ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bệnh vô cảm

LTS: Bài văn của Phan Hoàng Yến , học sinh lớp 9A2 trường trung học Chu Văn An, Hà Nội đă gây ấn tượng mạnh với người đọc không chỉ bởi đề tài em lựa chọn mà c̣n bởi cách hành văn rất tinh tế và sắc sảo . Bài văn được cô giáo cho 9,5 điểm với nhận xét :"Em có những phát hiện và suy nghĩ sâu sắc về hiện tượng đáng buồn này. Một người có trái tim nhân hậu, đa cảm và tư duy sắc sảo như em thật đáng quư".

            Những chữ in nghiêng, đậm là do chúng tôi tŕnh bày để làm nổi bậc ư tưởng của tác giả. Nhưng xem ra, việc này hơi thừa. Bởi v́ nếu chúng ta b́nh thản trong suy nghiệm để đọc hết bài văn này của một cháu bé mới 13, 14 tuổi th́ từng câu, từng chữ là một khắc khoải trong cuộc sống của một người có trái tim nhân hậu và cũng là một cảnh báo đến từng người trong chúng ta về căn bịnh vô cảm này.

             Đồng thời, với quan niệm "ai làm ǵ th́ làm, tôi chỉ biết đi cúng thôi" mặc cho xă hội c̣n ngập tràn những bất công, áp bức đă đúng chưa? Người dân chỉ muốn được cái quyền làm người mà Thượng Đế đă ban cho - giống như những dân tộc văn minh trên thế giới - th́ bị tù đày, bức hại. Kẻ, dưới cái "mác" vô sản, th́ nay trở thành tư bản đỏ với khối lượng tài sản kết sù. Người, được cho là sẽ hưởng đầy đủ ấm no-hạnh phúc-công bằng do "cuộc cách mạng giải phóng dân tộc" mang lại, th́ nghèo khó, bất công đă đẩy họ đến tận cùng đáy xă hội;quần quật suốt ngày mà cũng không kiếm đủ cái ăn, cũng không kiếm đủ tiền để đóng học phí cho con vào lớp Một! Trời hởi, sao bà con tôi, đồng bào tôi lại khổ sở đến thế này!

             Vậy đó! Hởi những bạn đạo thân mến của tôi ơi, chỉ đi cúng thôi, chỉ bảo thủ chơn truyền thôi đă đủ chưa với quan niệm nhập thế trong Cao Đài giáo? Có thể chúng ta không làm ǵ được để xoa dịu những nỗi đau này, nhưng xin hăy mang hạt mầm thương yêu mà Chí Tôn đă ưu ái trao cho chúng ta để nghĩ đến họ, hăy để nhịp đập của trái tim ḿnh ḥa nhịp cùng những bất hạnh, đớn đau này. 

Nhất Nguyên.ĐỀ BÀI :

TR̀NH BÀY SUY NGHĨ CỦA EM VỀ MỘT SỰ VIỆC HOẶC HIỆN TƯỢNG Ở ĐỊA PHƯƠNG HOẶC TRƯỜNG, LỚP (ĐẶT NHAN ĐỀ CHO BÀI VIẾT)

                                                        BỆNH VÔ CẢM


Có được một xă hội văn minh, hiện đại ngày nay một phần lớn cũng là do những phát minh vĩ đại của con người . Một trong số đó chính là sự sáng chế ra rô-bốt, và càng ngày, rô-bốt càng được cải tiến cao hơn, tỉ mỉ hơn làm sao cho thật giống con người để giúp con người được nhiều hơn trong các công việc khó nhọc, bộn bề của cuộc sống .

Chỉ lạ một điều : Đó là trong khi các nhà khoa học đang "ṿ đầu bứt tóc" không biết làm sao có thể tạo ra một con chip "t́nh cảm" để khiến "những cỗ máy vô t́nh" biết yêu, biết ghét, biết thương, biết giận th́ dường như con người lại đi ngược lại, càng ngày càng vô t́nh, thờ ơ với mọi sự xung quanh . Đó chính là căn bệnh nan y đang hoành hành rộng lớn không những chỉ dừng lại ở một cá nhân mà đang len lỏi vào mọi tầng lớp xă hội - bệnh vô cảm .

Nh́n thấy cái xấu, cái ác mà không thấy bất b́nh, không căm tức, không phẫn nộ . Nh́n thấy cái đẹp mà không ngưỡng mộ, không say mê, không thích thú . Thấy cảnh tượng bi thương lại thờ ơ, không động ḷng chua xót, không rung động tâm can . Vậy đó c̣n là con người không hay chỉ là cái xác khô của một cỗ máy ?

Trước hết là về cái đẹp, bây giờ ra ngoài đường, hiếm ai có thể bắt gặp một người đàn ông đạp xe ung dung dạo mát, thưởng ngoạn cái không khí trong lành, tươi mát dưới những hàng cây cổ thụ vàm bóng quanh bờ hồ ; một người con gái dịu hiền, yêu kiều trong chiếc váy thanh thoát tản bộ trên những con đường hoa sấu, hoa sữa đầy mộng mơ mà hầu hết là những ḍng người tấp nập, vội vă, chen lấn xô đẩy trên đường, xe buưt . Lúc ấy cũng chính là lúc mà con người ta mất một phần tâm hồn đẹp đẽ đă bị chôn vùi dưới lớp cát . Phải chăng cũng v́ như thế mà họ càng lúc càng khép chặt cánh cửa trái tim ḿnh lại, không c̣n biết hưởng thụ cái đẹp mà chỉ nghĩ đến tiền, đến công việc ngày mai ?

Vô cảm với cái đẹp mới chỉ là bước đầu . Một khi người ta đă không biết ngưỡng mộ, không biết say mê, rung động trước những điều đẹp đẽ th́ trái tim cũng dần chai sạn rồi đến đóng băng . Khi ấy, không chỉ là cái đẹp mà đứng trước những hành động ác độc, vô lương tâm, con người ta cũng cảm thấy b́nh thường, không oán trách cũng không cảm thông, động ḷng với những nạn nhân bị hại . Một tháng trước, tôi đọc được một bài báo trên mạng có đưa tin về vụ một đứa bé Trung Quốc hai tuổi bị xe tải cán . Thương xót, đau ḷng làm sao khi nh́n cô bé đau đớn nằm trên vũng máu mà không một người nào qua đường để ư, cuống cuồng gọi cấp cứu . Họ nh́n thấy rồi đấy nhưng họ lại cố t́nh như không thấy, đi ṿng qua cô bé để tiếp tục con đường nhạt thếch, sáo ṃn của ḿnh .

Càng chua xót, đau ḷng, phẫn nộ hơn khi chiếc xe tải tiếp theo nh́n thấy cô bé nằm đó, vẫn thoi thóp thở, bám víu lấy cuộc đời lại vô t́nh chẹt cả bốn bánh xe nặng trịch đi qua người cô bé, thản nhiên đi tiếp . Người qua đường vẫn thế, vẫn b́nh thản như không có chuyện ǵ xảy ra . Cô bé xấu số chỉ được cấp cứu khi một người phụ nữ nhặt rác đi qua, thấy cảm thông, đau ḷng nên đă bế cô đi bệnh viện . Có những con người ích kỷ, vô tâm, tàn nhẫn như vậy đấy . Không những thế, bây giờ ra đường gặp người bị cướp, bị trấn lột, bị đuổi chém nhưng lại không thấy anh hùng nào ra can ngăn, cứu giúp hay chỉ một việc nhỏ nhoi thôi là báo công an . Đó là những con người "không dại ǵ" và cũng chính "nhờ" những người "không dại ǵ" đó mà xă hội ngày càng ác độc, hỗn loạn . Chính lẽ đó mà căn bệnh vô cảm càng được thể truyền nhiễm, lây lan .

Vô cảm c̣n là con đường trực tiếp dẫn đến những cái xấu, cái ác . Nó là một căn bệnh lâm sàng mà trong đó, năo của người bệnh vẫn hoạt động nhưng trái tim lại hoàn toàn băng giá . Người ta đă vô cảm th́ làm sao có thể thấu hiểu được nỗi đau, t́nh cảm của người khác , người ta chỉ nghĩ đến ḿnh và lợi ích của riêng ḿnh mà thôi . Nếu không vô cảm, tại sao các cô giáo ở trường mầm non lại nhẫn tâm giật tóc, đánh đập, bịt miệng các cháu bé c̣n ngây thơ, nhỏ tuổi ? Tại sao một người c̣n chưa qua tuổi trưởng thành lại vô tư chém giết cả nhà người ta để lấy của cải ? Xa hơn nữa là các công chức b́nh thản ăn tiền ủng hộ, trợ giúp những số phận đau thương, bất hạnh của người dân để kiếm lợi cho riêng ḿnh . Và c̣n nhiều, c̣n nhiều hành động xấu xa hơn nữa . Tất cả những điều vô lương tâm ấy đều xuất phát từ căn bệnh vô cảm mà ra .

Chúng ta biết bệnh vô cảm vô cùng nguy hiểm nhưng lại đặt ra câu hỏi : Rốt cuộc th́ nguyên nhân tại sao ? Suy cho cùng, t́nh cảm là điều chi phối tất cả . Những người vô cảm là những người bị thiếu hụt t́nh yêu thương . Chính v́ không cảm nhận được t́nh yêu thương mà người ta ngày càng lạnh giá . Một phần nữa cũng là do xă hội hiện đại quá bận rộn và đ̣i hỏi con người phải làm việc, làm việc và làm việc mà bỏ quên thời gian để trao nhau hơi ấm của t́nh thương, để ươm mầm cảm xúc .

T́nh cảm như những hạt mưa, hạt mưa càng to, càng nặng th́ càng dập tắt được những ngọn lửa của ḷng thù hận, ghen ghét, bi ai và nó cũng như một ngọn lửa thổi bùng cháy mănh liệt trong tâm hồn để nuôi dưỡng tiếp nguồn sống cho chúng ta . V́ vậy, điều duy nhất chúng ta có thể làm để cho căn bệnh vô cảm "không c̣n đất sống" là hăy biết mở cửa trái tim để biết cảm nhận, biết yêu ghét, thương giận và chia sẻ những điều tinh túy đó cho những người xung quanh ḿnh .

"Con người ta không phải là cái đồng hồ và trái tim ta cũng không phải là cái ḷ xo" - một giáo sư người Anh đă nói như thế . Tóm lại, ta nhận thấy rằng căn bệnh vô cảm đang lan tràn ngày càng rộng lớ n và trở nên vô cùng nguy hiểm, biến con người thành một cỗ máy vô tri chỉ biết vận động . Đừng để điều đó xảy ra mà hăy đấu tranh để giành lại phần "người", giành lại "trái tim" mà Thượng Đế, mà tạo hóa đă ban cho chúng ta, đào thải căn bệnh vô t́nh quái ác ra khỏi xă hội . /.

 

Hoàng Yến sưu tầm

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000