ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

http://www.rfa.org/rfa_resources/graphics/rfalogoprint.png

Tín hữu Cao Đài bị sách nhiễu, ném "bom bẩn" khi cúng lễ

Các tín hữu Cao Đài chơn truyền đang tiến hành tụng kinh cúng lễ bỉ an ninh bao vây và trấn áp (năm 2011)

Các tín hữu Cao Đài chơn truyền đang tiến hành tụng kinh cúng lễ bỉ an ninh bao vây và trấn áp (năm 2011)

Nhóm hơn 100 tín hữu Cao Đài chơn truyền không theo phái do Nhà Nước ủng hộ hôm nay ngày 13 tháng 8 dương lịch bị chính quyền địa phương cùng các thành phần bất hảo sách nhiễu, ném mắm tôm và phân người vào khi họ đang tiến hành cúng theo truyền thống của đạo.

Vụ việc xảy ra tại tư gia của ông Phạm Văn Đàm ở tổ 13, xă Hảo Đước, quận Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.

Phó trị sự Nguyễn Xuân Mai cho Đài Á Châu Tự Do biết khi sự việc đang diễn ra như sau:

Chúng tôi là đồng đạo bảo thủ chân truyền của khối nhơn sanh Ṭa Thánh Tây Ninh. Nhơn sự là anh Hai Đàm ở xă Hảo Đước đang thượng tượng cúng đàn ở xă đây th́ bên Hội đồng Chưởng Quản phối hợp với côn đồ, công an xă đến gây rối quăng phân người và mắm ruốc vào đồng đạo, đang cúng mà người đầy phân người và mắm ruốc.

Gọi công an 113 rồi mà từ năy giờ chưa thấy tới. C̣n công an th́ xúi giục côn đồ xí bánh xe của những đồng đạo từ xa tới.”

Cũng theo phó trị sự Nguyễn Xuân Mai th́ cách đây ba hôm, công an xă khi biết sẽ có hoạt động tôn giáo tại tư gia ông Phạm Văn Đàm trong ngày 13 tháng 8 cũng gây áp lực với chủ nhân cảnh báo không được phép tập trung lại để cúng theo nghi thức của họ.

Trước thông tin mà các tín hữu Cao Đài chơn truyền cho biết, chúng tôi gọi điện thoại đến cho ông phó trưởng Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ tỉnh Tây Ninh, là ông Vơ Thành Công để hỏi về sự việc liên quan, nhưng ông này lấy lư do họp để từ chối trả lời.

“Tôi đang công tác, tôi không có rảnh. Xin lỗi, tôi đang có cuộc họp, tôi đang họp.”

Lâu nay giữa những tín đồ Cao Đài chơn truyền và chi phái Hội đồng Chưởng quản của ông Nguyễn Thành Tám thường xuyên xảy ra xung đột. Nhiều vụ tranh giành thánh thất tại nhiều tỉnh thành đă xảy ra giữa hai phía, và chính quyền địa phương luôn đứng về phía Hội đồng Chưởng quản.

Đây là lần đầu tiên mà tín đồ Cao Đài khi đang cúng bị ném mắm tôm và phân người như vừa nêu. Tuy nhiên lâu nay, h́nh thức này thường được sử dụng để sách nhiễu những thành phần bất đồng chính kiến, những nhà đấu tranh tại Việt Nam như nhà bà Bùi thị Minh Hằng ở Vũng Tàu, nhà của bà Trần Khải Thanh Thủy ở Hà Nội từng thường xuyên phải hứng chịu loại bom bẩn đó…

Truyền thông trong nước như tờ Tuổi Trẻ từng loan tin về việc nhiều nhà người dân ngay tại thủ đô Hà Nội phải xây dựng các lớp bảo vệ để tránh h́nh thức tấn công bằng loại bom bẩn gồm mắm tôm trộn dầu nhớt hay phân người như thế.

Vào trưa ngày 31 tháng 7 vừa qua, sau 10 ngày làm việc tại Việt Nam báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo và tín ngưỡng, ông Heiner Beilefeldt họp báo và công khai cho rằng dù có những chuyển biến tích cực nhưng Việt Nam vẫn c̣n nhiều vi phạm về tự do tôn giáo.

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634