ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

25 tổ chức xă hội dân sự tại Việt Nam lên tiếng về các vụ

 bạo hành tra tấn gần đây của công an

xă hội dân sự

Ngày 6/11/2014, 25 tổ chức xă hội  tại Việt Nam lên tiếng về các vụ bạo hành tra tấn gần đây của công an Việt Nam. Nhân dân ngày càng  lo ngại về nạn công an gia tăng hành xử như côn đồ và cướp giật: hành hung, chửi bới, trấn lột từ thường dân đến các chiến sĩ dân chủ, tra tấn tới chết vô số người bị bắt vào đồn nhiều khi chỉ v́ những chuyện không đâu. Và rồi chẳng có mấy công an thủ phạm bị nghiêm trị đúng pháp luật.

http://www.boxitvn.net/wp-content/uploads/2014/11/image0042-e1415307600546.jpg

Toàn văn bản tuyên bố như sau do linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi đọc.

Bản lên tiếng về các vụ bạo hành

tra tấn gần đây của công an Việt Nam

(Các tổ chức xă hội dân sự tại Việt Nam)

 

Kính gửi

- Toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước

- Quốc hội và Bộ Công an Việt Nam

- Các Chính phủ dân chủ và các Cơ quan Nhân quyền quốc tế 

Ngày 7-11-2013, phái đoàn thường trực của VN tại Liên Hiệp quốc ra thông cáo báo chí cho biết VN đă trở thành thành viên mới nhất của Công ước Liên Hiệp Quốc chống Tra tấn và những h́nh thức đối xử hoặc trừng phạt tàn ác, hạ nhục phẩm giá con người. Mới đây, ngày 23-10-2014, Chủ tịch nước Việt Nam đă tŕnh Quốc hội phê chuẩn Công ước quốc tế ấy. Thế nhưng, kể từ hôm đó tới nay, đột nhiên bùng phát nhiều hành vi đối xử tàn ác, nhiều hành động tra tấn dă man, hạ nhục nhân phẩm giáng xuống những công dân vô tội do chính lực lượng công an thực hiện.

1- Ngày 29-10, cựu tù nhân lương tâm Phạm Bá Hải và tín đồ Ḥa Hảo Lê Văn Sóc lên Đà Lạt để thăm một cựu tù nhân chính trị. Cuộc viếng thăm đó đă bị an ninh vào tận nhà can thiệp, sau đó lực lượng này (mặc thường phục) bám theo hai ông rồi đột nhiên xông vào hành hung họ cách dă man tại một ngơ vắng dẫn vào nhà trọ. Kết thúc là màn kịch công an sắc phục đến giải cứu.

Hôm sau, 30-10, hai ông ra Vinh để viếng thăm ủy lạo một số cá nhân và gia đ́nh tù nhân lương tâm khác, trong đó có anh Chu Mạnh Sơn. Tuy nhiên, ngay khi vừa xuống sân bay, họ đă bị an ninh vây bắt với lư do (vu cáo) là đă hành hung và cướp giật tài sản một người dân tại Đà Lạt. Lực lượng này, trong đó có một sĩ quan an ninh, đă liên tục tra tấn (móc mũi giật ngược đầu, dí thuốc cháy đỏ vào cánh tay) và lăng nhục hai người như những phạm nhân thực thụ.

Trong khi đó, anh Chu Mạnh Sơn chưa kịp đón hai người bạn th́ đă bị bắt đưa về đồn công an xă Nghi Ân và công an huyện Yên Thành. Tại hai nơi đó, anh đă bị các tay an ninh nhục mạ (gọi là đồ chó), đánh đập (với lời hăm dọa đánh cho chết, đánh cho ngu đần). Cuối cùng là bắt anh nộp phạt 2.500.000 đồng (nếu không th́ chẳng trả lại xe máy và đồ đạc) v́ “tội” vi phạm lệnh quản chế tại địa phương.

2- Ngày 01 và 02-11-2014, hàng trăm côn đồ được công an thuê mướn và chỉ đạo tại chỗ đă ngăn chặn các lối vào nhà nguyện của Hội thánh Tin lành Mennonite tại Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh B́nh Dương, mục đích là cản trở các tín đồ sinh viên sắc tộc H’Mong và công nhân thuộc khu công nghiệp Mỹ Phước đến thờ phượng thứ Bảy và Chúa nhật. Cùng lúc, lực lượng phối hợp ấy đă ném đá và bắn đạn vào nhà nguyện, xông vào bên trong đánh đập tín đồ, khiến nhiều người trọng thương (nhưng không dám đi bệnh viện cấp cứu) và c̣n lùng bắt những ai v́ hoảng sợ mà bỏ trốn vào các khu rừng lân cận. Các nạn nhân và người dân sở tại đă gọi điện cho công an khu vực và chính quyền địa phương các cấp nhưng họ chẳng hề đến hiện trường để giải quyết và cứu nguy.

Từ lâu, nhà cầm quyền B́nh Dương đă muốn xóa sổ cộng đoàn Tin lành (vốn nằm ngoài hệ thống quốc doanh) này và đă nhiều phen sách nhiễu chính vị đứng đầu là Mục sư Nguyễn Hồng Quang, hành hung lẫn cướp bóc nhiều chức sắc chức việc của họ và tàn phá trụ sở của họ (như vụ 76 mục sư nhân sự Tin lành Mennonite bị  sỉ nhục, vu cáo, đánh đập ngày 9/6-12/6/2014 bởi cảnh sát cơ động và cảnh sát 113 tỉnh B́nh Dương). Biến cố hôm 01 và 02-11-2014 là cao điểm (nhưng chưa phải là tận điểm) cho chiến dịch triệt hạ tôn giáo ấy.

3- Tối ngày 2-11-2014, cựu tù nhân lương tâm kiêm nhà báo tự do Trương Minh Đức đă bị một nhóm công an mặc thường phục chặn đường, đuổi bắt rồi đánh đập hết sức tàn nhẫn tại khu vực ngă 3 Suối Giữa (quốc lộ 13, B́nh Dương). Ít nhất 8 tay đă tham gia vào cuộc truy sát này trong đó có một trung tá từng bắt giữ trái phép và đánh đập ông Đức trước đó tại nhà riêng ở Bến Cát, B́nh Dương. Một số dùng mũ bảo hiểm liên tục đập mạnh vào mặt và đầu nhà báo. Những tên khác tiếp tục đấm đá vào mạn sườn, khiến ông cảm thấy vô cùng đau đớn và có nguy cơ bị găy xương sườn. Sau khi đánh cho nạn nhân bất tỉnh, đám công an côn đồ c̣n cướp sạch những ǵ ông mang theo, gồm 1 máy tính xách tay, 1 máy tính bảng, 04 thẻ ATM và 600 USD.

Được biết đây là lần thứ ba trong ṿng hai tháng, nhà báo Trương Minh Đức bị hành hung bởi những công an côn đồ mà trong cả ba lần đều có sĩ quan hiện diện. Lần nhất vào chiều ngày 08-09-2014 tại khu vực số 63 Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội. Lần hai vào nửa đêm ngày 11-9-2014, tại trụ sở công an thị trấn Mỹ Phước, Bến Cát, B́nh Dương.

            Từ 3 sự việc tiêu biểu trên đây, các Tổ chức Xă hội dân sự kư tên dưới đây đồng nhận định:

1- Khi phát biểu trước Quốc hội hôm 23-10, ông Trương Tấn Sang nói việc áp dụng Công ước chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc phải phù hợp với pháp luật và hiến pháp của Việt Nam (BBC 24-10-2014). Vậy phải chăng những sự kiện trên đây chính là các phương cách phù hợp hóa mà ông đề cập? Ngoài ra, ông Trần Văn Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, nói việc phê chuẩn Công ước chống Tra tấn là “cơ sở pháp lư quan trọng” để “đấu tranh chống các luận điệu vu cáo, xuyên tạc về việc tra tấn, ngược đăi phạm nhân…” của “các thế lực thù địch chống phá Nhà nước Việt Nam”. Vậy những hành vi nghênh ngang tàn nhẫn vừa thấy phải chăng là dàn dựng của các thế lực địch thù?

2- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa mới sang Italia (18-10) gặp Giáo hoàng Phanxicô để cho biết Nhà nước VN hoàn toàn tôn trọng tự do tôn giáo. Ông cũng vừa đến Ấn Độ (27-10) và tới thăm nơi Đức Phật thành đạo để tỏ ra ḿnh cũng là một kẻ có tín ngưỡng. Vậy những ǵ ông vừa cho thuộc hạ làm tại giáo xứ Thái Hà (cướp hồ Ba Giang của họ cuối tháng 10 vừa qua), và tại nhà nguyện cộng đoàn Tin lành Mennonite Bến Cát như vừa nói phải chăng là cách ông tôn trọng và cổ vũ quyền tự do tôn giáo của dân ông?

3- Toàn dân Việt Nam ngày càng khốn đốn v́ đồng tiền mất giá, nợ công oằn lưng (20 triệu/đầu người), môi trường ô nhiễm, y tế tồi tệ, học phí cắt cổ, cán bộ tham nhũng ṿi tiền… Nay lại c̣n phải nơm nớp v́ nạn công an ngày càng hành xử như côn đồ và cướp giật: hành hung, chửi bới, trấn lột từ thường dân đến các chiến sĩ dân chủ, tra tấn tới chết vô số người bị bắt vào đồn nhiều khi chỉ v́ những chuyện không đâu. Và rồi chẳng có mấy công an thủ phạm bị nghiêm trị đúng pháp luật.

4- Đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi tạo nên những công cụ mù quáng và tàn bạo, chỉ biết “c̣n đảng c̣n ḿnh”, những kẻ hoàn toàn mất hẳn lương tâm, bất chấp luật pháp, chỉ biết làm theo lệnh, để mong chúng giúp giữ vững chế độ. Chủ trương thâm độc này chỉ làm dày hồ sơ tội ác và làm dài bản cáo trạng mà một ngày nào đó, nhân dân sẽ đưa ra vừa cho những kẻ chỉ thị vừa cho những kẻ thừa hành mà mặt mũi và tên tuổi đều đang được ghi nhớ.

Làm tại Việt Nam ngày 06 tháng 11 năm 2014

Các tổ chức xă hội dân sự đồng kư tên:

1) Bach Dang Giang Foundation: ThS. Phạm Bá Hải

2) Bauxite Việt Nam: GS Phạm Xuân Yêm, GS Nguyễn Huệ Chi

3) Cao trào Nhân bản: BS.  Nguyễn Đan Quế

4) Con đường Việt Nam: Ông Trần Văn Huỳnh

5) Diễn đàn Xă hội Dân sự: TS. Nguyễn Quang A

6) Giáo hội Cao đài: Cts Hứa Phi, Cts Nguyễn Kim Lân, Cts Bạch Phụng

7) Giáo hội Liên hữu Lutheran VN-HK: MS Nguyễn Hoàng Hoa.

8) Giáo hội Tin lành Mennonite: MS Nguyễn Hồng Quang, MS Phạm Ngọc Thạch.

9) Hiệp hội Đoàn kết Công nông: Ông Nguyễn Mai

10) Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị Tôn giáo: Ông Nguyễn Bắc Truyển

11) Hội Anh em Dân chủ: LS. Nguyễn Văn Đài

12) Hội Bảo vệ Quyền Tự do Tôn giáo: Cô Hà Thị Vân

13) Hội Bầu bí Tương thân: Ông Nguyễn Lê Hùng

14) Hội Cựu Tù nhân Lương tâm: BS.  Nguyễn Đan Quế, LM. Phan Văn Lợi

15) Hội Nhà báo Độc lập: TS. Phạm Chí Dũng

16) Hội phụ nữ Nhân quyền VN: Cô Huỳnh Thục Vy, Bà Trần Thị Hài, Cô Trần Thị Thúy Nga

17) Hội thánh Tin lành Chuồng ḅ: MS Nguyễn Mạnh Hùng, MS Lê Quang Du.

18) Khối Tự do Dân chủ 8406: Kỹ sư Đỗ Nam Hải.

19) Lao động Việt: Cô Đỗ Thị Minh Hạnh

20) Mạng lưới Blogger: Cô Nguyễn Hoàng Vi

21) Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền: Linh mục Nguyễn Hữu Giải

22) Phật giáo Ḥa Hảo Thuần túy: Cụ Lê Quang Liêm, Phan Tấn Ḥa, Tống Văn Chính, Lê Văn Sóc.

23) Phong trào Dân oan Liên kết đấu tranh: Bà Trần Ngọc Anh.

24) Tăng đoàn PGVNTN: Ḥa thượng Thích Không Tánh, Thượng tọa Thích Viên Hỷ.

25) Văn pḥng Công lư Ḥa b́nh DCCT: LM Đinh Hữu Thoại.

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634