ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài toán con cừu và ông thuyền trưởng – Lời xin lỗi dù muộn màng

Bài toán như sau “Trên tàu có 45 con cừu, 5 con bị rơi xuống nước. Hỏi ông thuyền trưởng bao nhiêu tuổi?”. Rất nhiều tranh căi diễn ra quanh bài toán này, thậm chí có cả một làn sóng cười cợt, mỉa mai chê bai sự dốt nát của ông thầy nào đă ra đề bài ấy.

Chỉ sau vài ngày, khi câu chuyện bài toán “cừu và thuyền trưởng” này gây nên cơn sốt, tác giả của bài toán là giáo sư Phạm Đ́nh Thực – nguyên Trưởng Bộ môn phương pháp dạy Toán Tiểu học của Trường ĐH Sài G̣n đă cho biết đó là một trong những bài toán cố ư nhằm tạo nên tính phản biện của học sinh, tránh cách học máy móc và lối ṃn.

Và ông rất buồn rằng sự phi lư của đề bài đă hầu như không có một học tṛ nào phản ứng điều đó chứng minh rằng tư duy phản biện trong nhà trường đang bị triệt tiêu. Đây là một cảnh báo rất nghiêm túc của một nhà sư phạm có tâm huyết.

Giáo sư Phạm Đ́nh Thực đă đưa ra bài toán "Con cừu và thuyền trưởng" nhằm tạo nên tính phản biện của học sinh - Ảnh: TL (motthegioi)

Giáo sư Phạm Đ́nh Thực đă đưa ra bài toán “Con cừu và thuyền trưởng” nhằm tạo nên tính phản biện của học sinh – Ảnh: TL (motthegioi)

Khác với giai đoạn bùng nổ cười cợt, miệt thị v́ đề toán này, sau sự tường tŕnh “à ra thế” của người ra đề bài th́ có một sự thật không kém đau ḷng “bục” ra đó là như sự yên lặng và quên lăng với câu chuyện mà nhiều người vừa ào ào thịnh nộ.

Trên các mạng xă hội rất ít phản hồi về cái sự thật mới được đưa ra thậm chí là một lời tâm t́nh xin lỗi tác giả, khi biết được sự thật chỉ được giới thiệu một phân nửa cũng hầu như vắng bóng.

Câu chuyện đơn giản này đang phác họa một xă hội Việt Nam rơ nét trong thời kỳ hiện đại: Con người đang dễ dàng chỉ trích, hạ thấp một ai đó, nhưng khi t́m ra điều đó là một sai lầm trong phản biện của ḿnh th́ dễ dàng né tránh bỏ qua.

Con người đang hời hợt trong cuộc sống, nhanh nhạy tham gia những phong trào miệt thị đồng loại để chứng minh ḿnh có lẽ phải, nhưng rồi quay mặt rất nhanh khi nhận ra là ḿnh đă bước hụt chân.

Có phải con người Việt Nam hôm nay đă ích kỷ hơn, đă thiếu đi sự tử tế, chân thành khi không biết cất lên lời xin lỗi cho những ǵ ḿnh gây ra?

Trong vô số những lời miệt thị công việc lặng lẽ của vị giáo sư, sau đó, khi mọi chuyện được lư giải, hầu như tôi không t́m thấy một sự ân hận nào. Dĩ nhiên, trong muôn vàn cách nói, có thể lư giải rằng do việc bài toán “cừu và thuyền trưởng” đă được đưa ra thiếu một nửa sự thật ở phía sau khiến gây hiểu lầm, nhưng rơ ràng là có một sự thật hoàn hảo là đám đông chúng ta đă không buồn cất công t́m hiểu, và cũng rất sợ trễ chuyến tàu xu thời, nên vội góp ngay một b́nh luận cay độc, trước khi nhận biết đủ.

Sự phi lư của đề bài đă hầu như không có một học tṛ nào phản ứng - Ảnh:TL

Sự phi lư của đề bài đă hầu như không có một học tṛ nào phản ứng – Ảnh:TL

Giữa một xă hội lâu nay chỉ nh́n thấy vô số những sai lầm của sách giáo khoa, của phát ngôn từ ngành giáo dục… Con người Việt Nam có thể đă chai ĺ và quá ngán ngẩm trước hiện thực của đời ḿnh, con cháu ḿnh, th́ chuyện giữa mênh mông hiện tại những điều đáng vứt đi, việc t́m thấy một tư duy tốt đẹp cho con người như vậy, dù nhỏ bé, điều đó cũng xứng đáng được cúi đầu kính trọng.

Lâu  nay trên báo chí, truyền h́nh… người ta thấy không ít người Việt trở nên tầm thường, tranh ăn giữa sảnh thượng lưu, cướp giật giữa phố khi gặp cảnh đánh rơi, thậm chí đền đài, thờ phượng cũng tràn ngập tiền bạc và mua vui.

Giữa biển cả xuống cấp đó, bài toán lặng lẽ giải ước mơ, cho trẻ con có tính phản biện và logic của cuộc sống, quả là một món quà ẩn giấu kỳ diệu, khó tin trong một thời đại đầy công thức và chỉ biết lo bảo toàn bản thân ích kỉ. Tác giả bài toán đó lẽ ra phải được nhận một lời xin lỗi

Tôi muốn gửi đến giáo sư Phạm Đ́nh Thực một lời xin lỗi. V́ tôi cũng đă cười khi nh́n bài toán đó, đă vô tâm không đi t́m lư do v́ sao nó lại được in ra. Dĩ nhiên, tôi cũng giống như rất nhiều người đă mệt mỏi và ngao ngán trước nền giáo dục Việt Nam bấy lâu nay, nhưng đó không thể là lư do nếu tôi đánh đồng sai lầm với sự tận tụy – dù nhỏ bé – của một nhà giáo có lương tâm.

Đất nước đă ngàn năm tuổi, v́ vậy người Việt cũng cần lớn lên để thoát khỏi trạng thái ích kỷ trẻ con, có thể v́ một vấn nạn giáo dục nào đó đă hằn vào năo nhiều thế hệ trên đất nước này, khiến đang ngày càng bùng lên như một khối u đau nhức.

Lời xin lỗi trong suy nghĩ của người Việt cần phải được dựng lại từ hôm nay, v́ xin lỗi một bài toán nhỏ có thể là khởi đầu cho những phục hưng lớn lao hơn. Để một lúc nào đó, chúng ta có thể mạnh dạn xin lỗi lịch sử, xin lỗi hiện tại và xin lỗi lẫn nhau… v́ chúng ta đă vui cười, tận hưởng trong vô tâm…

© Tuấn Khanhmotthegioi.com

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634