ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÀI NHỜ ĐĂNG

       Chúng tôi vừa nhận được lá thư của một Phật tử có tên là Thích Nữ Diệu Phương, đang học đạo tại Huê Nghiêm Tự, nhờ chúng tôi đăng tải một lá THƠ PHẢN ĐỐI gởi đến quí vị lănh đạo Hội Thánh mới tại Ṭa Thánh Tây Ninh. Xin đăng nguyên văn ra đây để đồng đạo rộng đường dư luận:

THƠ PHẢN ĐỐI

===================

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

 

       Kính gởi quư Ngài:

       - Đầu Sư Thượng Tám Thanh. (Ṭa Thánh Cao Đài Tây Ninh)

       - Phối Sư Thái Côn Thanh. (Ṭa Thánh Cao Đài Tây Ninh)

       - Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh. (Ṭa Thánh Cao Đài Tây Ninh)

       - Phối Sư Hương Đắt. (Ṭa Thánh Cao Đài Tây Ninh)

       Về nội dung: Quư Ngài đă kư và ban hành Thông Tri số 21/92-HT-TT ngày 27-12-Bính Thân đă làm tổn hại danh dự chùa Huê-nghiêm.    

       Tiện nữ là một phật-tử, pháp danh Thích-Nữ Diệu-Phương đang học đạo với Huê-Nghiêm-Tự Chợ Lớn. Từ lâu không màng đến chuyện thị phi. Nhưng hôm nay được đọc cái Thông Tri số 21 của quư Ngài thấy có nhiều điều hiểu nhầm nên xin phép nói lên đôi điều suy nghĩ, mong quư Ngài hoan hỹ hủy bỏ.

       Thông Tri này nói về chuyện đạo sự của nội bộ trong tôn giáo của quư Ngài chúng tôi tôn trọng, hoàn toàn không có ư kiến ǵ cả. Chỉ xin phép nói những điều có liên quan gây hậu quả không tốt đến Chùa Huê Nghiêm của chúng tôi mà thôi.

       Trích : “..vào ngày 05 tháng 3 năm Bính Thân (dl 11/4/2016) Hội Thánh có ban hành thông tri số 01/91/HT-TT về việc nhóm bất hảo tự ư mang 13 lọ tro cốt không rơ nguồn gốc, gồm có 09 lọ ghi tên người quốc tịch Việt Nam, 03 lọ ghi tên người quốc tịch Pháp, và 01 lọ để tên rơ ràng là Vương Thị Lệ mà bọn chúng phù phép giả mạo thành Vương Thị Lễ là tro cốt của Thất Nương Nữ Phật Diêu Tŕ Cung: bọn chúng chiếm cứ bất hợp pháp Báo Ân Đường (Trí Huệ Cung) để đưa 13 lọ tro cốt nói trên vào thờ cúng, nhằm lợi dụng, tuyên truyền, bịa đặt, lôi kéo người nhẹ dạ mê tín gây rối trong cửa Đạo…”.

       Kính quư ngài,

      Mười ba tro cốt do Huê-Nghiêm-Tự bảo quản, ǵn giữ và bàn giao rơ ràng, không hiểu sao quư ngài lại cho là “không rơ nguồn gốc”?. Quư Ngài có quyền dùng bất cứ lời lẽ ǵ để trách mắng cấp dưới. Nhưng những câu nói của quư Ngài vô t́nh làm mất danh dự của Chùa Huê-Nghiêm, đây là điều mà tôi muốn thưa với quư Ngài nên rút lại, như sau:

-“Tự ư mang 13 lọ tro cốt không rơ nguồn gốc”

       Ư này quư Ngài vô t́nh nhục mạ Chùa-Huê-Nghiêm nơi tôn nghiêm tu hành đă chứa đồ không rơ nguồn gốc. Huê-Nghiêm là ngôi chùa lớn có uy tín được rất đông chư phật-tử tôn kính và tín ngưỡng. Câu nói vô t́nh của quư Ngài làm cho chư phật tử sanh nghi ngờ Sư Trụ Tŕ đang chứa đồ gian (không rơ nguồn gốc). Vương Thị Lễ là một trong mười ba (13) bộ tro cốt nội ngoại của gia tộc Đỗ Hữu đă làm thủ tục gởi tại chùa. Các mă số, danh sách lưu giữ, bia lưu niệm đều rơ điều đó. Khi lập biên bản bàn giao viết tay, thơ kư đă sơ sót để dấu “ngă” thành dấu “nặng”, sau đó có đính chánh lại liền “chúng tôi đă bàn giao phần tro cốt của Vương Thị Lễ”. Nhưng quư Ngài không thấy cái thiện chí rất lớn của Sư Trụ Tŕ mà cứ nhiều lần nhắc đi nhắc lại cái từ “Phù Phép” rồi cho đó là nguyên nhân việc mà quư Ngài cho là -“Đưa 13 lọ tro cốt nói trên vào thờ cúng nhằm lợi dụng tuyên truyền bịa đặt lôi kéo người nhẹ dạ mê tín gây rối”.

       Đây là một sự thiếu tôn trọng lẫn nhau. Khi nói “không rơ nguồn gốc” và “phù phép” là quư ngài nặng lời với chúng tôi chứ không phải thuộc cấp của quư Ngài. Chúng tôi chấp nhận đính chánh là chúng tôi nhận sự sơ suất ngoài ư muốn, thế nhưng quư Ngài v́ sự mâu thuẫn nội bộ thế nào mà cố t́nh làm ngơ thiện-chí đó. Nên chăng quư Ngài rút lại các danh từ nộ khí ấy?

       Trích: “ .. Ban Đại Diện Hội Thánh cùng đồng đạo nam nữ tiến hành đưa 13 lọ tro cốt không rơ nguồn gốc nói trên đến chùa ở thành phố Hồ Chí Minh vào lúc sáng ngày 24 tháng 12 năm Bính Thân (thứ bảy, 21/01/2017) an toàn tốt đẹp…” chùa ở thành phố Hồ Chí Minh  quư Ngài đem đến chính là Chùa-Huê-Nghiêm.

       Xin thỉnh ư quư Ngài hiểu giùm, nếu cho là  13 lọ tro cốt không rơ nguồn gốc” tại sao lại đem đến chùa của chúng tôi? Quư Ngài muốn đem đồ “không rơ nguồn gốc” đến để gieo họa cho chúng tôi sao? Quư Ngài nên suy nghĩ lại! Nếu có cơ quan chức năng đến hỏi, hoặc thân nhân của các tro cốt thông báo truy t́m tông tích tro cốt bị mất th́ chúng tôi giải thích thế nào?

       Với thiện chí cầu ḥa, cầu kiết, mong quư Ngài rút lại từ “không rơ nguồn gốc” và “phù phép”. Xin sớm bổ sung chứng từ gốc của các phần tro cốt nói trên.

       Trên đây là ư kiến cá nhân tiêu biểu cho nhiều suy nghĩ giống nhau trong phật-tử chùa Huê Nghiêm mong quư Ngài hăy v́ ḷng từ bi của đức Phật mà vui nhận nơi đây sự cảm ơn của chư phật-tử chúng tôi. Cầu nguyện Đức Phật Từ Bi phù hộ cho thế giới được b́nh an, cho nhơn loại được  đồng đẳng hưởng phước báu của mười phương chư Phật.

A Di Đà Phật

Sài g̣n, ngày mồng 4 tháng giêng Đinh Dậu.

Thích Nữ Diệu-Phương.

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634