ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ANH VÀ TÔI

(Đạo đàm trong lúc nhàn rỗi)

HT Phạm văn Khảm

 

 

Thượng đế là một khối Đại Linh Quang, từ khối Đại Linh Quang nầy, Ngài chiếc ra Tiểu Linh Quang để làm thành Linh hồn cho mỗi con người. Linh hồn hay c̣n gọi là Chơn Linh, là thân xác thứ III của mỗi người. Vậy con người là con của Thượng Đế.

Do đó, con người và Thượng Đế có mối liên hệ với nhau bằng t́nh Cha Con và giữa người với người là con cùng Cha, là anh em ruột thịt. Ngoài ra, chúng ta c̣n được biết Thượng Đế cũng là Cha của muôn loài…

Thấu đáo được sự liên hệ mật thiết nầy, ḷng người ắt sẽ mở rộng, thương sanh chúng như thương chính bản thân ḿnh, tâm trí không c̣n hẹp ḥi: Mở rộng và thấy Bác ái của Phật có khác ǵ Bác ái của Chúa, không chấp Ngă của Phật có khác chi với Xả Kỷ của Chúa …Tất cả: Chung một đường lên, chung một hoài bảo…   Xa hơn nữa, các tôn giáo sẽ nhận rơ những mối tương đồng trên con đường hành thiện…Ranh giới dần dần không c̣n nữa, những hố hầm ngăn cách cũng sẽ cạn dần. Toàn cầu hóa trên mọi lănh vực là hướng bước tới tự nhiên của Cộng Đồng Nhơn Loại.

Vả lại, Đức Ngọc Hoàng Thuợng Đế giáng cơ, giáo đạo Nam Phương ngày 22 tháng 7 năm 1926 đă khẳng định rằng: “….Bởi vậy, một Chơn Thần THẦY mà hóa sanh thêm chư Phật, chư Tiên, chư Thánh, chư Thần  và toàn cả nhơn loại trong Càn Khôn Thế giới, nên chi các con là Thầy, Thầy là các con.”

Vậy th́, trong phạm vi nhỏ hẹp: Anh là tôi; tôi là anh…tôi anh không có ngăn cách…từ đó sự ḥa hiệp đến với chúng ta, ngự trị trong ḷng chúng ta. Chúng ta biết sống trong mối Thương yêu và Công Chánh nghĩa là biết TU. Cũng từ đó sự tranh chấp không c̣n lư do nào để tồn tại giữa tôi và anh.

Nhưng nói về riêng tôi, quả thật rất nhiều người cũng giống như tôi: Lắm lúc hoang mang đến nổi chính tôi cũng không biết tôi là ai!...Như câu chuyện sau đây do nhà văn nước Ư Ông Mingiano viết:

“ Một thi sĩ Trung Hoa cứ đến một Tu Viện gom đồ ăn thừa để sống. Các Thầy Tu nhạo báng ông như thể là người điên đáng thương hại, vô tội và không nguy hiểm. Ngày kia trong nhà hẽo lánh của ông, ông than thở: “ Ta nghĩ đến mấy năm rồi, ta khoan thai đến Tu Viện bị mọi người cho rằng ta là một kẻ điên! Hiện thời ta suy nghĩ : TA ĐIÊN CHĂNG? Ta không giải quyết được vấn đề, bởi v́ chính ta không biết ta kia mà ! Như vậy làm sao người khác biết ta hơn ta?”

Vậy th́, bằng lư trí, bằng phán đoán, bằng nh́n bề ngoài…Anh không thể hiểu được tôi và ngược lại.

Một câu chuyện khác, tôi đă đọc được trong quyển Lịch Sử và Triết Lư đạo Cao Đài ở trang 254, tác giả là Gabriel Gobron:

“ Người gơ cửa mong t́m sự khôn ngoan, một giọng hỏi: Ai đó ?

Ngươi trả lời: TÔI, cánh cửa không mở.

Người gơ cửa mong t́m sự khôn ngoan, một giọng hỏi : Ai đó ?

Ngươi trả lời y như người trước: TÔI. Đừng ngạc nhiên, cánh cửa vẫn đóng.

Người gơ cửa mong t́m sự khôn ngoan, một giọng hỏi: Ai đó ?

Ngươi do dự rồi trả lời: MI ( chính anh )

Cánh cửa mở rộng và ngươi bước vào CƠI KHÔN NGOAN.”

Qua chuyện kể trên, tôi sực nhớ đến tục ngữ Pháp có câu: “ Cái Tôi đáng ghét” rồi suy nghĩ miên mang…nào là: nói về ḿnh, người nghe sẽ chán và nhiều lần chán sẽ đưa đến ghét! Thôi th́ đoạn tuyệt nói về cái Ta để t́m lấy sự an vui cho cuộc sống….Nhưng anh không nói cái ta của anh th́ làm sao biết ǵ về anh cũng như về người khác để nói! Chẳng lẽ im lặng !

Im lặng là vàng, hồi c̣n bé tôi hằng đọc câu nầy trên tường của mỗi lớp học. Khi tuổi về già, tôi năng tới lui Thánh Thất bái lễ…bạn đồng đạo cũng thường nói đến sự im lặng: Khi bạn im lặng, cánh cửa Thiên Đàng mở rộng, khi bạn nói cánh cửa Thiên Đàng khép kín. Vậy im lặng cũng tốt…

        Tóm lại, chính anh là người mở ngơ cho tôi bước vào cơi khôn ngoan. Vậy nếu không gọi anh là Thầy th́ cũng không thể phủ nhận anh là người đưa đường chỉ lối…Anh là người ơn của tôi.

        Nhưng nghĩ lại, coi anh là Thầy, có lẽ đúng hơn…v́ Đức Khổng Tử đă từng dạy: “ Tam nhơn đồng hành tất hữu ngă sư.” Nghĩa là: Ba người cùng đi, trong đó dĩ nhiên có người là Thầy của ta. Vậy th́ tâm quyết rằng: Trong cuộc sống, hăy nh́n thẳng vào người đang đối diện với ḿnh để học hỏi.

        Qua kinh nghiệm, mỗi lần tới Thánh Thất, tôi luôn luôn thấy những bài học thực tế đang phô diễn trước mắt ḿnh:

Dừng chân ở nhà bếp, quí Hiền Tỷ đang nấu nướng… tôi thấy người nầy quên việc nhà để lo việc Đạo, chị kia không nệ công khó, miễn sao để mọi người ăn ngon là vui rồi…chưa hết, có người tŕ chí dốc hết ḷng lo làm công quả, không cần thiết phải nghỉ ngơi…

        Ngang qua các lớp học Việt Ngữ, quí Thầy Cô đang tận tụy săn sóc mầm non của Đạo, hi sinh th́ giờ quí báu cuối tuần…với tinh thần trong sáng không thua ǵ các bóng đèn néon đang chiếu rọi trên trần nhà!

          Lên lầu, nh́n Hiền Huynh Quyền Đầu Tộc với nụ cười hết sức Đạo Đức, nh́n anh Thủ Quĩ, tôi thấy sự phân minh sáng ngời, nh́n anh Lễ vụ, sự cung kính lộ hẳn lên, nh́n chị Ba trên tay với đôi mươi đô thành tâm dâng hiến công quả…nh́n đồng đạo ở cách xa hơn một giờ lái xe…cũng kiên tŕ có mặt thường xuyên…nh́n hiền muội dẫn hai đứa con bước vào…cái vẻ đảm đan lộ nét tuyệt vời…

Tóm lại, tất cả những người mà tôi đă từng gặp,  chưa có người nào mà tôi không học được nơi họ điều đáng học.

Xin đa tạ.

                                                        Hiền Tài Phạm văn Khảm

                                                       

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

CHUYÊN ĐỀ

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

 

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634