ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chủ đề: THIỂU TRÍ, HOANG TƯỞNG & CUỒNG VỌNG

Bài 2: MỘT LÁ THƯ

Nhất Nguyên.

       (Bài này chúng tôi viết và gởi đi trên dưới 4 năm, nên không cập nhật hết những sự việc gần đây. Nhưng trong phần Phụ Chú sẽ chấm phá một vài nét mới)

       Kính hiền tỷ,

       V́ biết tỷ trong KNS lâu rồi nên tâm t́nh với tỷ một chút về ĐL 01. Chính vấn đề này làm rạn nứt t́nh anh em trong chúng ta mà 7 Luơng là người châm ngọn lửa vào vấn đề này. Anh ta mượn từ “Hội Thánh” để chiêu dụ và răn đe đồng đạo: Chống ĐL 01 tức chống Hội Thánh, HT kư th́ phải chấp hành. Thực ra không tuân thủ ĐL 01 không có nghĩa là chống HT, không có nghĩa là bài bác HT như những ǵ anh ta lư luận và tuyên truyền.

       Chỉ những kẻ tâm thần hoặc thiểu trí mới tin rằng Thông Tri 001 và Đạo lịnh 001 là do Hội Thánh tự nguyện kư tên chớ không phải do sự ép buộc của chính quyền.

       Thật vậy, ta hăy nghe ông Nguyễn B́nh Chu, Đại Học Tổng Hợp Hà Nội phát biểu: “Thật ra, không một Chức sắc hay tín đồ Cao Đài nào quá ư khờ khạo kư tên vào ĐL 01 ngày 1/3/1979 để giải thể tôn giáo ḿnh; nếu không nói là bị khủng bố, áp chế và bắt buộc làm một việc hết sức đau ḷng và xót xa. Đảng và Nhà Nước phải đặt ḿnh vào trách nhiệm mọi tín ngưỡng Việt Nam đang bị phân hóa bởi áp lực”. (theo Huỳnh Tâm)

       Và, trong Văn Tịch Pháp Nhơn Chi Đạo, ngài Hồ Bảo Đạo có viết: “Nếu thi hành nghiêm chỉnh bản Nghị Quyết này th́ HT Cao Đài kể như không c̣n nữa, nhưng nếu đột ngột giải tán một lần cả hệ thống tổ chức hành chánh đạo th́ ắt có sự dao động không nhỏ trong nội bộ của Đạo, nên UBND và MTTQ tỉnh TN đă khéo léo kéo dài việc thi hành bằng cách GÀI cho Hội Thánh ra bản Thông Tri số 001 và Đạo Lịnh 001”.

       Với hàng loạt các Văn thư trước đó (và cả sau khi ĐL 01 ra đời) và đặc biệt ngay trước Thông Tri 001 là Quyết nghị ngày 13-12-1978 của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Tây Ninh, chánh quyền VN lúc bấy giờ muốn xóa Đạo Cao Đài TTTN. Nhưng họ không muốn nhúng tay trực tiếp nên bằng mọi cách, họ ép Hội Thánh kư Thông Tri 001 và Đạo Lịnh 001. Tức là họ ném đá nhưng lại giấu tay. Huênh hoang, hô hào chấp nhận ĐL 001 tức là trúng kế của chánh quyền VN lúc bấy giờ, là vô t́nh tiếp tay cho họ diệt Đạo.

       Chắc hiền tỷ cũng đồng ư với tôi là, khi nh́n cách hành văn, cách sử dụng câu từ th́ ai cũng nhận ra rằng đây không phải là một văn bản của Đạo  mà là của đời, sặc mùi đời. Dương Xuân Lương và nhóm của anh ta đâu phải tâm thần hay thiểu trí mà không nhận ra điều đó. Nếu đă nhận ra được điều này th́ tại sao DXL và nhóm của anh ta lại hô hào, vận động đồng đạo nh́n nhận và chấp hành cái-mà-hội-thánh-bị-ép-buộc-kư. Vậy phía sau hành động này là ư đồ ǵ?

       Thực ra, những người có thực ḷng v́ sự tồn vong của Đạo nghiệp đều rất đau ḷng v́ ĐL 01 này. V́ HT kư nên không dám nói ǵ hơn, chỉ mong thời gian qua đi trong quên lăng để lo phục hồi cơ đạo như trước khi chưa có ĐL 01 mà thôi. 

       Thêm một thí dụ để hiền tỷ thấy: 

       Cha mẹ chúng ta, v́ áp lực của kẻ cướp muốn phá đổ căn nhà và bàn thờ tổ tiên của ḿnh, nên phải ép ḷng ra giấy chấp nhận cho bọn chúng làm điều đó để bảo vệ gia đ́nh. Nhưng trong ḷng vẫn mong muốn là con cháu ḿnh sau này sẽ khôi phục lại những ǵ đă bị phá bỏ (điều này chắc chắn, khg thể chối căi). Đa số con cái im lặng trong đau buồn, mong cho thời gian sẽ xoá dần những nỗi đau này trong quên lăng mà âm thầm lo phục hồi những ǵ cha mẹ ḿnh đă đánh mất.

       C̣n một vài đứa th́ hô hào rùm beng, vận động người này người khác ủng hộ cái nỗi đau, nỗi khổ sở của chính cha mẹ ḿnh khi kư tờ giấy này và nghĩ rằng điều này là "có hiếu" ! Hiền tỷ nghĩ rằng nơi chín suối cha mẹ ḿnh vui hay buồn v́ những đứa con này? Chúng là những đứa con có hiếu hay những nghịch tử? Chúng khôn ngoan hay thiểu trí? Tầm nh́n của chúng rộng răi hay thiển cận? (Phụ chú 1) 

       Trong một bài giới thiệu về đề tài "Khoảng khắc ĐL 01" của Huỳnh Tâm, tôi đă viết như sau, xin trích ra để tỷ rơ:

       "Cánh tay vô thần đă cấm phập nhát dao Đạo lịnh 01 vào nền tảng và đức tin Cao Đài. Thời gian qua đi, nhưng vết thương vẫn c̣n âm ỉ máu. Cây muốn lặng mà gió chẳng chịu ngừng. Giờ đây có người đang làm sống lại nhát dao oan nghiệt này. Họ là ai? Với mục đích ǵ?

          Chúng tôi đă cho đăng bài " Từ Bản Án Cao Đài đến Đạo lịnh 01" của Nguyên Thi và chúng tôi tâm đắc câu này của tác giả: "Riêng đối với những ai manh tâm cố ư lấp lửng, xuyên tạc, bao che tội ác của Cộng Sản tiêu diệt Đạo, chính họ là những ác nhơn trong cửa Đạo, là kẻ tội đồ trước toàn Đạo, trước Thiêng Liêng và lịch sử". 

       Trở lại vần đề của DXL. Bỏ qua vấn đề về lem nhem tiền bạc. Có hai vần đề cần lưu ư về bạn ấy: 

        1/ Khi thấy nhóm của Hứa Phi hoạt động trong Hội Đồng Liên Tôn VN có được tiếng tăm th́ DXL gởi thư đi khắp nơi, những tổ chức đời như đài Á Châu Tự do, Hội đồng Liên tôn, các trang mạng chống chánh quyền nổi tiếng như Dân Làm Báo.... để bôi xấu những bạn đạo của ḿnh cho đời biết. Tôi c̣n nhớ có một câu trong thơ này, đại khái là " đạo Cao Đài hết người rồi sao mà kết nạp những người này. đây là một điều sỉ nhục cho đạo Cao Đài".  Trời đất! tư cách như vậy mà bảo là người tu sao! 

       C̣n nhớ trong vụ đàn áp Lễ Thượng tượng ở An Ḥa, Trảng Bàng, tôi có gởi tiền về cho đệ Tuấn cùng với anh út Phan để an ủi gia đ́nh của muội Thôi. DXL biết được đă viết một bài để cảnh báo đồng đạo , đại ư là "dưới áp lực của nhơn sanh có thể HĐCQ sẽ đưa ra con bài tráo của ḿnh đó là Sĩ tải Phan, CTS Mười và Đoàn minh Tuấn nên cảnh báo với đồng đạo". Có lẽ v́ thiểu trí nhưng lại mang bịnh hoang tưởng nên anh ta suy đoán như thế, hay là đằng sau việc loạn ngôn này là ư đồ của một ai đó đă mượn tay Dương Xuân Lương để xuyên tạc, bịa chuyện để làm chúng tôi mất uy tín trước đồng đạo? 

      2/ Nếu hiền tỷ có theo dơi tin tức th́ vào đầu tháng 8-2015, ông Bùi văn Tánh, sinh năm 1956, Việt kiều từ Mỹ về Việt Nam th́ bị công an tỉnh Khánh Ḥa bắt giữ. Lúc này ông mới biết ḿnh đă bị Lịnh truy nả từ ngày 24/7/1990 tức cách đây 25 năm. (theo VOA, VN Express).

      Một Việt kiều với Lịnh Truy Nả cách đây 25 năm vẫn c̣n bị theo dơi và nay đă bị bắt. C̣n DXL, theo anh ta th́ Lịnh Truy nả anh ta kư ngày 28-8-2009 và  miệng lúc nào cũng nói lịnh truy nả vẫn c̣n hiệu lực. Vậy mà anh ta đi lại gần như thoải mái, hô hào chấp hành ĐL 01 và c̣n làm chủ một trang blog để viết bài gây bất ổn trong đạo, chỉ trích chức sắc và đồng đạo rồi tổ chức cái gọi là Đại Hội NHơn Sanh, v.v… Đặc biệt điều sau đây chúng ta cũng nên lưu ư. Đó là vào ngày 13/5/2015, DXL cùng ba người nữa đă gặp ông Đại Sứ lưu động về Tự Do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ, David Saperstein ở Sài G̣n và có chụp h́nh lưu niệm.

       Hiền tỷ nghĩ sao? Một người ở nước ngoài bị Lịnh truy nă trong suốt 25 năm, nhưng khi về VN th́ bị công an bắt liền. C̣n DXL ở trong nước, đang mang Lịnh truy nả của một tội phạm mà có những hoạt động như chỗ không người. Công an VN không có ngu ngơ để không biét DXL đang ở đâu và đang làm ǵ! 

       Điều này cho chúng ta một suy nghĩ là: 

       " Công an VN đă làm việc riêng với DXL và ra điều kiện là chúng tôi sẽ khg bắt anh và mở ra cho anh một con đường sống, đó là anh phải vận động tín đồ ủng hộ và chấp nhận ĐL 01 v́ của HT chứ khg phải cộng sản chủ mưu (để chạy tội tiêu diệt Cao Đài dùm cho cộng sản) và phá hoại khối bảo thủ chơn truyền một cách tinh vi”.

       Cũng v́ những điều này nên tôi đă khg c̣n tín nhiệm DXL và KNS nữa. 

       Đây là những suy nghĩ cá nhân, xin chia sẻ cùng hiền tỷ. Kính chúc hiền tỷ và gia đ́nh nhiều Hồng ân Thầy Mẹ và luôn tinh tấn trên đường tu học.

       Kính, 

       Nhất Nguyên Huỳnh văn Mười.

 

PHỤ CHÚ: V́ là lá thư viết này đă lâu, nên phần phụ chú này là cập nhựt một vài thông tin mới.

(1)  Mời đồng đạo xem h́nh dưới đây:

Chỉ một đoạn văn ngắn và một h́nh minh họa mà hiền hữu Dương Xuân Lương không hiểu ư tác giả muốn nói ǵ, nên mới comment: “Mê tín dị đoan hết đất sống nên bạn phải bị tát thôi”.

Suy ra:

           a/ Vào những giai đoạn rối rắm cho nền Đạo cùng với những uẩn khúc trong những văn kiện lớn th́ hiền hữu ấy làm sao hiểu thấu. Thôi th́ hăy thông cảm cho hiền hữu ấy!

          b/ Cũng giống như về NỘI QUY của Diễn Đàn Về Nguồn mà Dương Xuân Lương cứ mè nheo ngày này qua ngày khác. Thực ra th́ chuyện quá đơn giản, quá dễ hiểu. Dễ hiểu như đoạn văn và bức h́nh ở bên trên.

- Điều 3 của NỘI QUY viết rằng: “Tác giả hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung bài viết của ḿnh”,

- Điều 6 chỉ lập lại ư của Điều 3 cộng thêm cụm từ “ con thuyền đưa lữ khách Về Nguồn”.

Việc đơn giản này chúng ta đều thấy trên mọi Diễn Đàn Truyền Thông. Nó không dính dáng ǵ đến việc hành đạo của một Bàn Trị Sự cả. Chỉ có những kẻ với tâm địa nhỏ nhen, hẹp ḥi, thích vạch lá t́m sâu cố chấp vào câu, chữ để xuyên tạc ư nghĩa nhằm thực hiện mục đích đen tối của ḿnh mới hiểu khác mà thôi.

(2) C̣n nhiều phụ chú nữa như Phụ chú 2, 3, 4,…..,100 về nhóm Dương Xuân Lương. Nhưng thôi, để thời gian và tâm sức làm những chuyện khác có lợi cho Đạo hơn.

(3) Chúng tôi xin mượn phần trích dẫn dưới đây để kết thúc bài này, đồng đạo tự suy xét:

 

 

 

 

 

         

 

 

   

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

You're visitor # Hương Đạo Florida
                           Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                             Address: 441 E Parkman Street- Plant City, FL 000000000                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 000-000-0000