ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Báo cáo về các trường hợp Chính phủ Việt Nam

 xâm phạm quyền tự do tôn giáo của công dân

http://1.bp.blogspot.com/-BMb1asQfE8U/VDZ77cSpgdI/AAAAAAABsNI/q0Ia35wWamc/s1600/danaptongiao-danlambao-2.jpg

Hội Bảo Vệ Quyền Tự do Tôn giáo  - Nhà cầm quyền Cộng sản chưa bao giờ cho các tôn giáo có quy chế pháp nhân (trong Dự thảo không hề có chữ này, các luật về tôn giáo trước đây cũng thế). Đây là một sự vô thừa nhận gây ra muôn vàn khó khăn cho chúng tôi về mặt luật pháp và giao dịch dân sự. Muốn xuất hiện rồi muốn sinh hoạt, các tôn giáo phải làm đơn xin phép cùng tuân thủ rất nhiều điều kiện khắt khe, rồi phải ngóng chờ sự cho phép đầy tùy tiện của nhà cầm quyền. Đây là kiểu buộc tôn giáo lệ thuộc để trở nên ngoan ngoăn và cuối cùng biến thành công cụ. Rồi v́ muốn lũng đoạn các tôn giáo, nhà cầm quyền CS đă và đang thành lập các giáo hội do họ điều khiển, như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Chưởng quản Cao Đài, Ủy ban Đoàn kết Công giáo và một số hệ phái Tin Lành. Đây là đ̣n chia rẽ tôn giáo, đồng thời là tṛ lừa gạt quốc tế về t́nh h́nh tôn giáo tại Việt Nam...

 

*

 

PHẦN 1: Những vi phạm Quyền tôn giáo 

 

Những vụ việc vi phạm Quyền tự do tôn giáo tháng 7

 

Trường hợp vi phạm thứ nhất: 

Vào lúc 17 giờ chiều nay ngày 2/7/2015 nhân ngày đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật Giáo Ḥa Hảo (18/5/1939- 18/5/2015 âm lịch). Trụ tŕ chùa là tu sĩ Vơ Văn Thanh Liêm v́ bị chính quyền địa phương ngăn chặn tín đồ đến tham dự nên tu sĩ Vơ Văn Thanh Liêm đă ra nhà Thân mẫu cách khoảng 500m hầu để tiếp đăi cơm nước cho mọi người đi đường vào dịp lễ đạo. Tuy nhiên một nhóm công an khoảng hơn 10 người đă kéo vào chùa để kiếm chuyện. 

Hay tin công an kéo vào chùa, ông Vơ Văn Diêm đă đưa anh ḿnh – ông Vơ Văn Thanh Liêm vào chùa bằng xe gắn máy nhưng cả hai bị công an ở phía ngoài chặn lại đánh đập và có hành vi cướp xe khiến hai ông đều bị té ngă và t́nh h́nh càng lúc càng căng thẳng hơn làm cho các chị em nữ tu cũng đều bị thương tích dưới sự lănh đạo chỉ huy của chủ tịch xă Nguyễn Hoàng Mai. 

Được biết, tự do tôn giáo nơi chùa Quang Minh Tự hàng năm vào những dịp này không bị thương vong th́ cũng thương tích. 

 

Trường hợp vi phạm thứ 2 

Cũng trong ngày này (2-7-2015) nhóm Phật Giáo Ḥa Hảo ở Chợ Mới – An Giang cũng bị đàn áp nặng nề 

Ngay từ 8g30 sáng, rất đông tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo Thuần Túy các nơi kéo nhau qui tụ về nhà Ông Nguyễn Văn Vinh ở xă Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang để cùng nhau tiến hành nghi lễ kỷ niệm. 

Nhưng lực lực lượng công an của chính quyền địa phương đă sử dụng đông đảo du đăng, côn đồ thẳng tay ngăn trở, đàn áp, không cho đồng bào thi hành tự do tín ngưỡng của Phật Giáo Ḥa Hảo.

 

Những vụ việc vi phạm Quyền tự do tôn giáo tháng 8

 

Trường hợp thứ nhất 

Công an phường Đông Ḥa ngăn cấm Mục sư Dương Kim Khải lưu trú 

Ngày 12.08.2015 Công an phường Đông Ḥa, Thị xă Dĩ An, tỉnh B́nh Dương yêu cầu gia đ́nh Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng không cho Cựu TNLT – Dân oan – Mục sư Dương Kim Khải lưu trú tại tư gia. 

Lư do công an đưa ra là Ms Khải đang trong thời gian chịu án 5 năm quản chế và ngôi nhà Ms Hùng thuộc ‘nhạy cảm’. 

Trả lời công an viên – Thiếu úy Nguyễn Tiến Đạt, công an khu vực khu phố Tân Lập, khi họ đến gây khó tại tư gia, Ms Hùng khẳng định, ông có quyền cho Ms Khải lưu trú tại tư gia và đă thông báo lưu trú cho công an đúng qui định. 

Công an Nguyễn Tiến Đạt gây khó khăn cho gia đ́nh Ms Hùng vào chiều ngày 11.08.2015, trong khi một số bạn bè của Ms Khải đến thăm ông. 

Cùng ngày, vào lúc 23 giờ, hơn 11 công an phường Đông Ḥa tiếp tục xuống gây khó khăn cho gia đ́nh Ms Nguyễn Mạnh Hùng và Ms Dương Kim Khải.

 

Trường hợp vi phạm thứ 2 

CA huyện Cần Giờ sách nhiễu các chức sắc tôn giáo 

Sáng ngày, 21-08, huyện Cần Giờ đă huy động an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát khu phố và nhiều lực lượng khác cản trở các Chức sắc Tôn giáo thuộc Hội đồng Liên tôn viếng thăm nhà thờ Cần Giờ, tại thị trấn Cần Thạch, huyện Cần Giờ, Sài G̣n. 

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại, điều phối viên Hội đồng Liên tôn Việt Nam cho biết khi xe qua phà B́nh Khánh một đoạn, 4, 5 cảnh sát giao thông yêu cầu xe dừng lại với lư do người ngồi phía trước không đeo dây an toàn, nhưng thực ra, mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, quản nhiệm Hội thánh Chuồng Ḅ ngồi ở vị trí đó và ông đeo dây an toàn ngay khi lên xe. Khi mục sư Nguyễn Mạnh Hùng xuống xe để làm chứng th́ công an cho đi. 

Xe đưa các Chức sắc tiếp tục di chuyển, đến đoạn gần ngă ba Đồng Ḥa – Cần Thạnh, công an giao thông lại thổi bắt dừng xe. Lần này công an giao thông cho biết lư do dừng xe lại là “có quần chúng báo xe 16 chỗ vừa gây tai nạn rồi bỏ chạy”. Nhưng sau đó vẫn để đoàn tiếp tục đi. 

Khi xe các Chức sắc đến nhà thờ Cần Giờ, tại đó đă có khoảng 20 người ngồi ngay lối vào khu vực nhà ở của quư linh mục tu sĩ DCCT, ngay đầu nhà thờ. Những người này tức khắc nhốn nháo. 

Cha Giuse Hồ Đắc Tâm, Bề trên chánh xứ đă đến tiếp đoàn khách viếng thăm Nhà thờ và Tu viện. Những người đại diện chính quyền đến chất vấn cha Tâm rằng tại sao họ đến xin gặp mà cha không tiếp. Cha Tâm nói rơ với họ là “từ hôm qua (thứ năm) đến giờ đă có rất nhiều cuộc gọi điện thoại đến quấy rối, và thuyết phục tôi không tiếp phái đoàn các Chức sắc tôn giáo.  

Được biết các Chức sắc tôn giáo ở Miền Tây (Trà Vinh và Vĩnh Long) cũng bị ngăn đe đến Cần Giờ để thăm cha Tâm và nhà thờ Cần Giờ. 

Tuy bị ngăn trở, và nhiều áp lực, nhưng các Chức sắc đă thăm viếng, nói chuyện với các tu sĩ linh mục DCCT tại Cần Giờ và dùng cơm thân mật. 

Khi ăn trưa và khi hội họp, an ninh huyện Cần Giờ xông thẳng vào gần bàn ăn và bàn tiếp khách để quay phim từng người, mặc dù đă được nhắc nhở nhiều lần rằng những người khách cần có sự riêng tư được hiến pháp và luật pháp bảo hộ, nhưng các viên công an vẫn như không biết pháp luật cứ lao vào.

 

Trường hợp vi phạm thứ 3: Đạo Cao Đài bị đàn áp 

Vào sáng ngày 27 – 08 – 2015, tại Hộ Pháp Đường Ṭa Thánh Tây Ninh thuộc Huyện Ḥa Thành - tỉnh Tây Ninh, đă có 2 người côn đồ, thành phần thường xuyên được dùng để đàn áp Đạo Cao Đài và các tôn giáo thuần túy độc lập trong nước.  

Sự việc vi phạm diễn ra như sau: Những người này đi trên một chiếc xe honda đậu trước cửa Hộ Pháp Đường, họ ngang nhiên mang giày vào nhà, những 2 người đạo lên tiếng yêu cầu cởi giày ra nhưng họ không nghe và c̣n rút lưỡi lê ra hăm dọa, họ đi thẳng lên lầu nơi tượng Đức Hộ Pháp ban phép lành cho nhân loại, một người xông vào đập bể má bên trái của bức tượng Đức Hộ Pháp, một người đứng quay phim, chụp ảnh. Đập phá xong họ liền thoát lên xe và bỏ chạy. 

Đây là một hành vi vi phạm tự do tôn giáo nghiêm trọng với đối với Đạo Cao Đài. Việc đập phá tượng Đức Hộ Pháp ban phép lành cho nhân loại là một hành vi bạo lực, xâm phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Sự việc xảy ra ngay ngày phái đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa Kỳ (U.S. Commission On International Religious Freedom – USCIRF) đến viếng thăm Ṭa Thánh Tây Ninh. 

 

Trường hợp vi phạm thứ 4: Tín đồ theo đạo Dương Văn Ḿnh bị đánh đập và giam giữ 

Một tín đồ Hmông theo đạo Dương Văn Ḿnh ở tỉnh Cao Bằng, ông Ma Văn Pá, 30 tuổi, đă bị công an Việt Nam bắt cóc vào ngày 30/8/2015 và tra tấn dă man liên tiếp trong 2 ngày. Lư do là ông đă đến gặp Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) tại Hà Nội vào ngày 29/8/2015.  

Ông Ma Văn Pá rơ ràng bị tra tấn theo định nghĩa của Công ước Chống Tra tấn và Các Cách Đối xử hoặc Trừng phạt Dă man, Vô nhân đạo và Hạ nhục (CAT) mà Việt Nam đă tham gia từ năm 2013. Các nhân viên công an đă cố ư gây đau đớn lớn lao về thể xác và khủng bố tinh thần bằng cách dọa thủ tiêu để trừng phạt ông, bắt ông phải nhận tội, kư nhận đủ loại giấy tờ - mặc dù biết rằng tất cả lời khai, chữ kư hay điềm chỉ đều vô giá trị trong trường hợp này. 

Ngày 30/8/2015 công an thẩm vấn xoay quanh buổi gặp USCIRF: thành viên USCIRF gồm những ai? Ai thông dịch? Phái đoàn Hmông gồm có ai? Pá đă đưa ǵ cho USCIRF? Họ đánh ông Pá v́ cho rằng ông Pá nói sai về người Hmông và t́nh trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam. Họ đánh, đấm vào mặt vào đầu mỗi khi ông Pá không trả lời họ và dọa sẽ dùng biện pháp nặng hơn nữa. Họ bắt ông kư vào biên bản ghi rằng ông không bị đánh đập ǵ trong buổi làm việc. Nhưng ông Pá không đồng ư kư. Sau đó họ mở máy laptop của ông cũng như bắt ông cho biết mật khẩu của điện thoại nhưng ông không đồng ư. 

Ngày 31/8/2015: Bị tra tấn v́ không chịu kư biên bản làm việc – Ba lần phản đối bằng tự tử 

Trong 2 ngày bị giữ các công an Hùng, Thiết, Ngọc thay nhau bắt ông Pá kư vào các tài liệu mà họ nói đă được in từ máy laptop của ông Pá, đ̣i cho biết mật khẩu điện thoại và bắt kư vào biên bản làm việc về vụ đi gặp UCSIRF. 

Mỗi lần từ chối là mỗi lần ông Pá bị đánh dă man vào mặt và đầu, và dọa đem đi thủ tiêu. Cuối cùng ông bị 4 công an đè xuống để lấy dấu vân tay in lung tung trên các tờ giấy của họ. Công an Hùng, kẻ tra tấn và dọa giết ông dă man nhất, bắt ông Pá kư thêm một biên bản về việc ông không bị công an đánh đập. Công an Ngọc cũng yêu cầu ông Pá kư riêng cho hắn thêm một giấy nói hắn đối xử tốt để hắn khỏi bị khiển trách. Công an Thiết là kẻ tra tấn và dọa giết ông Pá nhiều nhất khi hắn bắt ông kư vào các biên bản và giấy tờ. 

Để phản đối hành vi tra khảo ông Pá đă hai lần lao ḿnh vào cửa sổ để nhảy lầu và một lần húc đầu vào tường để tự hủy ḿnh nhưng bất thành. Sau mỗi lần như vậy các công an đều hứa hẹn sẽ cho ông về. 

Lúc 17g ngày 31/8/2015 công an lại trùm áo lót đen lên đầu ông Pá và đưa ông ra thả ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang mặc dù trước đó mấy phút họ c̣n khẳng định rằng ông Pá đang ở Hà Nội sau khi ông Pá nhắn tin cho gia đ́nh đến thành phố Tuyên Quang để t́m và cứu ông. Họ gọi xe khách đến đưa ông về bến xe thành phố Hà Giang.  

Sức khoẻ: chấn thương sọ năo, tâm lư bị giao động mạnh 

Ông Mă Văn Pá hiện có những triệu chứng bị chấn thương sọ năo, mắt và trán bị sưng, trên mặt và trong người có nhiều vết bầm, luôn bị nhức đầu dữ dội và tâm lư bị giao động mạnh.  

Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) và Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đă được thông báo ngay sau khi ông Pá bị cảnh sát giao thông thành phố Hà Giang bắt giữ. Báo cáo viên Đặc biệt về Tự Do tôn giáo của Liên Hiệp Quốc cũng nhận được báo cáo khẩn v́ ông Pá đă gặp Báo cáo viên LHQ vào tháng 7/2014 tại Tuyên Quang.

 

Những vụ việc vi phạm Quyền tự do tôn giáo tháng 9  

Trường hợp vi phạm thứ nhất: Tín đồ Phật Giáo Ḥa Hảo lại bị khủng bố 

Ông Trần Thanh Tuấn, cư ngụ ấp Long Thái, xă Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, là một tín đồ Ḥa Hảo, có người chị là bà Trần Thị Thúy – nữ tù nhân chính trị đang bị giam tại trại giam An Phước (B́nh Dương). 

Hôm 3-9 vừa qua, ông Tuấn đă bị công an tạm giữ khi đang kéo đường dây điện cho khách hàng. Công an cho rằng ông Tuấn tham gia tổ chức Việt Tân ở Mỹ, cùng các tổ chức phản động để lật đổ cộng sản. 

Công an đă thả ông Trần Thanh Tuấn sau khi thẩm vấn mối quan hệ của ông Tuấn với một số tín đồ Ḥa Hảo, đạo tràng Hoàng Nam...

 

Trường hợp vi phạm thứ 2  

Sáng ngày 6 tháng 9 lúc 9h45 ''nhóm Đưa Sách về cho các giáo xứ'' thuộc Giáo Phận Vinh bị Công An Nghệ An bắt xe và tịch thu sách và yêu cầu đưa về Phường gần nhất để kiểm Tra. 

Theo chương tŕnh, sáng nay nhóm sẽ đưa sách cũ về giáo xứ Nghèo ở huyện Con Cuông, Nghệ An, nhưng đă bị chính quyền ngăn cản sách nhiễu.

 

Trường hợp vi phạm thứ 3 

Theo Đơn thỉnh nguyện của Giáo phận Vĩnh Long do cha Phêrô Dương Văn Thạnh, Giám quản Giáo phận Vĩnh Long, cho biết, nhà cầm quyền quyết tâm biến “cơ sở Đại Chủng Viện của G.p Vĩnh Long” thành nơi “vui chơi giải trí của thanh thiếu niên, tại phường 2, Tp Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long với diện tích sử dụng đất là 21.036,8 m2”. 

Dự án khu vui chơi giải trí được nhà cầm quyền tỉnh Vĩnh Long triển khai vào ngày 21.12.2011 với mức đầu tư là “60 tỷ đồng để nâng cấp Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh Vĩnh Long” – đây là khu đất mà nhà cầm quyền ‘cướp’ từ cơ sở Đại Chủng Viện của G.p Vĩnh Long. Hơn 6 tháng sau, vào ngày 07.05.2012, nhà cầm quyền nâng chi phí đầu tư lên thành 138 tỷ đồng. 

Khu vui chơi giải trí nói trên nguyên là cơ sở hạ tầng của Gp Vĩnh Long “để đào tạo linh mục cho ba Giáo phận là Cần Thơ, Mỹ Tho và Vĩnh Long, nhưng đă bị trưng dụng ngày 7.09.1977” cho đến nay. 

Cha Phêrô cũng cho biết thêm, vào ngày 18.07.2012, Đại diện Giáo phận đă có buổi làm việc với nhà cầm quyền, đề nghị họ trả khu đất trên để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo. Về phía nhà cầm quyền, hứa sẽ giải quyết bằng văn bản, nhưng đă hơn ba năm nay mà vẫn chưa có hồi đáp. 

Hiện nay, duy nhất Giáo phận Vĩnh Long chưa có Đức Giám Mục từ tháng 8.2013 cho đến nay. 

Sau năm 1975, nhà cầm quyền cs vô thần đă đập phá, chiếm dụng nhiều cơ sở tôn giáo của các Giáo Phận trải dài từ Bắc vào Nam, điển h́nh như các cơ sở của Ḍng Chúa Thế ở Hà Nội, Nha Trang, Đà Lạt, Thủ Đức, Sài G̣n… Quư linh mục, tu sĩ lên tiếng yêu cầu họ trả lại các cơ sở tôn giáo này để phục vụ các hoạt động tôn giáo, nhưng họ vẫn làm ngơ v́ ‘kẻ cướp’ đang nắm quyền lực trong tay.

 

Trường hợp vi phạm thứ 4: Tín đồ công giáo - tù nhân lương tâm Paulo Minh Nhật bị công an tỉnh Lâm Đồng sách nhiễu 

Anh đă phải gửi đơn tŕnh báo khẩn cấp về t́nh trạng của ḿnh. 

Năm 2011 vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành đă gây xôn xao dư luận. Trong vụ án đó anh Nhật từng bị kết án và bị giam tù 4 năm với cáo buộc ''hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'' theo điều 79 bộ luật Tố tụng h́nh sự. Và nay đang bị quản chế tại địa phương. 

Suốt từ ngày măn hạn tù hôm 27.08.2015 đến nay, gia đ́nh anh và cá nhân anh luôn bị nhũng nhiễu, đe dọa và bị khủng bố tinh thần. 

 

Cụ thể: 

1. Ngày anh hết án công an Việt Nam đă ngăn cản gia đ́nh không cho đón. Sau đó, một số người đến thăm anh bị chặn đường đánh đập.  

2. Công an huyện Lâm Hà đă trực tiếp ngăn cản, xua đuổi các linh mục và bạn bè thân hữu đến thăm anh.  

3. Anh và gia đ́nh bị nhiều nhân viên an ninh quấy nhiễu chẳng hạn như tự tiện xông vào nhà không được phép và to tiếng đe dọa, quát tháo, chụp h́nh. Công an đă lập nhiều chốt trong đó có chốt canh gần nhà anh, luôn có ít nhất 3-4 công an trực. Anh Nhật cho biết cả khi đi ra ngoài dù đă được phép vẫn bị lực lượng công an ngang nhiên cấm cản vô lư và có khi c̣n lượn ép xe khi đang lưu thông làm anh suưt mất mạng.  

Ngay trong buổi họp với UBND xă Đạ Đờn, anh Nhật bị chính vị trưởng an ninh huyện trung tá Đinh Huy Thai đe dọa đến tính mạng. 

 

Trường hợp vi phạm thứ 5: Công an tỉnh Gia Lai sách nhiễu cuộc sống gia đ́nh Mục sư Nguyễn Công Chính 

Bà Trần Thị Hồng, phu nhân Mục sư Nguyễn Công Chính (đang bị giam tù) cho biết hiện nay công an Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai tiếp tục canh giữ trước nhà mẹ con Bà. Việc đưa rước các con Bà đến trường học, mọi sinh hoạt đi lại của Bà đều bị 4-5 công an bám theo. 

Trong thư tường tŕnh vụ việc bà cho biết: Ngày hôm qua là ngày 23/9/2015, gia đình tôi lại tiếp tục bị CA tỉnh Gia Lai bố ráp, canh giữ. Tôi đi đâu họ cũng kè kẹp 1 bên. Hiện tại khoảng từ 5 đến 7 an ninh nam đang canh gác trước cổng nhà tôi. Đây là 3 người an ninh luôn kèm tôi mỗi khi tôi đi ra ngoài.  

Hiện nay mẹ con bà Trần Thị Hồng đang bị công an Gia Lai giam hăm mẹ con tôi trong nhà, còn đi ra ngoài thì cứ bám theo 2 bên 2 xe.

 

Trường hợp vi phạm thứ 6: Công an Đồng Tháp ngăn chặn sách nhiễu người tham dự lễ giỗ tại tư gia chức sắc Phật Giáo Ḥa Hảo Thuần Túy 

Ngày 25/9/2015 (13/8/Ất mùi),tại tư gia cụ Nguyễn Văn Điền Hội Trưởng Giáo Hội Trung Ương Phật Giáo Ḥa Hảo Thuần Túy, thuộc xă Tân Phước, Lai Vung, Đồng Tháp có tổ chức lễ giỗ cho thân mẫu. 

Sáng cùng ngày, công an huyện Lai Vung và Công An tỉnh Đồng Tháp đă đóng chốt canh giữ các ngă đường dẫn đến nhà cụ Hội Trưởng. 

Cụ Điền cho biết: các phái đoàn của Giáo Hội PGHH Thuần Túy các tỉnh thành như tỉnh An Giang, tỉnh Vĩnh Long , tỉnh Đồng Tháp, Liên tỉnh Hậu Giang-Kiêng Giang và hàng trăm đồng đạo các nơi đều bị công an chặn đường và đuổi về. 

Ông Trần Văn Quang Tổng Vụ Trưởng Vụ Tài Chính GHTƯ PGHH Thuần Tuư, kể lại : chúng tôi đến rất sớm nên đi loạt được gần 500m đến địa điểm th́ bị cảnh sát cơ động và công an mặc thường phục chặn lại không cho vào tại chợ Tân Phước, huyện Lai Vung. Những viên công an này đuổi chúng tôi ra ngoài đường cầu nguyện giữa trời mưa. Và người nhà của cụ Hội Trưởng đem cơm ra chúng tôi phải dùng ngoài lề đường.” 

Ngoài ra họ c̣n giả dạng côn đồ, ép xe hai đồng đạo lọt xuống mương lộ rồi bỏ chạy. Theo lời kể của ông Nguyễn Văn Cường là một Trị Sự Viên GHPGHH Thuần Túy. 

Ông Nguyễn Văn Thơ Hội Trưởng GHPGHH Thuần Túy tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm “tôi đi đến địa phận xă Tân Phước bị toán công an giao thông và an ninh kiểm tra giấy tờ, tôi liền lấy máy điện thoai ghi lại h́nh ảnh; liền bị ba bốn thằng an ninh bẻ tay tôi ra sau, chúng cướp điện thoại xóa h́nh ảnh. Và t́nh trạng này đồng đaọ chúng tôi đều bị chúng áp đảo. Tay tôi bị bông gân. Tôi là ông già trên 70 tuổi mà c̣n bị chúng c̣n đối xử vậy đó.

 

Trường hợp vi phạm thứ 7: Công an TP. Vĩnh Long bắt các chức sắc tôn giáo 

Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng, đạo Cao Đài cho biết: chiều hôm qua Hoà thượng Thích Không Tánh, CTS Hứa Phi và CTS Bạch Phụng xuống Tp. Vĩnh Long thăm CTS Nguyễn Kim Lân, thành viên Hội đồng Liên Tôn VN mới hồi phục sau cơ phẫu thuật tim.  

Các chức sắc đă thông báo lưu trú với địa phương nhưng sáng ngày 26 tháng 9 khi mọi người đang dùng cơm tại tư gia CTS Kim Lân, gần trăm công an sắc phục, thường phục và dân địa phương do công an huy động kéo đến bao vây nhà và yêu cầu những người lạ mặt rời khỏi địa phương! Họ lao vào lôi kéo khiến CTS Hứa Phi bị tăng huyết áp ngất xỉu. Họ đưa y tá phường đến kiểm tra và đúng như vậy nên để yên CTS. 

C̣n CTS Bạch Phụng khi được yêu cầu về đồn CA phường 4, Tp. Vĩnh Long làm việc th́ đă kiên quyết không đi. Công an đă lôi HT Không Tánh đưa về đồn công an.  

Hiện nay CTS Hứa Phi bị ngất xỉu do bị lôi kéo, xô đẩy mạnh. Hoà Thượng Không Tánh đang bị câu lưu tại đồn công an phường 4. 

Trường hợp vi phạm thứ 8: Cấm xuất cảnh một chức sắc Đạo Cao Đài trên đường tham dự Hội thảo về tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á. 

Ngày 28/9 Chánh trị sự Hứa Phi, đồng chủ tịch HĐLT VN bị an ninh cửa khẩu TSN câu lưu trên đường đi Thailand dự Hội thảo về tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á. Cuộc hội thảo này do Đặc phái viên về Tôn giáo của Liên Hiệp Quốc chủ toạ.

 

Phần 2: Đánh giá về t́nh h́nh tự do tôn giáo ở Việt Nam

 

Các Giáo hội đều bị nhà nước khống chế, lũng đoạn và xâm nhập 

Nhà cầm quyền Cộng sản chưa bao giờ cho các tôn giáo có quy chế pháp nhân (trong Dự thảo không hề có chữ này, các luật về tôn giáo trước đây cũng thế). Đây là một sự vô thừa nhận gây ra muôn vàn khó khăn cho chúng tôi về mặt luật pháp và giao dịch dân sự. Muốn xuất hiện rồi muốn sinh hoạt, các tôn giáo phải làm đơn xin phép cùng tuân thủ rất nhiều điều kiện khắt khe, rồi phải ngóng chờ sự cho phép đầy tùy tiện của nhà cầm quyền. Đây là kiểu buộc tôn giáo lệ thuộc để trở nên ngoan ngoăn và cuối cùng biến thành công cụ. Rồi v́ muốn lũng đoạn các tôn giáo, nhà cầm quyền CS đă và đang thành lập các giáo hội do họ điều khiển, như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Chưởng quản Cao Đài, Ủy ban Đoàn kết Công giáo và một số hệ phái Tin Lành. Đây là đ̣n chia rẽ tôn giáo, đồng thời là tṛ lừa gạt quốc tế về t́nh h́nh tôn giáo tại Việt Nam. 

Các quyền tự do tôn giáo thứ yếu (có 3) được ban cho với điều kiện 

Đó là quyền xây dựng các nơi thờ phượng, các trường đào tạo, các cơ sở xă hội; quyền tổ chức các lễ hội tôn giáo lớn hay nhỏ; và quyền của chức sắc, tín đồ được ra nước ngoài để hội nhập với cộng đồng tôn giáo quốc tế hay với đồng đạo hải ngoại. Các quyền thứ yếu đó được nhà nước CS ban có điều kiện, nghĩa là chỉ cho những ai không “có vấn đề” với chế độ mà thôi: thành viên của các giáo hội nhà nước, những chức sắc và tín đồ im lặng trước sai lầm và tội ác của đảng CS, hay dửng dưng trước sự vi phạm nhân quyền và dân quyền. Đến VN, quư vị có thể thấy nhiều nơi thờ phượng được xây cất, nhiều lễ hội hoành tráng được tổ chức, nhiều tập hợp đông đảo tín đồ được h́nh thành. Nhưng đó là những nơi mà chế độ cảm thấy an toàn, bảo đảm. 

Các quyền tự do tôn giáo chính yếu (có 6) bị hoàn toàn cấm cản 

- Mọi tôn giáo không được độc lập trong việc tổ chức nội bộ. Nhà cầm quyền t́m cách kiểm soát và ảnh hưởng lên việc chiêu sinh, huấn luyện, tấn phong, bổ nhiệm và thuyên chuyển hàng ngũ chức sắc lănh đạo. (Có thể đưa ví dụ nếu cần) 

- Mọi tôn giáo không được tự do trong sinh hoạt phụng thờ. Các sinh hoạt này chỉ được thực hiện trong những nơi thờ tự đă được nhà nước công nhận. Các lễ nghi hay lễ hội lớn đều phải xin phép nhà cầm quyền. Bằng không sẽ bị cấm cản và dẹp bỏ. (Có thể đưa ví dụ nếu cần). 

- Mọi tôn giáo không được truyền bá giáo lư bên ngoài các cơ sở của ḿnh, ra xă hội, qua các phương tiện truyền thông đại chúng, lên mạng thông tin toàn cầu. Chúng tôi không được có báo in, nhà xuất bản, đài phát thanh, đài truyền h́nh. (Có thể đưa ví dụ nếu cần). 

- Mọi tôn giáo không được góp phần giáo dục giới trẻ qua hệ thống giáo dục từ tiểu học đến đại học. Hiện thời, các giáo hội chỉ được mở trường mẫu giáo nhưng vẫn dưới sự kiểm soát đủ mặt của chế độ. Có được mở học viện th́ cũng bị nhà nước kiểm soát. (Có thể đưa ví dụ nếu cần). 

- Mọi tôn giáo không được có tín đồ giữ các chức vụ cao trong bộ máy cai trị (quốc hội và chính quyền), trong hàng ngũ công an, quân đội cũng như trong hệ thống giáo dục độc quyền của đảng CS. (Có thể đưa ví dụ nếu cần). 

- Mọi tôn giáo đều bị nhà cầm quyền CS ngay từ 1954, tước đoạt vô số tài sản vật chất (điện thờ, trường học, nhà in, ruộng đất, cơ sở xă hội và tài khoản ngân hàng…) mà không bao giờ trả lại. Hiện nay, các giáo hội đều không được sở hữu đất đai, và không dễ dàng mở rộng cơ sở.

 

Báo cáo số 03/2015: Quư III năm 2015

 

Hà Nội ngày 2 tháng 10 năm 2015

 

Hội Bảo Vệ Quyền Tự do Tôn giáo 

 

Nguồn: http://danlambaovn.blogspot.com

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634