ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Biển Đông : Ṭa án Trọng tài chấp nhận

 xem xét đề nghị của Việt Nam

Trọng Nghĩa

media

Trụ sở Ṭa án Trọng tài Thường trực, La Haye, Hà Lan(wikipedia.org)

 

            Hai ngày sau khi hết thời hạn dành cho Trung Quốc để trả lời Philippines trong đơn kiện đường lưỡi ḅ tại Biển Đông, vào hôm qua, 17/12/2014, Ṭa án Trọng tài Thường trực (Permanent Court of Arbitration) đă chính thức yêu cầu Manila cung cấp thêm luận chứng bằng văn bản. Ṭa án đồng thời cho biết đang xem xét đề nghị của Hà Nội yêu cầu bảo vệ các quyền lợi của Việt Nam trong vụ việc.

            Trong một bản thông cáo báo chí về « Thủ tục trọng tài giữa Cộng ḥa Philippines và Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa », Ṭa án Trọng tài Thường trực, trụ sở tại La Haye (Hà Lan), đă kỳ hạn cho Philippines là từ nay cho đến ngày 15/03/2015 phải cung cấp thêm luận chứng bằng văn bản liên quan đến một số vấn đề cụ thể. 

            Dù bị Trung Quốc nhiều lần phủ nhận vai tṛ trong việc phán xử về tranh chấp ở Biển Đông, Ṭa án Trọng tài Thường trực vẫn tiếp tục yêu cầu Bắc Kinh phải trả lời các luận điểm mới của Manila trước ngày 16/06/2015. 

 

            Liên quan đến Việt Nam, Ṭa án Trọng tài Thường trực xác nhận là đă nhận được bản tuyên bố lập trường của Việt Nam đối với vụ kiện do Philippines khởi xướng nhắm vào Trung Quốc, cùng với yêu cầu quan tâm đến quyền lợi của Việt Nam. Văn kiện này đă được Ṭa án chính thức nhận được ngày 05/12 vừa qua. 

Trong bản thông cáo báo chí, Ṭa án Trọng tài Thường trực cho biết : « Ṭa án trọng tài hiện nay đang tham khảo ư kiến các bên tham gia vụ kiện về một bản "Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam lưu ư Ṭa án trong Thủ tục trọng tài giữa Cộng ḥa Philippines và Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa" được pḥng Đăng bạ nhận được ngày 05/12/2014. » 

            Lời lẽ trên đây có nghĩa là Ṭa án Trọng tài Thường trực đă chính thức yêu cầu Philippines và Trung Quốc trả lời các yêu cầu của Việt Nam liên quan đến vụ kiện.

            Bản tuyên bố lập trường của Việt Nam về vụ kiện Trọng tài Biển Đông đă được Việt Nam gởi đến Ṭa án Thường Trực La Haye ngày mồng 5/12, nhưng chỉ được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam loan báo công khai hôm 11/12. 

Theo giới phân tích bản tuyên bố của Việt Nam gởi đến Ṭa án Trọng tài Thường trực về vụ kiện của Philippines nhắm vào Trung Quốc đă phản ánh rơ rệt lập trường của Việt Nam : Đó là công nhận thẩm quyền của Ṭa án Trọng tài trong việc xem xét vấn đề Biển Đông, đối lập hẳn với quan điểm của Trung Quốc, từ trước đến nay vẫn luôn luôn phủ nhận thẩm quyền của Ṭa. 

            Bản tuyên bố của Việt Nam gởi đến Ṭa án La Haye cũng thể hiện lập trường ủng hộ Philippines một cách rơ rệt và công khai nhất từ ngày Manila khởi xướng vụ kiện. 

 

            Mặt khác, Việt Nam cũng phản bác lập luận về chủ quyền lịch sử của Trung Quốc tại Biển Đông, được Bắc Kinh nhắc lại trong bản Tuyên bố Lập trường về vụ kiện ngày 07/12. Việt Nam nhấn mạnh trở lại rằng các yêu sách phản ánh qua bản đồ "đường đứt đoạn" hoàn toàn phi pháp.

 

Nguồn: http://vi.rfi.fr/141218-vn-toa-an//

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634