ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Matthieu Ricard - ĂN CHAY V̀ L̉NG TỪ BI HAY V̀ TÔN GIÁO

Hoàng Phong chuyển ngữ

LTS: Dưới đây là cuộc phỏng vấn nhà sư người Pháp Matthieu Ricard do nữ kư giả Elisabeth Marshall thực hiện. Nguyên tựa đề là "Làm thế nào có thể vừa quảng bá ḷng từ bi vừa giết súc vật để ăn", được trích ra từ một câu hỏi trong bài phỏng vấn này, xét thấy không phù hợp với hai chữ "từ bi" nên chúng tôi đổi lại tựa đề như trên. Chúng tôi giới thiệu đến độc giả - những người ăn chay 10 ngày hoặc chưa ăn chay - bài phỏng vấn này.  BBT

 

http://1.bp.blogspot.com/-X1PqyAVEHYU/VFgD3p5qVvI/AAAAAAAAip0/MXcODnJ5Fpo/s1600/download.jpg

Nhà sư Matthieu Ricard 

            Lời phát biểu trên đây của nhà sư người Pháp Matthieu Ricard cũng là tựa của một bài phỏng vấn ông do tập san Thiên Chúa Giáo La Vie (Sự Sống) thực hiện ngày 07 tháng 10 năm 2014. Nhân ngày Quốc Tế Thực Phẩm 16 tháng 10 vừa qua, các cơ quan truyền thông khắp thế giới thi nhau đưa ra các quan điểm về vấn đề trên đây, và tập san La Vie cũng đă phát hành một số đặc biệt với chủ đề ăn chay, trong đó có bài phỏng vấn nhà sư Matthieu Ricard. Bài phỏng vấn này cũng đă được trang web Phật Giáo Buddhachannel giới thiệu:  http://www.buddhachannel.tv/portail/spip.php?article23824.      

http://1.bp.blogspot.com/-V-8h4REf_5w/VFgD_dVco6I/AAAAAAAAip8/BmFTrzGKATY/s1600/download%2B(1).jpg

Quyển sách Bênh vực cho loài thú vật

 Quyển sách mang tựa đề Bênh vực cho lư tưởng vị tha (Plaidoyer pour l' Altruisme, nxb Nil Eds, 2013, 917 tr.) của nhà sư Matthieu Ricard phát hành ngày 18 tháng 9, 2013 đă gây ra một tiếng vang rất lớn. Ngày 03 tháng 10, 2014 ông lại cho phát hành thêm một quyển sách khác mang tựa Bênh vực cho loài thú vật (Pladoyer pour les animaux, nxb Allary Eds, 2014, 370 tr.). Lợi nhuận của tất cả các sách của ông từ trước đến nay đều được sung vào quỹ từ thiện của tổ chức Karuna Schechen do ông sáng lập nhằm xây dựng và điều hành nhiều bệnh viện, trường học, viện mồ côi,... tại nhiều nơi trong vùng bắc Ấn và xứ Nepal. Các sách của ông cũng được đưa lên mạng và mọi người có thể tải xuống miễn phí. Riêng phần ḿnh th́ ông cũng từng cho biết là mỗi ngày ông chỉ cần vài Âu kim cho việc ẩm thực là cũng đủ. 

Là một người tu hành Phật Giáo, ông ăn chay từ 47 năm nay. Trong quyển sách Bênh vực cho loài thú vật ông không ngần ngại lên án các ḷ sát sinh, các kỹ thuật săn bắt và chăn nuôi thật quy mô và khoa học, tất cả đă tạo ra không biết bao nhiêu đau thương cho loài súc vật. Mỗi khi trông thấy chúng ta vuốt ve các con chó hay các con mèo th́ ông thường tự hỏi tại sao ḷng từ bi ấy của chúng ta lại vụt biến mất đi mỗi khi chúng ta nh́n thấy những miếng thịt bày ra trong đĩa thức ăn của ḿnh. Thật vậy, trong cuộc sống thường nhật nào có mấy khi mà chúng ta ư thức được thái độ mâu thuẫn ấy của chính ḿnh? 

            Dưới đây là bản dịch cuộc phỏng vấn nhà sư Matthieu Ricard do nữ kư giả Elisabeth Marshall thực hiện tại một quán ăn chay ở thành phố Bruxelles nước Bỉ.

 

LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ VỪA QUẢNG BÁ L̉NG TỪ BI

LẠI VỪA GIẾT SÚC VẬT ĐỂ ĂN

(Comment prêcher la compassion et tuer pour manger)

Matthieu Ricard

 

            - Mọi người đều biết ông là một người thật nhân từ, thế nhưng v́ lư do nào mà hôm nay ông lại cho thấy ḿnh c̣n là một người bạn của loài súc vật? 

            - Thái độ đó không nhất thiết phát sinh từ sự yêu quư súc vật quá đáng, mà đúng hơn là một cung cách hành xử khi nào đă ư thức được các mối dây liên hệ giữa chúng ta và các chúng sinh có giác cảm khác, và nhận thấy được những sự khổ đau mà chính chúng ta đă gây ra cho chúng. 60 tỉ sinh vật bị sát hại hàng năm trên hành tinh này. Con người đă biến súc vật thành những thứ hàng hóa tiêu dùng, và xem chúng là những bộ máy cơ khí sản xuất các khúc xúc xích đủ loại. Thật ra th́ đấy cũng chỉ là cách mang lại tai hại cho tất cả, trước hết là cho loài súc vật và sau đó là cho cả loài người chúng ta. Đấy là cách mà chúng ta tự nghiền nát lương tâm đạo đức của ḿnh, làm phương hại đến sức khỏe của ḿnh và hủy hoại cả môi trường sống trong tương lai.           

http://1.bp.blogspot.com/-O3O6MT4MEAc/VFgEdlUOUfI/AAAAAAAAiqE/nHAd_Yg4OCQ/s1600/download%2B(2).jpg

Chim Limosa lapponica 

Chúng ta từng đạt được thật nhiều tiến bộ quan trọng trên phương diện nhân quyền, thế nhưng trên một b́nh diện khác th́ chúng ta lại biến súc vật thành những món hàng hóa tiêu dùng. Chúng ta thường quên mất là súc vật cũng biết đau đớn và sợ hăi, và chúng cũng có quyền được sống như chính chúng ta. Tôn trọng quyền hạn đó không phải là một h́nh thức "nhân phẩm hóa" súc vật mà chỉ là một cách trải rộng ḷng thương cảm của ḿnh đến tất cả chúng sinh. Mỗi lần nghĩ đến loài chim barge rousse (tên khoa học là Limosa lapponica, tiếng Anh là bar-tailled godwet, là một loài chim di trú, sống trong các vùng cỏ hoang bắc cực và bay đến các vùng Á Châu, Úc Châu và Phi Châu để tránh mùa đông) có thể bay xa hàng 10.000 cây số bằng cách định hướng nhờ vào vị trí của các v́ sao trên trời, và trong khi đó th́ tôi vẫn cứ thường hay đi lạc trong các đường phố Paris, th́ tôi lại hiểu rằng loài chim ấy có những phẩm năng mà tôi không hề có được. V́ thế thiết nghĩ đôi khi chúng ta cũng nên khiêm nhường một chút! 

            - Con người từ nguyên thủy không ăn thịt. Vậy có phải là ông chủ trương nên quay về với bối cảnh của các thời kỳ sơ khai với các mối tương quan khác hơn giữa con người và muông thú: có nghĩa là trở về với lối sống bằng cách nhặt hái hoa quả, trước khi chuyển sang cách sống bằng chăn nuôi hay không? 

- Đối với giống người Australopithecus (người tiền sử sống cách nay từ 4,5 đến 1 triệu năm trước thời hiện đại) th́ 83% thức ăn của họ là hoa quả. Không mấy khi họ ăn thịt, các trường hợp này thật hiếm hoi và chỉ xảy ra vào những dịp khi họ t́m thấy xác chết của một con vật. Tiếp theo đó là một thời kỳ thật dài của giống người Neanderthal (sống cách nay khoảng từ 250.000 năm đến 28.000 năm) chuyên ăn thịt. Sau đó con người bắt đầu sống định cư: canh nông và chăn nuôi phát triển. Gần đây hơn, tức là cách nay khoảng từ 3.000 đến 4.000 năm, con người bắt đầu thuần hóa thú rừng để biến chúng thành gia súc: chẳng hạn như chó sói, ngựa, dê và sau đó là mèo ở Ai Cập. Giai đoạn biến thú rừng thành gia súc đă làm thay đổi hẳn mối tương quan giữa con người và súc vật. Thật hết sức lạ lùng, cũng vào thời kỳ này đă phát sinh ra chế độ nô lệ trong vùng lănh thổ của dân tộc Samur (sống cách nay vào khoảng 4.000 đến 3.000 năm trước Tây Lịch trong một vùng nằm giữa hai con sông Tigris và Euphrate thưộc lănh thổ Iraq ngày nay)! Các biến chuyển trên đây đă làm nảy sinh ra ư nghĩ cho rằng con người có quyền khai thác các chúng sinh khác (súc vật và cả con người) nhằm mang lại lợi nhuận cho ḿnh. Đấy chính là quá tŕnh làm hạ phẩm giá kẻ khác (con người và súc vật). 

          - Phải chăng từ trước nay t́nh trạng đó chưa hề xảy ra trong các xă hội sơ khai? 

- Tất nhiên là không. Những người tiền sử kể cả những người thuộc các bộ lạc sinh sống bằng cách săn bắt và nhặt hái c̣n tồn tại đến nay trong các vùng Amazon (các vùng rừng rậm Nam Mỹ) tuy cho rằng súc vật khác với họ, nhưng không hề xem chúng là thấp kém hơn họ. Hơn nữa đối với họ thú vật c̣n là hiện thân của các loài ma quỷ mà họ khiếp sợ, hoặc đội lốt các thần linh mà họ tôn thờ, lư do là v́ các con thú ấy có những sức mạnh mà họ không sao b́ kịp. Chúng ta đều biết là các lực sĩ thượng thặng giỏi lắm cũng chỉ lội nhanh bằng một con cá chép, hoặc chạy nhanh bằng một con mèo là cùng... Con người sinh sống trong các tập thể xă hội biến thú rừng thành gia súc đă gây ra không biết bao nhiêu khổ đau cho chúng. Nhằm bảo đảm sự an toàn đạo đức cho ḿnh và tránh các sự bất an trong tâm trí ḿnh, con người đă hạ phẩm giá súc vật để biện minh cho cung cách hành xử ấy của ḿnh. Họ đánh giá súc vật là những loài thấp kém và vô cảm hầu có thể ăn thịt chúng một cách thản nhiên. 

            - Quan điểm ấy của ông có quá khắt khe đối với các triết gia Hy Lạp và những người Thiên Chúa Giáo hay không, bởi v́ họ không hề cảm thấy tội lỗi mỗi khi tạo ra khổ đau cho súc vật? 

- Hầu hết các tôn giáo độc thần đều xem súc vật như một thứ tài vật được tạo ra cho con người sử dụng vào việc ẩm thực hoặc tha hồ khai thác: không ăn thịt súc vật là thái độ khinh thường tặng phẩm mà Trời đă ban cho ḿnh. Tuy nhiên trong số họ cũng có những người không ăn thịt, thế nhưng lại nêu lên các lư do chẳng hạn như muốn giữ sự thanh đạm, hoặc e sợ bị trừng phạt, hoặc v́ thịt của một số loài vật nào đó bị ô nhiễm nên không được phép ăn (người theo Thiên Chúa Giáo không ăn thịt vào ngày thứ sáu, người theo Hồi Giáo không ăn thịt heo, người theo Ấn Giáo không ăn thịt ḅ..., các hành động ấy chỉ mang ư nghĩa tôn giáo, không phải v́ sự thúc đẩy của ḷng từ bi).  Dầu sao trên ḍng lịch sử cũng có những trường hợp ngoại lệ nói lên được ḷng thương cảm đối với súc vật: chẳng hạn như đối với Thiên Chúa Giáo th́ có Thánh Jean Chrysostome (St John Chrysostom) và Thánh Jean-François d'Assise (St Francis of Assisi), và vào các thời kỳ cổ đại của Hy Lạp th́ có Ovide và Plutarque (Plutarch), là những người đă tích cực quảng bá việc ăn chay. Théodore Monod (1902-2000, một nhà khoa học thiên nhiên nổi tiếng của Pháp) thuật lại câu chuyện sau đây về một vị thầy soufi (sufi) (một đường hướng tu tập mang tính cách thần bí trong Hồi Giáo) người Ma-rốc - thật ra th́ cũng chỉ là một trường hợp ngoại lệ đối với Hồi Giáo. Trong khi đang thuyết giảng vị thầy này trông thấy một con chim sẻ từ tổ rơi xuống đất, ông bèn sai các đồ đệ hăy nâng lấy kẻ mà ông xem như "đồng loại" với ḿnh. Thiết nghĩ đối với thuật ngữ "đồng loại" trên đây có lẽ ngoài ông ta ra chưa có một nhà nhân bản (humanist) nào dám nói lên. Sau hết chúng ta cũng không nên quên là có 450 triệu người dân Ấn ăn chay, và đây cũng là một tập thể nhân loại ăn chay đông đảo nhất thế giới, trong số họ dẫn đầu là những người theo đạo Ja-in (Jainism/h́nh thành và phát triền cùng một thời kỳ với Phật Giáo và cũng mang một vài đường nét giáo lư gần với Phật Giáo), họ tuyệt đối tôn trọng tất cả mọi h́nh thức của sự sống. Vào thế kỷ XVII chính những người du hành Tây Phương lần đầu tiên đă khám phá ra nền văn minh biết kính trọng súc vật của nước Ấn.  

            - Nhân danh nền đạo đức nào mà Phật Giáo không chấp nhận việc ăn thịt? 

- Thật hết sức đơn giản, chỉ v́ ḷng từ bi. Chúng ta không thể nuôi sống ḿnh bằng sự đau đớn và cái chết của các sinh vật có giác cảm khác. Trong một bài kinh Phật có một câu như sau: "Ăn thịt là hủy hoại ḷng từ bi bao la". Dầu sao cũng có một vài ngoại lệ khá tế nhị: chẳng hạn như đối với Phật Giáo Tiểu Thừa (Theravada), người tu hành không được phép giết một con vật để ăn, hoặc để cho người khác giết cho ḿnh ăn. Trong khi đó đối với Phật Giáo Đại Thừa (Mahayana) th́ phải phát nguyện ḷng từ bi một cách đích thật: tức không được phép biến thân xác ḿnh thành một nghĩa trang. V́ thế các nhà sư Trung Quốc đều nhất loạt ăn chay (bởi v́ hầu hết trong số họ đều tu tập theo Phật Giáo Đại Thừa). Ở Tây Tạng vào các thời kỳ xa xưa không có đường xá lưu thông, sữa và sữa chua chỉ đủ dùng khoảng ba tháng trong năm, ngoài ra th́ chỉ có bột lúa mạch, bơ và thịt khô: do đó việc ăn chay là cả một sự khổ hạnh! Ngày nay việc nấu nướng trong các chùa chiền Tây Tạng trên đất Ấn không c̣n dùng thịt nữa. Ở Nepal tôi lưu ngụ trong một tu viện gồm khoảng 600 nhà sư, việc ăn chay không nhất thiết bắt buộc, thế nhưng những người lo việc bếp núc không mua và cũng không sử dụng thịt, với mục đích không tiếp tay vào việc buôn bán thịt. Một nửa các nhà sư đă trở thành những người chay lạt.  

            - Phải chăng đấy cũng chính là sự lựa chọn của cá nhân ông? 

- Đúng thế và cũng đă từ 47 năm nay rồi! Tất cả các vị thầy của tôi cũng vậy. Đối với tôi điều ấy thật hết sức hiển nhiên, bởi v́ làm thế nào lại có thể vừa quảng bá ḷng từ bi lại vừa giết súc vật để ăn? Ngày nay khoa học đă chứng minh cho thấy là việc ăn thịt không phải là một nhu cầu cần thiết. Nhiều lực sĩ thế vận hội, chẳng hạn như lực sĩ chạy bộ Carl Lewis không hề ăn thịt. Cho rằng phải hấp thụ các chất đạm động vật th́ mới có thể sinh tồn được là một ư niệm sai lầm. Ngoài ra tôi c̣n nhận thấy tuổi trẻ ngày nay cũng rất nhiệt t́nh trong việc ăn chay với mục đích bảo vệ môi sinh. Bớt ăn thịt không những chỉ v́ lư do đạo đức mà c̣n là một cách giữ ǵn sức khỏe và làm giảm bớt sự biến đổi môi sinh. Xu hướng chung ngày nay là bớt ăn thịt, tức có nghĩa là không cần phải ăn chay một trăm phần trăm. Tôi xem xu hướng ấy là cả một sự tiến bộ của nền văn minh con người. Cách nay 300 năm, người ta c̣n công khai tra tấn người ở những nơi công cộng, hoặc kéo nhau đi xem hành quyết vào các ngày chủ nhật, cứ tương tự như ngày nay rủ nhau đi xem bóng đá. Quả là một cuộc cách mạng thật ngoạn mục trên phương diện t́nh thương và sự kính trọng những sinh vật khác, và xu hướng này vẫn c̣n tiếp tục. Ở Hoa Kỳ, quê hương của những kẻ chăn ḅ (cowboys) và những tay thợ săn, chỉ có 4% dân chúng là ăn chay, thế nhưng trong môi trường đại học số sinh viên ăn chay lên đến 20%. Ở Pháp số người ăn chay ngang hàng với số người săn bắn (săn bắn phải có giấy phép, đóng niên liễm, rồi th́ thú săn, mùa săn, số thú bị giết... đều được nhà nước quy định mỗi năm, do đó các con số thống kê rất chính xác).    

            - Phải chăng khái niệm cho rằng "chúng sinh có giác cảm"* tất phải sớm được đưa vào Bộ Luật Dân Sự? 

*(chúng sinh có giác cảm/êtres sensibles, êtres animés/sentient being, living being, tiếng Phạn là satva hay sattva, chữ sat hay satva trong tiếng Phạn có nghĩa là chúng sinh/being hay là sự "hiện hữu"; tiếng Pa-li là satto hay satta có nghĩa là "being creature" hay "satient being" là một thuật ngữ chỉ chung súc vật và cả con người, thí dụ như chữ bodhisattva là "người" bồ-tát hay là "người" giác ngộ. Kinh sách gốc Hán ngữ dịch chữ sattva/satta là "chúng sinh hữu t́nh", cách dịch này không được sát nghĩa lắm - nếu không muốn nói là sai hay "vô nghĩa". Thí dụ một con sâu cảm nhận được sự đau đớn cũng là một chúng sinh như chúng ta, nhưng không nhất thiết và bắt buộc là nó cũng phải "hữu t́nh" như chính chúng ta. Các sinh vật ở các mức độ tiến hóa thấp cũng cảm nhận được sự đau đớn dù không đủ sức phát lộ được các xúc cảm bấn loạn tương tự như một số các loài sinh vật ở các cấp bậc tiến hóa hơn. Ḷng từ bi Phật Giáo phải trải rộng ra đối với tất cả chúng sinh, không cần phân biệt là chúng có "hữu t́nh" hay không). 

- Hầu hết các nước Âu Châu đă đưa khái niệm này (tức công nhận "súc vật cảm nhận được sự đau đớn") vào các bộ luật của họ. Điều này cho thấy rằng khoa học ngày nay đă chứng minh được là thú vật cũng nhận biết được sự đau đớn. Đối với người Phần Lan th́ súc vật c̣n hàm chứa cả tri thức (consciousness) nữa!  Ở Pháp ngày 14 tháng 4, 2014 vừa qua, Ủy ban Tư Pháp của Quốc Hội đă thừa nhận súc vật được hưởng quy chế "chúng sinh mang khả năng cảm nhận" (êtres vivants doués de sensibilité"/living being endowed with sensitivity), điều đó cũng phù hợp với quan điểm chung của đại đa số quần chúng trên đất Pháp ngày nay. Thế nhưng trên thực tế vẫn chưa thấy một sắc luật nào được đưa ra nhằm áp dụng quy chế ấy đối với súc vật. Lư do là các thủ tục vận động trong chiều hướng này đều bị phe chống đối (bảo thủ) t́m cách chận đứng... Tôi cảm thấy thật bàng hoàng trước t́nh trạng đạo đức hết sức nghịch lư (giả dối) đó của xă hội chúng ta (tức nước Pháp) đối với súc vật!    

            - Có phải chính ông đă từng nêu lên sự nhận xét là không mấy ai ư thức được sự liên hệ giữa một miếng cốt-lét và những nỗi đớn đau của một con bê hay không? 

- Điều này cũng tương tự như một thứ bệnh tâm thần. Trong dân chúng Pháp chỉ có 14% chống lại việc chăn nuôi súc vật để lấy thịt, 65% cảm thấy xao động khi trông thấy cảnh mổ giết gia súc. Các ḷ sát sinh được che dấu kín đáo! Chưa bao giờ cuốn phim Terriens*  nêu lên kỹ nghệ giết mổ súc vật trong các ḷ sát sinh được tŕnh chiếu trên màn ảnh truyền h́nh, lư do là không muốn làm cho các lứa tuổi c̣n quá trẻ phải bị "xao động". 

(Tựa tiếng Anh của bộ phim này là Earthlings, có nghĩa là "Thế Gian" hay "Cơi Ta-bà", và cũng có thể dịch là "Con người của thế gian này", là một bộ phim tài liệu của Mỹ do Shaun Monson thực hiện năm 2005. Độc giả có thể xem trên Youtube:   

Tiếng Việt:  

http://www.vietnamanchay.com/ 

2010/05/phim-tai-lieu-chung-sinh-ia-cau.html

tiếng Anh: 

tiếng Pháp: 

 

Hàng trăm trang web trên khắp thế giới đă giới thiệu bộ phim này với nhiều đoạn khác nhau). 

Ngoài ra người ta c̣n nhận thấy 50% học sinh ở các các lớp tiểu học tại thành phố Chicago (nơi thực hiện cuộc thăm ḍ) không đủ sức h́nh dung được là miếng thịt kẹp trong ổ bánh ḿ hamburger của chúng có liên hệ ǵ với một con thú trên thực tế hay không. Miếng thịt ấy từ đâu mà có? Trong các siêu thị! Trước khi đưa vào siêu th́ nó từ đâu ra? Từ các cơ xưởng kỹ nghệ! Dù có giải thích cho chúng biết đấy là thịt của một con vật th́ nhất định chúng sẽ không tin. Đấy chính là t́nh trạng mâu thuẫn thật tiêu biểu của những con người sống trong các xă hội tôn thờ thú vật trong nhà (chó, mèo...), ḷng từ bi của họ sẽ biến mất ngay mỗi khi họ trông thấy một đĩa thức ăn hiện ra trước mặt ḿnh. Trong năm vừa qua có một người chơi tṛ ném mèo vào tường để quay phim. Giới truyền thông làm ầm lên và nhiều người đă bày tỏ sự phẫn nộ của ḿnh. Người ném con mèo vào tường bị đưa ra ṭa, con mèo được cứu sống (chỉ bị găy một chân), quả là một điều đáng mừng (thật ra câu chuyện đă xảy ra vào ngày 31 tháng giêng 2014 vừa qua tại miền nam nước Pháp, 60.000 người kư tên bày tỏ sự bất nhẫn của ḿnh trên Facebook. Ṭa án xử phạt người này một năm tù giam. Gần đây hơn vào đầu tháng 5 vừa qua có một người giết một con mèo bằng cách cho nó vào máy giặt nóng 40°C. Người này bị đưa ra ṭa và lănh án 3 tháng tù giam, 1.300 Âu kim tiền phạt và 10 năm không được nuôi súc vật trong nhà. Vậy chúng ta sẽ nghĩ ǵ khi trông thấy nhan nhăn các quán "cầy tơ và tiểu hổ", tức là các quán thịt chó và thịt mèo? Phải chăng đấy là cái đỉnh thấp nhất của trí tuệ hay chăng?). Thế nhưng có được mấy ai cảm thấy xúc động khi biết rằng trong cùng một ngày hôm ấy 500.000 con vật bị giết trong các ḷ sát sinh - nhiều hôm riêng số heo bị giết cũng đă lên đến 1.000 con mỗi giờ - với các phương tiện giết mổ thật vô cùng tàn nhẫn. 

            - Vậy có một phương pháp chăn nuôi súc vật lấy thịt nào có thể gọi là mang tính cách đạo đức hay không? 

- Nhất định là có: một con ḅ mẹ cùng với ḅ con thong dong gặm cỏ trên một cánh đồng của vùng Dordogne chẳng hạn (một vùng thuộc tây nam nước Pháp, nơi có nhiều đồi và thung lũng), như thế có phải là một ngh́n lần nhân đạo hơn là nhốt riêng một con heo nái trong một chiếc chuồng làm bằng thanh sắt để nó khỏi đè bẹp hai mươi lăm con heo con mới sinh? Đấy là cách phải chăn nuôi gia súc để giết thịt, tương tự như nuôi các con vật yêu quư trong nhà thế thôi (trong nguyên bản là "nuôi các con Blanchette và Roussette để giết thịt". Blanchette và Roussette là các tên gọi thông thường và dễ thương được dùng để đặt tên cho các con vật nuôi trong nhà hay trong vườn để làm bạn với người: chẳng hạn như mèo, thỏ, gà, dê con... Sở dĩ nêu lên các chi tiết này là để cho thấy cách viết và diễn đạt của nhà sư Matthieu Ricard đôi khi rất ư nhị, t́nh cảm và rất khó dịch. Ngoài ra câu trả lời trên đây của ông cũng thật khéo léo và kín đáo: có thể chăn nuôi súc vật để lấy thịt nhưng vẫn phải kính trọng sự tự do và t́nh mẫu tử của chúng, và nhất là phải yêu thương chúng như những con vật làm bạn với ḿnh trong nhà. Thế nhưng khi đă yêu thương chúng và gọi chúng bằng những cái tên thật dễ thương th́ làm thế nào lại có thể giết mổ chúng để ăn?).   

            - Thế nhưng người ta vẫn có thể chống lại quan điểm ấy khi cho rằng các công cuộc vận động nhằm bảo vệ nhân quyền mang tính cách khẩn thiết hơn? 

            - Những kẻ nêu lên luận cứ ấy thường không hề tỏ ra tích cực trong việc bảo vệ con người cũng như súc vật! Hiện nay tôi đang tham gia vào khoảng 140 dự án nhân đạo, thế nhưng việc chăm lo cho súc vật không hề làm cho tôi mất thêm một giây phút nào (chỉ cần đơn giản ăn chay cũng đă là cách yêu thương và chăm lo cho súc vật, nào có cần phải chạy ngược chạy xuôi đâu). Quả hết sức lạ lùng mỗi khi nh́n vào lịch sử người ta đều nhận thấy những người từng tranh đấu cho nhân quyền cũng là những người đă đứng lên để bảo vệ súc vật. Chẳng phải Tolstoï (1828-1910, đại văn hào người Nga), Shelley(1987-, nữ diễn viên màn ảnh và hoa hậu trẻ của Mỹ năm 2004) và Théodore Monod là những người ăn chay và rất nhiệt t́nh với lư tưởng bảo vệ súc vật hay sao? Ḷng từ bi không có một biên giới nào cả! Nào có ai ngăn cản được một người khi đă quyết tâm tự biến cải ḿnh để trở thành một con người tốt đâu, và cũng chẳng có ai dám bảo rằng sự quyết tâm ấy lại không phải là một cách biểu lộ cao quư nhất của bản chất con người?

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634