hay là hoàn toàn không biết cho đến sau này?
GS Hà Văn Thịnh: Hồi đó tôi học năm thứ nhất Trường Đại Học Tổng Hợp Hà Nội. Nói thực là ông Hoàng Tùng khi đó, tôi không nhớ rơ thầy giới thiệu như thế nào, nhưng mà thầy giới thiệu là các em hôm nay (180 sinh viên Khoa Sử) Đại Học Tổng Hợp Hà Nội nghe ông Hoàng Tùng - Ủy viên Trung Ương Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân, hay là Ban tư tưởng Trung ương ǵ đó, chức vụ tôi không nhớ, nhưng mà ông Hoàng Tùng nói chuyện về lịch sử th́ ông có nói chuyện Hoàng Sa.
Ông nói nguyên văn thế này: “V́ ta bận đánh Mỹ, không có thời gian và chưa đủ khả năng để giải phóng Hoàng Sa nên nhờ bạn Trung Quốc giải phóng. Sau này ḿnh thống nhất đất nước rồi phía bạn sẽ trả cho ḿnh”.

        Nên ngày nay Đảng im lặng trước việc Tàu cộng chiếm Hoàng Sa, c̣n Trường Sa th́ phản đối chiếu lệ. Đảng đang mặc nhiên nh́n nhận công hàm của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 mừng và tôn trọng lănh hải Trung Quốc. Đảng đă dâng bao nhiêu đất đai cho Tàu cộng ngoài Ải Nam Quan lừng danh trong lịch sử và một phần Thác Bản Giốc? Cớ sao Đảng không dám công khai đối thoại với dân về việc nầy?
        Trước khi dâng Ải Nam Quan lừng danh trong Việt Sử cho họ Mao, họ Hồ đă khôn khéo đổi tên thành Hữu Nghị Quan. Theo Linh Mục Nguyễn Văn Lư (hiện đang bị tù), Ḥa Thượng Thích Quảng Độ (hiện đang bị giam lơng tại Thanh Minh Thiền Viện-TPHCM), một số trang web và bog thuộc lề trái xác định: Việt Nam đă dâng Ải Nam Quan cho Tàu Cộng. Nếu các vị trên nói sai th́ tại sao chính phủ để yên cho họ, sao không chỉ ra cái sai của họ cho quốc dân biết. Theo dơi vụ Linh Mục Nguyễn Văn Lư bị kết án tù th́ không có khoản nào kết tội Linh Mục về việc ông nói chính phủ Việt Nam đă dâng Ải Nam Quan cho Tàu Cộng.
        Đổi tên Ải Nam Quan thành Hữu Nghị Quan là bước dọn đường để tránh tiếng là dâng Ải Nam Quan cho Tàu Cộng. Cái cách đổi tên, đổi tuổi rồi tiến hành thay đổi chủ quyền là cách mà chính phủ theo cụ Hồ thường dùng để thực hiện đường lối chính trị của họ.
        Pháp đă lấy đất đai của Việt Nam giao cho nhà Thanh để đổi lấy quyền lợi cho Pháp tại sao chánh phủ Việt Nam không chịu đưa ra Ṭa án quốc tế để giải quyết?
        Boxit khai thác lỗ vốn và để lại hiểm họa về môi trường tại sao phải khai thác? Thực chất là ǵ? Đảng đang che dấu điều ǵ?
        Các công tŕnh ở Việt Nam phần nhiều đều do nhà thầu Trung Quốc thi công. Họ làm chẳng ra ǵ và đa phần đều là trể hạn....nền kinh tế Việt Nam đang lệ thuộc sâu vào tay người Trung Quốc đây là một nguy cơ dân thường có chút suy nghĩ đều thấy. Cớ sao chánh phủ cứ lầm lủi tiến bước trên con đường nguy hiểm đó?
        Tinh thần yêu nước đă thúc đẩy dân tộc đứng lên đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi đất nước. Đảng cộng sản Việt Nam đă cướp công lao của dân tộc về cho Đảng. Dân tộc đuổi Pháp cửa trước Đảng đă rước Tàu cửa sau. Tàu cộng đă buộc Đảng gây ra cuộc chiến tranh nồi da xáo thịt suốt 20 năm. Tàu Cộng muốn Đảng đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng để dân tộc và đất nước kiệt quệ cho Tàu dễ thôn tính. Đảng đă theo lịnh quan thầy tuyên truyền láo khoét: Chống Mỹ Cứu Nước xô đẩy mấy triệu thanh niên Nam Nữ ưu tú của giống ṇi vào chổ chết. Bao nhiêu người dân vô tội đă chết v́ nạn cốt nhục tương tàn.
        Lê Duẫn thố lộ: Chúng ta đánh Mỹ là đánh cho Trung Quốc... hay Trung Quốc muốn ta đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng.
        Đảng coi thường sinh mạng người dân ngay từ khi mới thành lập nên mới dùng chiến thuật BIỂN NGƯỜI xô dân vào chổ chết không hề thương tiếc. Đảng dùng sinh mạng của dân để có được chiến thắng lớn nhỏ rồi bỏ mặc những xác chết do họ tạo ra từ Nam chí Bắc. Tại sao Đảng làm được những tội ác đó?
        Bởi v́ họ đă lừa gạt được dân chúng (đấu tranh giai cấp) xong rồi họ nắm lấy quyền phân phát cơm áo gạo tiền làm cho dân chúng phải chịu trong ṿng thúc phược của họ. Sinh Bắc tử Nam là một bằng chứng cho sự tàn ác của Đảng.
        Hiện giờ đất nước đang sống trong gông cùm cộng sản. Đảng hèn hạ với giặc Tàu nhưng rất ác với dân. Không có ác hành nào mà Đảng không làm để triệt tiêu những người chiến sĩ đấu tranh cho ḥa b́nh, dân chủ và tự do của dân tộc.
        Đảng và chánh phủ kết hợp với côn đồ, với xă hội đen dùng bạo lực trấn áp những người yêu nước chống đối việc Trung Cộng chiếm biển đảo Việt Nam. Mấy tên Tiến Sĩ lưu manh c̣n ru ngũ dân ta rằng 100 năm sau bàn đến c̣n chưa muộn.
        Tóm lại: Tàu Cộng dùng Đảng Cộng Sản Việt Nam để xâm chiếm đất đai, lănh hăi, thống trị kinh tế và vơ vét tài nguyên… những điều mà thời phong kiến Tàu không làm được th́ nay cộng sản Việt Nam đang hiến dâng cho họ qua khẩu hiệu 4 tốt và 16 chữ vàng.

4/- Sấm Trạng Tŕnh.
        Trạng Tŕnh là danh hiệu cụ Nguyễn Bĩnh Khiêm (1491-1585). Đa số người Việt dù là sĩ, nông, công, thương, binh hay tăng đều có nghe kể về tài bói toán của cụ cũng như nghe ba chữ Sấm Trạng Tŕnh.
Từ khi Sấm Trạng Tŕnh ra đời đă gieo vào ḷng người biết ít nhiều về nó những cảm nghĩ rất khác nhau thậm chí trái ngược nhau. Có người nghe qua rồi bỏ có người say mê để tâm huyết ra t́m kiếm, sưu tập để t́m hiểu và phổ biến. Thực tế ngày nay có hàng trăm bản Sấm Trạng Tŕnh lưu hành. Ông Nguyễn Thiên Thụ là một trong những người đă ra công sưu tầm và giử ǵn Sấm Trạng Tŕnh.
        Trên trang web Sơn Trung Thư Trang ông có đăng một số bản rất khác nhau. Trong bản II của Sở Cuồng (1930) và Mai Lĩnh (1939) có câu 101 và 102:

Cát lầm bốn bể can qua
Nguyễn th́ chẳng được sẽ ra lại về.

        Hồi đang học đại học năm 1974 tôi có một radio nhỏ có lần tôi nghe Đài phát thanh Sài G̣n đọc câu 102 nầy là: Nguyễn đi rồi lại Nguyễn về....
Ư nghĩa câu nầy đă có rất nhiều cách giải thích. Mỗi cách đều có cái lư của nó mới là SẤM. Theo Tôi câu Sấm nầy có một cách hiểu mới nữa. Cách hiểu nầy không thiên về cá nhân hay triều đại mà thiên về công nghiệp của nhà Nguyễn. Mà cụ thể là quốc hiệu Đại Nam sẽ được dân tộc ta chọn làm quốc hiệu sau màn cộng sản. Xin tŕnh bày mấy lư do sau:

a/- Truyền thống trọng ơn: Cái công của Chúa Nguyễn mở mang bờ cơi phương Nam là điều dân tộc không thể quên. Nhớ ơn một ḍng họ, một triều đại không có nghĩa là phải trở lại chế độ quân chủ. Mà sự nhớ ơn cao nhất là tiếp tục thể hiện tinh thần tự chủ, độc lập của tổ tiên trong thời đại mới. Nghĩa là dùng lại quốc hiệu ĐẠI NAM để tỏ ḷng nhớ ơn tổ tiên...và ứng hợp với lời Sấm: ... Nguyễn th́ chẳng được sẽ ra lại về...
Nguyễn th́ chẳng được phải chăng là họ Nguyễn chẳng thể làm vua được nữa v́ lịch sử đă sang trang, thời đại đă khác....(chữ th́ cũng là thời, là cái thời nhà Nguyễn làm vua đă hết...). Nguyễn th́ chẳng được vậy th́ lại về là về như thế nào? Nếu hiểu rằng về bằng ngôi vị nhà vua th́ mâu thuẫn với chẳng được. Thiễn nghĩ là về bằng quốc hiệu ĐẠI NAM vậy. Bí ẩn và ly kỳ như thế mới là Sấm.

b/- Thể hiện tính tự chủ, độc lập của dân tộc trước nước lớn ở phương Bắc, đoạn tuyệt với sự áp đặc của họ. Nước Việt không cô lập, không biệt lập nhưng thể hiện ư chí độc lập và tự chủ.
Lời Sấm và tinh thần độc lập tự chủ dân tộc đă thúc đẩy chúng tôi đă suy nghĩ như trên nếu có ǵ không đúng xin lượng thứ.

5/- Thượng Đế gọi tên nước Việt là ǵ?
        Với tinh thần tín ngưỡng Thượng Đế chúng tôi được biết rằng khi Đức Chí Tôn đến giáo đạo Nam Phương và hoằng khai Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Thầy có dạy vào tháng 7 năm 1927:
... Thầy có hội chư Tiên Phật lại mà thương nghị về sự lập đạo tại ĐẠI NAM VIỆT QUỐC....
        Năm 1927 nước ta c̣n trong ṿng nô lệ thực dân Pháp. Quốc hiệu lúc đó là ĐẠI NAM. Thầy thêm hai chữ VIỆT QUỐC vào tạo nên 04 chữ ĐẠI NAM VIỆT QUỐC để gọi tên nước ta. Thầy không dùng chữ Việt Nam mà một số phong trào cách mạng chống Pháp đă dùng.
        Người có lưu ư về Đạo Cao Đài hẳn biết Thầy dạy các vị Tiền bối làm TỜ KHAI TỊCH ĐẠO gởi đến chánh phủ Pháp 29-9-1926 và TỜ KHAI ĐẠO gởi đến chánh phủ Pháp ngày 07-10-1926 chớ KHÔNG CÓ XIN. Tờ khai rất khác với Tờ xin hay Đơn xin. Khai là báo cho chính quyền biết việc của Đạo, là có sự tự chủ trước chính quyền; các ông muốn cấm th́ ra văn bản, không có văn bản cấm là Đạo cứ tiến hành mà không chờ đợi chi hết. C̣n xin là phải chờ chính quyền cho, là lệ thuộc vào chính quyền; xin mà chưa cho th́ chưa được làm.
        Đạo Thầy cốt để dạy dân mạnh và lập quyền cho nhân loại nên Thầy làm gương từng cử chỉ để tạo ư thức tự chủ, tự lực cho môn sinh.
Chúng tôi có tham vọng quốc giáo hay không trong đề xuất nầy?
Xin thưa rằng hiến pháp nhiều quốc gia đă ghi rất rơ rằng KHÔNG CHẤP NHẬN MỘT TÔN GIÁO NÀO LÀ QUỐC GIÁO.
        Đạo Cao Đài là một tôn giáo mang tính toàn cầu nếu có tham vọng quốc giáo ắt sẽ bị tẩy chay tại quốc gia đó. Đă bị tẩy chay th́ làm sao xây dựng một thế giới đại đồng trong Bác Ái – Công Bằng?
        Cho nên chúng tôi chẳng hề có tham vọng quốc giáo ǵ trong đề nghị trên (v́ nó trái với giáo lư của đạo), mà đó chính là phần đóng góp của Đạo cho giống ṇi và tổ quốc. Xă hội có toàn quyền chấp nhận hay từ chối...
Vậy chữ QUỐC ĐẠO mà Thầy dạy và người Đạo thường dùng không phải là quốc giáo hay sao?
        Xin thưa ngay rằng quốc đạo khác với quốc giáo như trời với vực.
Quốc đạo là tự thân của Đạo có tổ chức chặc chẽ, minh bạch như một quốc gia. Bằng chứng là Đạo lập quyền cho dân trong tôn giáo (dân trong quốc gia). Đạo có bổn phận giáo dân vi thiện nên có giáo hóa (Cửu Trùng Đài) pháp luật (Hiệp Thiên Đài) nhưng đến khi Phước Thiện ra đời th́ Giáo Chủ Phạm Công Tắc mới công bố quốc đạo đă nên h́nh.
        Tại sao phải có Phước Thiện mới nên h́nh? V́ đó là bộ máy kinh thương tạo nên của cải vật chất giữ vững nền nhân cội nghĩa cho đạo và tín đồ. Một quốc gia không có kinh tế là tập thể đi xin của bố thí chớ đâu đă là quốc gia.        Nếu tự thân Đạo không có bộ máy làm ra của cải vật chất th́ đến khi có thiên tai, địa ách hay tai nạn thương tâm xăy ra th́ Hội Thánh phải đi quyên góp để cứu trợ vậy th́ đă chậm. Đó là đột xuất.
        C̣n trong trường kỳ Phước Thiện có nhiệm vụ tổ chức kinh thương, sản xuất để tạo cuộc sống vật chất sung túc cho tín đồ trong khuôn viên đạo đức. Cho nên phải đến khi lập thành Phước Thiện đạo mới có đủ thành tố QUỐC ĐẠO. Quốc đạo là tự thân tôn giáo mà có, không phải chờ bên ngoài công nhận.
        Quốc giáo là do bên ngoài đến. Tôn giáo có muốn cũng không được hay từ chối cũng không xong, v́ nó vượt ngoài sự tự chủ của tôn giáo. Cho nên cùng một tôn giáo mà có quốc gia coi đó là quốc giáo có quốc gia không coi đó là quốc giáo.
        Nói tóm lại: Quốc đạo là tự thân. Quốc giáo là do bên ngoài đưa tới. Sự khác nhau rất rơ ràng. Quốc đạo không phải là quốc giáo.
Đă sanh ra nơi cơi thế là đă có giống ṇi, có tổ quốc rồi lớn khôn mới có vấn đề tín ngưỡng. Thầy đến để dạy nhân loại CHỮ H̉A th́ đạo Thầy tuyệt đối không xung đột hay mâu thuẫn với bất cứ tín ngưỡng nào hết.

        Đầu xuân Bính Thân (1956) Đức Hộ Pháp có gởi cho Chức Sắc Cửu Trùng Đài Nam Phái một bài thi nói rơ lập trường tranh đấu của Ngài.
THI:

Vẫn gánh non sông đến tuổi già,
Đồng tâm làm mạnh thế tài ba.
Đ̣i phen kiên nhẫn d́u hồn nước,
Lắm lúc truân chuyên giữ Đạo nhà.
Tín đức cổ truyền trừ giặc loạn,
Nghĩa nhân pháp bữu dẹp can qua.
Hồng Ân đă sẵn làm thao lược,
Ích nước an dân dụng chữ “Ḥa”.
Đầu xuân Bính Thân
Hộ Pháp
(Ấn kư)
 

       (c̣n tiếp)

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634