ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       Xin giới thiệu cùng đồng đạo bài b́nh luận về việc an táng ông Lê văn Nhă tại Cực Lạc Thái B́nh. Dù sự việc này đă xảy ra hơn hai tháng nay, nhưng bản chất cấu thành sự việc, bản chất của những con người tác động vào sự việc này làm cho nó trở nên tệ hại, làm cho nhân tâm phẩn uất đă, đang và có thể sẽ c̣n xảy ra trong tương lai, vẫn c̣n hiện hữu.

       Ban Biên Tập giữ nguyên cách tŕnh bày và văn phong của tác giả.

ooooOoooo

ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

Cửu thập tam niên

T̉A THÁNH TÂY NINH 

B̀NH LUẬN 

       V/v tín đồ Cao Đài vô tội chết đưa vô Cực Lạc Thái B́nh, Hội Thánh do Đầu Sư THƯỢNG TÁM THANH lănh đạo không cho chôn.

- Nguyên nhân nào như vậy?

- Trên đời việc ǵ xăy ra đều có nguyên nhân că:

       Văn bản nầy có 5 khoản như sau:

       1. Tín đồ Cao Đài vô tội chết, Hội Thánh không cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh.

       2. Việc tín đồ Cao Đài vô tội chết không cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh có liên quan đến thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền của đạo Cao Đài.

       3. Các hoạt động tôn giáo của thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền tại tư gia không yêu cầu Ban Cai Quản và tổ nghi lễ địa phương đến hành lễ, bị Ban Cai Quản Họ Đạo phối hợp với Chánh quyền, công an đến đàn áp giăi tán.

       4. Kết luận nội vụ.

       5. Thành phần nào chịu trách nhiệm vụ việc xảy ra.

       Kính gởi quư đồng đạo gần xa.

       Tệ đệ LÂM ĐIỀN SƠN thường trú tại Việt Nam,

        Trước hết đầu xuân năm Mậu Tuất 2018, tệ đệ trọng tâm cầu xin Trời, Phật ban phước lành cho quí vị và gia đ́nh sức khoẻ dồi dào, an cư lạc nghiệp.

       Nhân dịp năm Mậu Tuất là năm con Chó, tệ đệ xin nhận định về bản chất của con Chó!

       Con Chó : thú vật giử nhà rất khôn ngoantrung thành với chủ nhà, dù đói no, hẫm hút vẫn sống với chủ, không phản chủ đi t́m nhà khác, chủ khác no ấm hơn, sang trọng hơn.

       I. Trở lại việc một tín đồ vô tội chết, Hội Thánh ngày nay do ông Đầu Sư Tám lănh đạo không cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh.

       Nội vụ xảy ra vào cuối năm Đinh Dậu, đến nay qua đầu xuân mới Mậu Tuất mà dư luận về cái chết của Đạo hữu LÊ VĂN NHĂ vẫn c̣n văng vẵng bên tai, người nói đúng, kẻ nói sai….

       Năm mới Mậu Tuất, Lâm Điền Sơn trân trọng gởi bản B̀NH LUẬN đến quư đồng đạo gần xa để biết rơ nguyên nhân nào về việc ông LÊ VĂN NHĂ chết quan tài đưa vô Cực Lạc Thái B́nh, Hội Thánh ngày nay không cho chôn, quan tài ông Nhă phải để trên mặt đất ngày lẫn đêm tại đây.

*   DIỄN BIẾN TANG LỄ CỦA ÔNG LÊ VĂN NHĂ

   - Căn cứ tường tŕnh của tang chủ và đồng đạo đưa đám tang ông Nhă đến Cực Lạc Thái B́nh

    Hơn một tháng trôi qua từ ngày 24-11 năm Đinh Dậu (dl 10-01-2018) đến nay xuân Mậu Tuất 2018 đă về trên đất nước Việt Nam thân yêu mà dư luận trong Đạo ngoài Đời vẫn c̣n bàn luận, kể các bài viết đă đăng trên các trang web thông tin rộng răi về cái chết của ông Nhă không được chôn tại Cực Lạc Thái B́nh.

-     Ông Lê Văn Nhă 78 tuổi, ngụ ở hương đạo Từ Phước, họ đạo Ninh Phước, Châu Thành Thánh Địa, thuộc phường Ninh Thạnh, Thành Phố Tây Ninh.

-     Lúc sanh tiền ông đă nhiệt tâm làm công quả tự do tại Trí Huệ Cung Toà Thánh Tây Ninh, khi lâm bịnh nặng ông về vợ con chăm sóc.

-     Đến lúc ông chết: 7 giờ tối (19 giờ) ngày 21-11 Đinh Dậu (dl 7-1-2018) tại tư gia.

VỀ VIỆC TANG SỰ CHO ÔNG NHĂ THEO NGHI THỨC TÔN GIÁO CAO ĐÀI TẠI TƯ GIA VÀ AN TÁNG TẠI CỰC LẠC THÁI B̀NH.

       Tang chủ bà Ba Ánh vợ ông Nhă mời đồng đạo Bảo Thủ Chơn Truyền Luật Pháp Đạo Cao Đài đến tại tư gia hành lễ tang cho ông Nhă theo nghi thức tôn giáo Cao Đài và cầu nguyện cho vong linh người quá cố được siêu thăng tịnh độ.

Đặc biệt tang chủ không yêu cầu Ban Cai Quản và tổ nghi lễ địa phương đến hành lễ tang.

       Lư do: Ban Cai Quản và tổ nghi lễ địa phương cải sửa chơn truyền của Đạo Cao Đài, làm không đúng nghi thức lễ tang của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ như:

       - Người chết để tại tư gia quan tài quay đầu vô, trái với phong tục tập quán của Việt Nam và trái với qui định của Hội Thánh trước đây là quan tài quay đầu ra.

       - Lạy người chết theo hàng vong phàm 3 lạy, trái với Châu Tri 61 của Hội Thánh trước đây có sự phê chuẩn của Đức Hộ Pháp và trái thánh ư của Đức Chí Tôn dạy cách lạy vong phàm là 4 lạy (Thánh Ngôn Q.1 trang 11).

       - Rượu rót cúng Chí Tôn trên Thiên bàn 8 phân (8/10) mỗi ly trái với qui định Hội Thánh trước đây 3 phân (3/10) mỗi ly.

       - Và căi sửa một số chi tiết khác trong tang lễ.

PHẢN ỨNG CỦA BAN CAI QUẢN HỌ ĐẠO NINH PHƯỚC VÀ TỔ NGHI LỄ ĐỊA PHƯƠNG LƯ DO KHÔNG YÊU CẦU HỌ ĐẾN TƯ GIA LÀM LỄ TANG CHO ÔNG NHĂ.

       - Ban Cai Quản họ đạo Ninh Phước và tổ nghi lễ sở tại đến tư gia yêu cầu tang chủ: lễ tang ông Nhă phải để cho họ hành lễ không được mời nơi khác đến hành lễ.

       - Tang chủ vợ ông Nhă không đồng ư và nói rỏ lư do không đồng ư việc căi sửa chơn truyền luật pháp đạo của BCQ Họ đạo như trên, đồng thời cho biết quyền tự do tín ngưỡng, ai làm đúng nghi thức lễ tang của Hội Thánh ngày trước tôi yêu cầu họ hành lễ, c̣n BCQ và tổ nghi lễ không làm đúng tang chủ không yêu cầu.

*   TANG CHỦ LÀM ĐƠN XIN BCQ HỌ ĐẠO ĐỂ AN TÁNG ÔNG NHĂ TẠI CỰC LẠC THÁI B̀NH.

       Tang chủ vợ ông Nhă làm đơn trực tiếp đến BCQ họ đạo Ninh Phước nhờ chuyển lên Hội Thánh xin an táng ông Nhă tại Cực Lạc Thái B́nh.

       Tại đây Ban Cai Quản họ đạo không nhận đơn, lư do tang chủ không yêu cầu BCQ và tổ nghi lễ sở tại đến hành lễ tang mà nhờ nơi khác đến hành lễ và nói rỏ là Hội Thánh không cho chôn ông Nhă tại Cực Lạc Thái B́nh.

        Tang chủ vợ ông Nhă trả lời: “bà là tín đồ Cao Đài cũng như ông Nhă chồng bà đă quỳ trước Thiên bàn Đức Chí Tôn minh thệ: “chỉ biết một đạo Cao Đài Ngọc Đế,chẵng đỗi dạ đỗi ḷng, hiệp đồng chư môn đệ ǵn luật lệ Cao Đài, như sau có ḷng hai th́ thiên tru địa lục”

       Do đó bà không yêu cầu BCQ và tổ nghi lễ đến hành lễ tang cho chồng bà và bà c̣n nói rơ tâm quyết của bà với BCQ họ đạo: “ đất Cực Lạc Thái B́nh là của đạo Cao Đài, không riêng của ai, cho chôn hay không cho chôn bă cũng chôn ông Nhă tại Cực Lạc Thái B́nh.”

       Ngoài ra bà Ánh vợ ông Nhă có đến trực tiếp Uỷ Ban Nhân Dân xă Bàu Năng xin an táng cho chồng bà v́ đất Cực Lạc Thái B́nh nằm trong địa phận xă Bàu Năng.

       Tại đây UBND xă Bàu Năng không có thẫm quyền giăi quyết. V́ Cực Lạc Thái B́nh do Hội Thánh quản lư.

       TANG CHỦ VỢ ÔNG NHĂ ĐẾN VĂN PH̉NG BAN QUẢN LƯ CỰC LẠC THÁI B̀NH XIN AN TÁNG CHO ÔNG NHĂ.

       Tại đây Ban Quản Lư Cực Lạc Thái B́nh cho biết không có ư kiến thuận của Hội Thánh, Ban Quản Lư Cực Lạc Thái B́nh không cho chôn.

*   HOÀN CẢNH BẮT BUỘC TANG CHỦ PHẢI AN TÁNG ÔNG NHĂ TẠI CỰC LẠC THÁI B̀NH V̀ KHÔNG CÓ NƠI NÀO KHÁC ĐỂ CHÔN.

       Theo chương tŕnh lễ tang:

       Lúc 7 giờ sáng ngày 24-11 Đinh Dậu (dl 10-01-2018) quan tài ông Nhă lên thuyền Bát Nhă, đạo tỳ, đồng nhi, lễ, nhạc, tang chủ và người thân cùng đồng đạo đưa ông Nhă vô Cực Lạc Thái B́nh nơi lô đất dành chôn đạo hửu.

       Đến tại đây lúc 8 giờ 30 sáng cùng ngày.

       Thời gian này đám tang con gái của ông Đầu sư Tám chưởng quản Hội Thánh cũng đưa vô Cực Lạc Thái B́nh tại lô đất dành chôn Đạo Hửu được hạ huyệt chôn rất an toàn.

       Riêng ông Nhă có rất nhiều công an và nhân viên thuộc hạ của Hội Thánh mặc thường phục (quần tây áo sơ mi) đang túc trực tại đây không cho chôn và cho biết đây là lịnh của Hội Thánh.

       Tang chủ cố gắng xin chôn, nhưng số người mặc thường phục nầy cương quyết không cho chôn làm t́nh h́nh tại đây rất căng thẵng.

       Không có cách nào hơn, buộc ḷng đạo tỳ phải hạ quan tài ông Nhă xuống đất và đồng nhi đọc kinh hạ huyệt khi quan tài c̣n nằm trên mặt đất rồi tất cả đạo tỳ, đồng nhi, đồng đạo bỏ ra về.

       C̣n tang chủ đốt vài nén hương trước quan tài ông Nhă cũng bỏ va rề với nỗi ḷng buồn vô hạn trước áp lực nặng nề của đa số công an và nhân viên thuộc hạ của Hội Thánh.

       Lúc bấy giờ quan tài ông Nhă phải chịu nằm trên mặt đất tại Cực Lạc Thái B́nh ngày lẫn đêm không có miếng tăng che đậy, mặc cho nắng táp sương chan trong tiết đông đầy giá rét không có người thân bên cạnh, chỉ có công an và nhân viên thuộc hạ của Hội Thánh túc trực ngày đêm giử quan tài ông Nhă không cho chôn.

RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐỔ VỀ CỰC LẠC THÁI B̀NH ĐỂ XEM HƯ THIỆT RA SAO?

       Nghe tin nầy, đa số người Đạo, người Đời đổ vô Cực Lạc Thái B́nh nơi quan tài ông Nhă xem cho tận mắt và rất khó chụp ảnh, quay camera công khai trước mặt một số người mặc thường phục giử quan tài ông Nhă.

       Có người thắc mắc hỏi: “nguyên nhân nào người nầy chết Hội Thánh không cho chôn, ông ấy tội ǵ?”

       Kể từ khi có Cực Lạc Thái B́nh Hội Thánh trước đây quản lư, không có t́nh trạng nầy xảy ra, dù cho Chức sắc, Chức việc, tín đồ phạm tội nặng bị trục xuất ra khỏi Đạo (nặng như tội tử h́nh ngoài đời) đến khi chết, Hội Thánh vẫn cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh.

*   Lại có người rất phẫn nộ phát ngôn: “Cực Lạc Thái B́nh do Hội Thánh ngày nay quản lư, tại sao người tín đồ Cao Đài chết không cho chôn, họ tội ǵ?”.

       Ngoài đời, người dân phạm tội tử h́nh, mà nhà nước vẫn c̣n t́nh người cho chôn, tại sao trong cửa Đạo mà Hội Thánh ngày nay đối xử với tín đồ Cao Đài vô nhân đạo như vậy?, t́nh thương của Hội Thánh để chổ nào mà đem sự hận thù, oán ghét vào đây để xử lư?... thật đáng buồn cho cơ Đạo đổi thay!....”

       Mang danh Hội Thánh không có t́nh người, sự thương yêu của Đức Chí Tôn đă dạy, ngày nay các vị chức sắc cầm quyền Hội Thánh bị miếng mồi danh, lợi quyền cám dỗ đă quên hết sự thương yêu rồi sao?

*   QUA NGÀY SAU 25-11 ĐINH DẬU (dl 11-1-2018) HỘI THÁNH TỰ CHÔN QUAN TÀI ÔNG NHĂ:

       Được biết quan tài ông Nhă là loại rẽ tiền, nằm trên mặt đất kể từ ngày tẩn liệm tại tư gia đến khi đưa vô Cực Lạc Thái B́nh đến ngày được chôn là 5 ngày, nếu Hội Thánh không chôn, thoản như quan tài nức ră x́ hơi gây ô nhiễm môi trường….. Vậy ai là người chịu trách nhiệm việc này trước pháp luật nhà nước? Tang chủ hay Hội Thánh ngày nay…?

       Do đó, đến sáng hôm sau, ngày 25-11 Đinh Dậu (dl 11-01-2018) Hội Thánh chỉ đạo cho ban đạo tỳ Họ Đạo Ninh Phước của Hội Thánh trực tiếp hạ huyệt quan tài chôn ông Nhă lúc 9 giờ 30 sáng cùng ngày.

       II. VIỆC TÍN ĐỒ CAO ĐÀI CHẾT KHÔNG CHO CHÔN TẠI CỰC LẠC THÁI B̀NH LIÊN QUAN ĐẾN THÀNH PHẦN BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN CỦA ĐẠO CAO ĐÀI.

T       rên đời xảy ra việc ǵ đều có nguyên nhân của nó.

LÂM ĐIỀN SƠN NHẬN ĐỊNH THEO NGUYÊN NHÂN NỘI VỤ:

       - Căn cứ Hiến pháp và pháp luật nước CHXHCNVN tôn trông quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

       - Căn cứ Sắc lệnh 234, ngày 14-06-1955 của Hồ Chủ Tịch điều 13 và điều 15.

       - Căn cứ Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo 2018 của Quốc Hội nước CHXHCNVN,

       - Căn cứ điều 34 Hiến Chương 2007 của Hội Thánh được Nhà nước công nhận Tân Luật, Pháp Chánh truyền, Đạo Luật, Kinh Lễ là văn bản có tính cách nội quy nội luật.

       - Căn cứ diễn biến đám tang ông Lê Văn Nhă và các đám tang khác thuộc thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền.

       - Căn cứ diễn biến các cuộc lễ thượng tượng tại tư gia của những vị tín đồ Cao Đài Bảo Thủ Chơn Truyền.

       Nhận định như sau:

       Ông Lê Văn Nhă là một tín đồ Cao Đài hửu công với Đạo tại Trí Huệ Cung Toà Thánh Tây Ninh, vô tội trước pháp luật Nhà nước và pháp luật Đạo, tại sao ông chết mà Hội Thánh ngày nay không cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh và quan tài ông phải nằm trên mặt đất tại đây ngày lẫn đêm, vậy do nguyên nhân nào?

       Nguyên nhân do ḷng trung kiên, dạ chí thành của tín đồ Cao Đài cố giử lời minh thệ với Đức Chí Tôn: “chỉ biết một Đạo Cao Đài Ngọc Đế, chẵng đổi dạ đổi ḷng, hiệp đồng chư môn đệ ǵn luật lệ Cao Đài, như sau có ḷng hai th́ thiên tru, địa lục”

       C̣n gọi là tín đồ Bảo Thủ Luật Pháp Chơn Truyền của Đạo Cao Đài trước áp lực rất nặng của Hội Thánh, chánh quyền và công an.

       T́nh trạng này không riêng ông Nhă mà t́nh trạng chung của Chức sắc, Chức việc và đồng đạo Bảo Thủ Chơn Truyền Luật Pháp của đạo Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh.

       T́nh trạng nầy đă diễn ra từ nhiều năm qua như:

       - Đám tang ông lễ sanh Bảo ở Long Điền Bà Rịa, khi quan tài đưa vô Cực Lạc Thái B́nh tại lô đất chôn hàng phẫm lễ sanh th́ kim tỉnh chôn ông đă bị Hội Thánh chỉ đạo cho thuộc hạ lấp đầy cát không cho chôn, sau cùng ông Bảo được chôn trong hoàn cảnh rất khó khăn.

       - Đám tang ông Giám Đạo HTĐ Trần Thanh Danh ở Long Thành Trung, Hoà Thành Tây Ninh, quan tài ông Danh đưa vô Cực Lạc Thái B́nh tại khu đất chôn Chức sắc Hiệp Thiên Đài th́ kim tỉnh chôn ông Danh bị Hội Thánh chỉ đạo thuộc hạ lấp đầy cát không cho chôn, sau cùng ông Danh được chôn tại đây trong hoàn cảnh rất khó khăn.

       - Đám tang của ông lễ sanh Thái Hai Thanh ở Hiệp Long, Thành Phố Tây Ninh và c̣n nhiều đám tang khác đưa vô Cực Lạc Thái B́nh bị Hội Thánh nầy không cho chôn, sau cùng chôn được trong hoàn cảnh rất khó khăn như:

       - Lễ sĩ Hai Gần ở Ninh Sơn nay thuộc phạm vi Thành Phố Tây Ninh.

       - Luật sự HTĐ Đinh Quang Mai ở Ninh Sơn, Thành Phố Tây Ninh.

       - CTS. Chín Bàng ở Ninh Sơn Tp.Tây Ninh.

       - Đạo hửu Nguyễn Thị Ngơi phường Hiệp Ninh Thành Phố Tây Ninh.

*   THỦ TỤC TR̀NH CHÁNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG HÀNH LỄ TANG

*   THỦ TỤC XIN HỘI THÁNH AN TÁNG TẠI CỰC LẠC THÁI B̀NH.

       Tang chủ có làm tờ tŕnh đám tang đến chính quyền địa phương.

        Tang chủ có làm đơn xin Hội Thánh chôn tại Cực Lạc Thái B́nh, nhưng Hội Thánh không cho, lư do không yêu cầu BCQ và tổ nghi lễ hành lễ tang mà yêu cầu nơi khác.

       III. CÁC HOẠT ĐỘNG TÔN GIÁO CỦA THÀNH PHẦN BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN KHÔNG YÊU CẦU BCQ VÀ TỔ NGHI LỄ.

        - THÀNH PHẦN BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN LÀM LỄ THƯỢNG TƯỢNG TẠI TƯ GIA KHÔNG YÊU CẦU BCQ VÀ TỔ NGHI LỄ ĐỊA PHƯƠNG ĐẾN HÀNH LỄ.

       Lư do không yêu cầu: v́ BCQ và tổ nghi lễ căi sửa chơn truyền luật pháp của Đạo Cao Đài.

       V́ lư do nầy, BCQ và tổ nghi lễ phối hợp với chính quyền, công an, côn đồ đến hành hung có nơi gây thương tích cho người dự lễ thượng tượng.

       Sau khi vụ việc xảy ra, chủ nhà và đồng đạo có mặt tại cuộc lễ thượng tượng làm tờ tŕnh nội vụ gởi đến các cơ quan chức năng Nhà nước tỉnh Tây Ninh, nhưng không được giăi quyết.

       Có phải chủ trương của Đảng, Nhà Nước trong việc đàn áp, giăi tán các cuộc lễ thượng tượng không?

*   MỘT SỐ THÁNH THẤT CỦA THÀNH PHẦN BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN BỊ HỘI THÁNH NGÀY NAY CHỈ ĐẠO CHO BAN ĐẠI DIỆN HỘI THÁNH CÁC TỈNH PHỐI HỢP VỚI CHÁNH QUYỀN, CÔNG AN, CÔN ĐỒ trực tiếp tấn công đánh chiếm gây thương tích cho Chức việc và đồng đạo tại Thánh Thất điển h́nh là Thánh thất Long B́nh G̣ Công, tỉnh Tiền Giang.

        - Thánh Thất Định Quán, tỉnh Đồng Nai (không gây thương tích).

        - Thánh Thất An Ninh Tây tỉnh Long An (không gây thương tích)

        - Thánh Thất An Ninh Tây đă nhiều lần Hội Thánh tổ chức đánh chiếm nhưng không chiếm được, lư do tinh thần bảo vệ Thánh Thất rất tích cực của đồng đạo tại đây.

       Các Thánh Thất bị Hội Thánh ngày nay chiếm đoạt, số Chức việc và đồng đạo bảo thủ chơn truyền không vô Thánh Thất cúng đàn, sóc, vọng và có lễ tang tế sự họ cúng tại tư gia mà thôi.

*   LẬP TRƯỜNG DỨT KHOÁT CỦA THÀNH PHẦN BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN CỦA ĐẠO CAO ĐÀI.

       Họ cố giử lời minh thệ: “chẵng đổi dạ đổi ḷng, hiệp ḷng chư môn đệ ǵn luật lệ Cao Đài”.

       Lấy Tân Luật, Pháp Chánh Truyền, Đạo Luật, Kinh Lễ và các luật lệ của Hội Thánh trước đây làm căn bản hành đạo.

       Dứt khoát không hợp tác và làm theo việc sai trái, căi sửa chơn truyền của Hội Thánh ngày nay.

*   XÉT VỀ MẶT TƯ PHÁP ĐẠO, ĐỜI CỦA THÀNH PHẦN BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN.

       PHẦN ĐỜI: họ là công dân nước CHXHCNVN vô tội trước pháp luật nhà nước và được Hiến Pháp, Pháp Luật nước CHXHCNVN tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

       - Sắc lệnh 234/SL ngày 14-06-1955 của Chủ Tịch Hồ Chí Minh điều 15 nêu rỏ: “sự tự do tín ngưỡng và tự do thờ tự là quyền của nhân dân, chính phủ nước VNDCCH cương quyết tôn trọng các quyền tự do nầy và giúp đở nhân dân thực thi các quyền đó.

       - Sắc lệnh 234 của Hồ Chủ Tịch là tấm gương sáng cho Đảng, Nhà nước ngày nay học tập và làm theo gương Bác Hồ.

       - Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo 2018 của Quốc Hội nước CHXHCNVN tại chương II điều 6:

       1- Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

       2- Mỗi người có quyền bày tỏ niềm tín ngưỡng, tôn giáo, thực hành lễ nghi tín ngưỡng tôn giáo và thực hành giáo lư, giáo luật tôn giáo.

       PHẦN ĐẠO: họ là tín đồ Cao Đài tu hành chân chính theo giáo pháp chơn truyền (giáo lư, giáo luật) của đạo Cao Đài, vô tội trước pháp luật đạo.

       Nhà nước công nhận PHÁP NHÂN chung cho đạo Cao Đài không riêng cho ai cả, việc hành đạo của thành phần bảo thủ chơn truyền theo điều 34 Hiến Chương đă được Nhà nước công nhận: Tân Luật, Pháp Chánh Truyền, Đạo Luật, Kinh lễ là văn bản có tính cách nội quy, nội luật, tức là họ có tư cách PHÁP NHÂN.

       QUYỀN BẤT HỢP TÁC VỚI HỘI THÁNH NGÀY NAY ĐƯỢC HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT NƯỚC CHXHCNVN CÔNG NHẬN.

       Thành phần bảo thủ chơn truyền bất hợp tác và không làm theo việc sai trái, cải sửa chơn truyền luật pháp của Hội Thánh ngày nay được Hiến Pháp và Pháp Luật nước CHXHCNVN cho họ có quyền tự do tín ngưỡng theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

       THÀNH PHẦN BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN THẤY RỎ TƯỚNG DIỆN CỦA HỘI THÁNH NGÀY NAY.

       Hội Thánh ngày nay không phải là Hội Thánh thật h́nh thể của Đức Chí Tôn do Hiến Pháp (PCT) của đạo Cao Đài công nhận.

       Mà là Hội Thánh trá h́nh, Hội Thánh giả, là một THÂY MA có xác không hồn (không có Hiệp Thiên Đài).

       LÂM ĐIỀN SƠN xin phép đồng đạo dùng từ THÂY MA, v́ từ nầy Đức Hộ Pháp đă lưu ư với tín đồ Cao Đài vào năm 1978 trước giăi thể hành chánh đạo bằng 4 câu thơ:

       Trích 2 câu:

       “Xua động giáng ma khử chánh tà,

       Biệt phân Thánh thể với THÂY MA.”

       Hội Thánh giả nầy ngoài Luật Pháp, Chơn Truyền Cao Đài, được Đảng, Nhà nước dựng lên sau khi giăi tán Hội Thánh và Hành Chánh đạo nguyên thuỷ năm 1979. Theo tinh thần Thông Báo 34/TB.TƯ ngày 14/11/1992 của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng và Hướng Dẫn 21/HD/DV ngày 29/1/1994 của Ban Dân Vận Trung Ương nội dung có đoạn viết như sau:

       “Tích cực công tác xây dựng lực lượng cốt cán trong Chức sắc, nhất là đối với đạo Cao Đài Tây Ninh….

       Đưa các hệ phái, kể cả phái Cao Đài Tây Ninh trở thành một tôn giáo tuân thủ chính sách, pháp luật, chịu sự lănh đạo của Đảng”

       Căn cứ chủ trương của Đảng và Nhà Nước nêu trên Lâm Điền Sơn xin gọi là Hội Thánh Quốc Doanh, Chức sắc của Hội Thánh nầy do Đảng, Nhà nước phong chức và bổ nhiệm c̣n gọi là Chức sắc phàm phong theo Nghị Quyết 297 của Thủ Tướng Chính Phủ.

       Hội Thánh giả nầy đầu tiên mang danh hiệu Hội Đồng Chưởng Quản (HĐCQ) lần lượt nâng cấp lên Hội Thánh Cao Đài Quốc Doanh ngày nay do Hiến Chương 1997 và 2007 được Đảng và Nhà nước công nhận tư cách Pháp nhân Chiếm dụng danh hiệu Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Toà Thánh Tây Ninh, lấy nội ô Toà Thánh làm trung ương, lấy Đền Thánh, Báo Ân Từ và các ngôi thờ tự tại trung ương và các Thánh Thất, Điện Thờ Phật Mẫu địa phương của Cao Đài nguyên thuỷ, để hoạt động giáo hội cho Cao Đài Quốc Doanh với hệ thống giáo hội 2 cấp, không sử dụng cơ bút.

       Đứng trước hiện t́nh của đạo Cao Đài, thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền của Đạo Cao Đài thấy rỏ hành vi phá luật pháp, cải sửa chơn truyền Cao Đài của Hội Thánh Quốc Doanh nầy là: PHÁ ĐẠO

       Theo Thuyết đạo của Đức Hộ Pháp tại Toà Thánh 15-08 Quí Dậu 1933 kết luận:

       “Muốn phá Đạo, không có ǵ hay hơn là phá luật pháp của Đạo”

       Vậy HỘI THÁNH CAO ĐÀI QUỐC DOANH NGÀY NAY PHÁ LUẬT PHÁP CẢI SỬA CHƠN TRUYỀN ĐẠO CAO ĐÀI VỚI MỤC ĐÍCH G̀?

       Mục đích Đảng, Nhà nước Cộng Sản Việt Nam giao nhiệm vụ là công cụ phá Luật Pháp Chơn Truyền Đạo Cao Đài để biến nền Chánh Giáo của Đức Chí Tôn trở thành Phàm giáo quốc doanh của Đảng, Nhà nước hiện nay.

*   ĐỒNG THỜI TRIỆT TIÊU THÀNH PHẦN BẢO THỦ LUẬT PHÁP, CHƠN TRUYỀN CAO ĐÀI BẰNG CÁC BIỆN PHÁP:

       Đóng cửa văn pḥng Hiệp Thiên Đài, đuổi Chức sắc HTĐ bảo thủ luật pháp, chơn truyền ra khỏi nội ô Toà Thánh và không cho Chức sắc HTĐ cúng tiểu đàn, đại đàn tại Đền Thánh cũng như không cho cúng Đại Lễ Hội Yến Diêu Tŕ Cung tại Báo Ân Từ Toà Thánh Tây Ninh.

       Người tín đồ Cao Đài Bảo Thủ Chơn Truyền, Luật pháp Đạo Cao Đài chết không cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh như Đạo hửu Lê Văn Nhă và một số khác nêu ở phần trên.

       Các lễ tang, thượng tượng tại tư gia của tín đồ Bảo Thủ Chơn Truyền, Hội Thánh Cao Đài Quốc Doanh phối hợp với chính quyền, công an địa phương và côn đồ đàn áp, hành hung để giải tán không cho hành lễ.

       Có nơi gây thương tích cho chủ nhà và đồng đạo được mời đến tư gia dự lễ thượng tượng làm mất an ninh trật tự tại đây như nêu ở phần trên.

       Theo Kiến Nghị Huỷ Bỏ Bản Án Oan Sai Cho Cao Đài đề ngày 15-09-2017 của 29 vị Chức sắc Thiên Phong Hiệp Thiên Đài, Cửu Trùng Đài, Phước Thiện đă gởi trực tiếp Trung Ương Đảng và Chánh Phủ nội dung có đoạn viết:

       “Khối Bảo Thủ Chơn Truyền lại bị Đảng, Nhà Nước phân biệt đối xử, không được tự do tín ngưỡng tôn giáo như tại tư gia của đồng đạo bảo thủ chơn truyền làm lễ tang, khai đàn thượng tượng thờ Đức Thượng Đế theo truyền thống của Đạo Cao Đài bị BCQ họ đạo phối hợp với công an và chính quyền địa phương đàn áp, khủng bố để giăi tán, không cho hành lễ.

       Người chết thuộc thành phần bảo thủ chơn truyền, Hội Thánh nầy không cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh Toà Thánh Tây Ninh.”

       Đây là hậu quả của Bản Án Cao Đài mà Đảng, Nhà nước Cộng Sản Việt Nam dựng lên năm 1978 để tiêu diệt tôn giáo Cao Đài nguyên thuỷ của Đức Chí Tôn 1926 bằng Quyết Nghị đề ngày 13-12-1978 tại điều III của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Tây Ninh.”

*   ĐỒNG ĐẠO CHỜ XEM TƯƠNG LAI ĐẢNG,NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM PHỐI HỢP VỚI HỘI THÁNH CAO ĐÀI QUỐC DOANH CÓ TIÊU DIỆT ĐƯỢC TÔN GIÁO CAO ĐÀI NGUYÊN THUỶ 1926 CỦA ĐỨC CHÍ TÔN KHÔNG?

VÀ TIÊU DIỆT ĐƯỢC THÀNH PHẦN BẢO THỦ LUẬT PHÁP CHƠN TRUYỀN CAO ĐÀI KHÔNG?

       LÂM ĐIỀN SƠN NHẬN XÉT: Không tiêu diệt được.

       Căn cứ các yếu tố sau đây:

       ĐĐTKPĐ c̣n gọi là Đạo Cao Đài, một nền Tôn giáo lớn được Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế tá danh Cao Đài khai sáng tại nước Việt Nam năm 1926, có tôn chỉ, mục đích rơ ràng để phổ độ nhơn sanh trên toàn thế giới.

       - Đạo Cao Đài không riêng của Việt Nam mà là chung cả nhơn loại trên toàn thế giới.

       - Theo thiên thơ tiền định Đạo Cao Đài tồn tại thất ức niên (700 ngàn năm).

       - Hiện nay Đạo Cao Đài đă truyền sang nhiều nước trên thế giới.

       - Đức Thượng Đế (Đức Chí Tôn) khẵng định: “dù cho ai có quyền phép tiêu diệt Càn Khôn đi nữa, cũng không ngăn được Đạo Thầy.”

*   THEO LỊCH SỬ CÁC TÔN GIÁO TRƯỚC ĐÂY BỊ NHÀ CẦM QUYỀN THỜI ĐÓ TIÊU DIỆT NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC như:

       - Bạo Chúa Tần Thuỷ Hoàng đốt sách, chôn học tṛ, mục đích tiêu diệt Đạo Nho, nhưng Đạo Nho giáo vẫn thịnh hành cả Châu Á cho đến ngày nay.

       - Nhà cầm quyền Do Thái giết Chúa Jesus đóng đinh trên Thập Tự giá, mục đích tiêu diệt Thiên Chúa Giáo, nhưng đến ngày nay Thiên Chúa Giáo (Công Giáo) đă truyền sang khắp 5 châu trong niềm tin tuyệt đối nơi Chúa Jésus.

       - Vua Tự Đức hoá giải Thập Tự Giá: “ai bước qua THẬP TỰ GIÁ  th́ sống, ai chung xuống dưới THẬP TỰ GIÁ th́ bị giết chết.” Thế mà cũng có người chung dưới THẬP TỰ GIÁ để được chết danh dự làm con chiên trung thành và hiên dâng linh hồn, thể xác cho Chúa Jésus.

       - Toàn Quyền Đông Dương PASQUIER  tiêu diệt Đạo Cao Đài bằng cách gom góp tài liệu Đạo Cao Đài lên phi cơ về nước Pháp, mục đích tŕnh với Chánh phủ Pháp vu khống Đạo Cao Đài là một tổ chức chính trị dưới h́nh thức tôn giáo nhằm lật đổ chính quyền Pháp ở Đông Dương để xin lịnh chính phủ tiêu diệt Đạo Cao Đài.

       Không mai phi cơ bị cháy trên không trong khi chưa về tới nước Pháp, vị Toàn Quyền PASQUIER và số tài liệu đạo bị cháy hết, thế là mục đích tiêu diệt đạo Cao Đài không thành.

*   ĐẢNG, NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN VIỆT NAM PHỐI HỢP VỚI HỘI THÁNH CAO ĐÀI QUỐC DOANH ĐỂ TRIỆT TIÊU THÀNH PHẦN BẢO THỦ CHƠN TRUYỀN TỨC LÀ TIÊU DIỆT TẬN GỐC ĐẠO CAO ĐÀI NGUYÊN THUỶ 1926.

       LÂM ĐIỀN SƠN XÁC ĐỊNH: không tiêu diệt được thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền do lập trường:

       Lập trường của thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền không phản bội lời minh thệ với Đức Chí Tôn: “chẵng đổi dạ đổi ḷng, hiệp đồng chư môn đệ ǵn luật lệ Cao Đài” để bảo vệ nền Chánh giáo của Đức Chí Tôn không bị trở nên Phàm Giáo Quốc Doanh do Đảng lănh đạo.

       Và họ cũng không đem thân ḷn cúi trong ṿng danh, lợi, quyền để cỗng rắn về cắn gà nhà, rước voi về giày mă tổ.

       Do vậy, Đảng và Nhà nước thấy rơ lập trường này của thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền, nếu để cho hoạt động tôn giáo của thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền tồn tại, th́ tương lai nến Chánh giáo nguyên thuỷ của Đức Chí Tôn 1926 sẽ phục hồi (sống lại).

       Cho nên bằng mọi cách, chủ trương của Đảng và Nhà nước phải triệt tiêu các hoạt động tôn giáo của thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền như các việc nêu trên.

       Thứ nữa, Hội Thánh Cao Đài Quốc Doanh c̣n chỉ đạo cho Đại Diện Hội Thánh tỉnh Tây Ninh ra văn bản số 42/90-BĐD/VT ngày 2-9 Ất Mùi 2015 có kính tường các cơ quan chức năng nhà nước trong tỉnh Tây Ninh, mục đích tập trung 75 họ đạo trong tỉnh Tây Ninh chia thành 16 cụm để đàn áp, khủng bố thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền bằng mọi cách giăi tán các lễ tang và thượng tượng tại tư gia.

*  Hành động kể trên của Đảng, Nhà nước phối hợp với Hội Thánh Quốc Doanh đàn áp, khủng bố và gây khó khăn mọi mặt cho thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền từ hơn 30 năm qua cho đến nay không triệt tiêu được thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền. Trái lại, làm cho thành phần thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền càng ngày càng phát triễn trong và các nước ngoài trong niềm tin tuyệt đối với Đức Chí Tôn và không phản bội lời minh thệ.

       Lại nữa Hiến PhápPháp Luật nước CHXHCNVN đă cho họ có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.

       Sắc Lệnh 234/SL ngày 14-06-1955 của Hồ Chủ Tịch nêu rơ tại điều 1 và điều 15: “sự tự do tín ngưỡng và tự do thờ tự là quyền của nhân dân, chính phủ nước VNDCCH cương quyết tôn trọng các quyền nầy và giúp đỡ nhân dân thực thi các quyền đó”

       Đảng, Nhà nước Việt Nam công nhận: Tân Luật, Pháp Chánh Truyền, Đạo Luật, Kinh Lễ và văn bản có tính cách nội qui, nội luật tại điều 34 Hiến Chương 2007.

       Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền LHQ tôn trọng quyền con người trong đó có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.

       Luật Tín Ngưỡng Tôn giáo 2018 của Quốc Hội nước CHXHCNVN chương II nêu rơ: “ Tôn giáo là niềm tin của con người tồn tại với hệ thống quan niệm và hoat động bao gồm đối tượng tôn thờ giáo lư, giáo luật, lễ nghi”

       Chương II điều 16: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào.”

       Căn cứ các yếu tố pháp lư nêu trên, Đảng, Nhà nước không tiêu diệt được thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền của Đạo Cao Đài, v́ họ là công dân vô tội trước pháp luật Nhà nước, là tín đồ Cao Đài chân chính vô tội trước pháp luật Đạo.

       Thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền đă có mặt khắp nơi trong nước và các nước ngoài.

       IV. KẾT LUẬN: theo các diễn biến nêu trên:

*  Người tín đồ Cao Đài Bảo Thủ Chơn Truyền Cao Đài vô tội chết Hội Thánh Quốc Doanh không cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh có sự hổ trợ tiếp tay của Công An Tây Ninh.

*  Các lễ tang, thượng tượng, tiểu và đại tường tại tư gia của tín đồ Bảo Thủ Chơn Truyền bị Hội Thánh quốc doanh cho BCQ, tổ nghi lễ phối hợp với chính quyền, công an địa phương tổ chức côn đồ trực tiếp khủng bố để giăi tán không cho làm lễ, có nơi gây thương tích cho chủ nhà và đồng đạo Bảo Thủ Chơn Truyền.

       Vụ việc xảy ra chủ nhà và đồng đạo Bảo Thủ Chơn Truyền có làm tờ tŕnh đến chính quyền cấp tỉnh Tây Ninh yêu cầu giăi quyết, nhưng không giăi quyết. Tờ tŕnh có kính tường Đảng và Nhà nước trung ương Hà Nội.

       Do nguyên nhân thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền không yêu cầu BCQ Họ Đạo và tổ nghi lễ địa phương đến hành lễ.

       Thấy rỏ chủ trương của Đảng, Nhà nước Cộng Sản Việt Nam phối hợp với Hội Thánh Cao Đài Quốc Doanh ngày nay để tiêu diệt các hoạt động tôn giáo của thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền, tức là chủ trương tiêu diệt đạo tận gốc Cao Đài Nguyên Thuỷ của Đức Chí Tôn 1926.

       Nhưng tiêu diệt không được, bởi các yếu tố pháp lư bảo vệ họ như đă nêu ở phần trên. Và tương lai chắc chắn cũng không tiêu diệt được tôn giáo Cao Đài nguyên thuỷ 1926 và thành phần Bảo Thủ Chơn Truyền. Kết quả chỉ làm chia rẽ nội bộ tôn giáo một cách trầm trọng và gây mất an ninh trật tự xă hội mà thôi.

       Lâm Điền Sơn nói rơ: nếu Hội Thánh quốc doanh ngày nay “chiếu y Tân Luật, Pháp Chánh Truyền mà làm y, th́ không có thành phần Bảo Thủ Luật Pháp, Chơn Truyền ngày nay.

*  Như vậy, Đảng Nhà nước Cộng Sản Việt Nam có chủ trương tiêu diệt tôn giáo Cao Đài được lợi cái ǵ?

       Theo LÂM ĐIỀN SƠN thấy không có lợi ǵ cả, mà Đảng Nhà nước phải chấp nhận cái kết quả ngược lại là: “lịch sử nhân loại sẽ lên án Đảng, Nhà nước Cộng Sản Việt Nam chủ trương tiêu diệt đạo Cao Đài và thành phần tín đồ Cao Đài tu hành chân chính Bảo Thủ Chơn Truyền của đạo Cao Đài vô tội trước pháp luật Nhà nước và vô tội trước pháp luật đạo.”

       Ngoài ra, cộng đồng người Việt Nam trong nước và các nước ngoài sẽ mất ḷng tin và phê phán Đảng, Nhà nước Việt Nam chà đạp lên chân lư NHÂN QUYỀN và QUYỀN TỰ DO TÍN NGƯỠNG, TÔN GIÁO của công dân mà HIẾN PHÁP và PHÁP LUẬT VIỆT NAM đă quy định, cũng như Bản TUYÊN NGÔN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN đă quy định quyền tự do tín ngưỡng của họ.

       HIẾN PHÁP và PHÁP LUẬT VIỆT NAM đă quy định như vậy, trái lại Đảng, Nhà nước Việt Nam không làm theo như vậy? (nói vậy chứ không làm như vậy).

       Đảng, Nhà nước đừng để cho dân tộc Việt Nam kết luận lời nói của Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu là đúng và trở thành lịch sử: “đừng nghe ǵ Cộng Sản nói, hăy nh́n kỷ những ǵ Cộng Sản làm”.

       Trở lại cái chết của Đạo Hửu Lê Văn Nhă, một tín đồ Cao Đài vô tội chết, Hội Thánh quốc doanh không cho chôn tại Cực Lạc Thái B́nh, có sự hỗ trợ của công an Tây Ninh làm chấn động dư luận trong và ngoài nước.

       Xét thấy đây là hành động vô nhân đạo, không có tính người và tồi tệ nhất tại Việt Nam mà trên thế giới nầy không có nước nào làm như vậy: “người chết không cho chôn”.

       V. THÀNH PHẦN NÀO CHỊU TRÁCH NHIỆM VỤ VIỆC XẢY RA.

       Hành động nêu trên, Đảng, Nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm với lịch sử sau nầy chớ không qui trách nhiệm cho Hội Thánh quốc doanh hiện nay được.

*  V́ tín đồ Cao Đài trong và ngoài nước đều biết rỏ Hội Thánh quốc doanh ngày nay do Đảng Cộng Sản Việt Nam lănh đạo, mọi hoạt động tôn giáo của Hội Thánh nầy đều tuân thủ chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

*  Hành v́ này, Đảng Nhà nước Cộng Sản Việt Nam làm nhục quốc thể Việt Nam trong đường hướng chính trị quốc tế hiện nay.

*  Hành vi này, Hội Thánh quốc doanh ngày nay do Đảng lănh đạo làm hoen ố danh thể của  Đạo Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh trước tầm nh́n của thế giới internet hiện nay.

       LÂM ĐIỀN SƠN b́nh luận về cái chết của Đạo Hửu Lê Văn Nhă và các việc liên quan, kính gởi đến quư đồng đạo gần xa vui ḷng nhín chút th́ giờ đọc hết bài B̀NH LUẬN nầy, xin cám ơn quư đồng đạo.

Kính chào đoàn kết năm mới Mậu Tuất.

     Đồng kính gởi:                              Việt Nam, ngày 15 tháng Giêng năm Mậu Tuất

  Đảng và Nhà Nước TW                                                                             (dl 12/03/2018)

        để tường.

                                                                                                             LÂM ĐIỀN SƠN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634