ĐẠI ĐẠO TAM KỲ PHỔ ĐỘ

T̉A THÁNH TÂY NINH

HƯƠNG ĐẠO FLORIDA

 

TRANG CHÍNH

NỘI QUY

ĐẠO HỌC LUẬN

GÓC NH̀N

VĂN HỌC NGHỆ THUẬT

THƯ TÍN

TIN TỨC SỰ KIỆN XĂ HỘI

LIÊN LẠC

E-MAIL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

30 Tháng Tư,

cô nghệ sĩ Kim Chi dứt khoát

  April 21, 2015 

Ngô Nhân Dụng

Ai đọc bài viết về ngày 30 Tháng Tư của diễn viên Kim Chi mà mắt không đẫm lệ th́ chắc không phải là người Việt Nam. Nỗi đau đớn của người “nghệ sĩ ưu tú” này cũng là nỗi đau của tất cả dân tộc, nhất là những người đă bị lừa gạt, đă bị nghe tuyên truyền dối trá.

http://pppre.s3.amazonaws.com/371d4940d912fc92/b/3b4d795c5b564654a5bbecc7574538a6.jpg

Nghệ sĩ Kim Chi trước năm 1975

Kim Chi hồi tưởng lại 40 năm trước, “Ngày 30 Tháng Tư năm 1975, chúng tôi vui thực sự, vui đến phát khóc.” Rồi cô kể tâm trạng ngày nay: “Bây giờ tôi mới thấy đó là niềm vui ngộ nhận. Hóa ra, niềm vui, niềm tin và những hy vọng cứ sáng lên trong tôi suốt thời chiến trường khói lửa ấy là do ‘nghệ thuật tuyên truyền...’’”

Năm 1954, Nguyễn Thị Kim Chi được đưa đi “tập kết” ra Bắc khi mới 11 tuổi, thân phụ cô đă hy sinh trong kháng chiến chống Pháp. Khi lớn lên, cô chỉ được nghe những lời “nghệ thuật tuyên truyền” của đảng Cộng Sản. Năm 21 tuổi cùng chồng là nhà quay phim Hồng Sến vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam. Năm 1964, đảng Cộng Sản đưa thêm quân từ Bắc vào, tăng cường độ chiến tranh để chiếm miền Nam nhanh chóng hơn. Một hậu quả là thúc đẩy chính phủ Mỹ phải đưa quân vào cứu chế độ Việt Nam Cộng Ḥa. Trong thời gian đó Mỹ vẫn c̣n lo lắng ngăn cản cuộc bành trướng của Trung Cộng xuống vùng Đông Nam Á. Kim Chi tham dự cuộc chiến mà không biết ḿnh đang đóng vai người một lính tiên phong, mở đường cho đạo “giải phóng quân” của Mao Chủ Tịch chiếm Hoàng Sa và Trường Sa sau này.

Đọc những cảm nghĩ của Kim Chi về các đồng đội đă chết trong thời chiến ai cũng phải rớt nước mắt. Bao nhiêu con người đă hy sinh. Mà kết quả cuộc chiến là một đất nước đau buồn. Ông Vơ Văn Kiệt đă công nhận ngày 30 Tháng Tư có triệu người vui cũng có triệu người buồn. Nhưng ông Kiệt là một nhà chính trị, suy nghĩ trong thế giới trừu tượng. Kim Chi là một nghệ sĩ, cô sống với những nỗi vui buồn của đồng đội. Cô đau khổ khi đối diện với thực tế sau ngày 30 Tháng Tư 75, dần dần tỉnh giấc mơ. Mọi người nên đọc toàn thể bài cô viết để chia sẻ tâm trạng “Nỗi riêng lớp lớp sóng vùi - Nghĩ đ̣i cơn lại sụt sùi đ̣i cơn.”

Là một nghệ sĩ với tấm ḷng đa cảm, cô Kim Chi chỉ kể tâm trạng ḿnh sau 40 năm thay đổi ra sao. Nhưng đọc toàn thể bài viết của cô, chúng ta có thể thấy đằng sau tâm sự đó c̣n chứa đựng những ư nghĩ dứt khoát. Cô Kim Chi không viết thẳng những ư kiến này, nhưng trong ḷng cô đă lên án những sai lầm tác hại cho đất nước của đảng Cộng Sản.

[Điều dứt khoát thứ nhất là: Cuộc chiến xâm chiếm miền Nam là sai. V́ những hậu quả của cuộc chiến đó Kim Chi đă nh́n thấy rơ. Cô viết: “Với tôi bây giờ 30 Tháng Tư không phải là giải phóng miền Nam. Miền Nam trước đây là mơ ước của Thái Lan, của Singapore. Vậy mà bây giờ Việt Nam ta tụt sau họ hằng thế kỷ.” Kinh nghiệm cá nhân cô là, “Những văn nghệ sĩ trên chiến trường thời ấy, cũng như tôi, ai cũng tin tưởng sau chiến tranh Việt Nam sẽ có một tương lai tươi sáng. Nhưng bây giờ,... tôi lại phải khóc ‘trong nỗi đau thời cuộc,’ trong những nỗi buồn da diết!”

Lớn lên ở miền Bắc nhưng bản chất Kim Chi vẫn là “người Nam Bộ.” Cô thông cảm được ngay với nỗi đau đớn của người miền Nam. Cô đă bất b́nh khi chứng kiến cảnh “những kẻ chiến thắng đă cư xử với người thua cuộc tàn bạo một cách tiểu nhân.” Mà một hậu quả họ gây ra là “hàng triệu người miền Nam buộc phải trở thành thuyền nhân. Đă hàng ngàn người chết ch́m, làm mồi cho cá mập. Khi nhận ra được sự tồi tệ này tôi thấy vô cùng đau đớn.”

Năm 1975, Nguyễn Đ́nh Toàn đă từng khóc “Sài G̣n ơi, ta mất người như người đă mất tên.” Năm nay, 2015, Kim Chi viết, “Nhiều lần tôi bay vào Sài G̣n cùng đồng đội về thăm căn cứ cũ ở miền Đông, miền Tây Nam bộ.” Cô đă trả lại tên cho thành phố Sài G̣n, không dùng cái tên mới do “Bên Thắng Cuộc” đă áp đặt mà không người Sài G̣n nào chấp nhận.

[Điều dứt khoát thứ hai của cô Kim Chi trong bài viết về 30 Tháng Tư là: “Nô lệ Trung Cộng là sai.” Cũng như tất cả mọi người, Kim Chi nh́n thấy: “Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc một cách thảm hại cả kinh tế lẫn chính trị.” Cô nói thẳng: “Nhà nước lúc nào cũng ra rả 'bạn 16 chữ vàng' và '4 tốt.' Giờ luận điệu đó chỉ lừa được trẻ con chứ sao lừa được nhân dân.”

Cô Kim Chi cũng dư biết rằng óc “tôn thờ Trung Quốc” đă bắt đầu từ thời Hồ Chí Minh. Trả lời một nhà báo Pháp, Hồ Chí Minh giải thích lư do ông không viết sách v́ “tất cả những ǵ cần đă có Mao Trạch Đông viết cả rồi.” Nghĩa là, chính ông Hồ chỉ cần học tập và thi hành mà thôi. Năm 1947, chỉ năm tháng sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp bắt đầu, Hồ Chí Minh đă gửi thư xin ư kiến đảng Cộng Sản Trung Quốc về đường lối kháng chiến. Điều này dễ hiểu v́ ông đă từng làm thiếu tá trong Giải Phóng Quân Trung Cộng, làm một chuyên viên điện đài trong Đệ Bát Lộ Quân. Khi đă làm chủ tịch nước Việt Nam rồi, Hồ Chí Minh cho các văn nô ca ngợi Trung Cộng bằng những câu thơ hèn hạ như: “Bên ni biên giới là nhà - Bên kia biên giới cũng là anh em” (Tố Hữu). Hồ Chí Minh đồng ư cho phổ biến câu thơ Chế Lan Viên: “Bác Mao không ở đâu xa - Bác Hồ ta đó chính là Bác Mao,” chứng tỏ ông chấp nhận đóng vai một “phó bản” của Mao Trạch Đông, một “Mao con.” Trong cuộc chiến tranh Nam Bắc, Lê Duẩn c̣n nói: “Ta đánh là đánh cho Trung Quốc, đánh cho Liên Xô.”

Cũng chỉ v́ Cộng Sản Việt Nam sợ Trung Cộng, cô Kim Chi nhận xét: “Lănh đạo Việt Nam sợ Trung Quốc đến nỗi cho đục bỏ cả tên tuổi của các chiến sĩ khắc trên bia đá ở biên giới (những người hy sinh trong cuộc chiến tranh 1979). Tàn nhẫn hơn là mỗi lần anh em chúng tôi tổ chức những cuộc tưởng niệm các chiến sĩ đă hy sinh ở Gạc Ma, ở Hoàng Sa, ở biên giới đều bị đám côn đồ quấy phá, chửi bới tục tĩu.” Nỗi sợ hăi Trung Cộng của giới lănh đạo đảng đă truyền xuống cả hạ tầng bộ máy cai trị. Nhà văn Dương Thu Hương mới kể rằng “... các sĩ quan của Bộ Nội Vụ cấm vợ con họ ăn các loại quả ngâm thuốc bảo quản xác chết nhung không để lọt tin ra v́ 'tránh làm mất ḷng nước bạn.'”

Không cần nói ai cũng hiểu, chính quyền Cộng Sản sợ Trung Cộng chỉ là hậu quả, nguyên nhân là Hồ Chí Minh đă theo chủ nghĩa Cộng Sản. Suốt đời ông Hồ lúc nào cũng hănh diện nhắc tới giờ phút quan trọng nhất đời ông là “giác ngộ chủ nghĩa Mác Lênin.” Năm 1950, đối mặt tay ba, Stalin đă “trao Việt Nam cho Mao Trạch Đông phụ trách,” ông ông Hồ đă tuân hành. Ông Hồ vẫn răn dạy cán bộ: “Bác cháu chúng ta có thể nhầm chứ đồng chí Stalin không thể nhầm được.” Từ câu nói đó nh́n thấy số phận đau khổ của cả dân tộc.

Cho nên trong bài mới viết cho ngày 30 Tháng Tư, cô Kim Chi cho thấy một điều dứt khoát thứ ba của cô, là nh́n nhận “Chọn lựa đưa nước ta theo chế độ Cộng Sản là sai.” Chính cô đă từng sung sướng tuyên thệ gia nhập đảng Cộng Sản: “Ngày ấy tôi tin mănh liệt vào sự lănh đạo tuyệt đối của đảng NHÂN DÂN CÁCH MẠNG (đảng cộng sản đổi tên). Rằng “Giải phóng miền Nam để chấm dứt chiến tranh. Sẽ xây dựng một Việt Nam ẤM NO, TỰ DO, DÂN CHỦ, HẠNH PHÚC và GIÀU MẠNH.”

Ngày nay, cô mỉa mai: “Những điều nói và làm khác biệt, 'làm ngược với nói' như thế, dân Nam Bộ chúng tôi đă đúc rút: 'Nói dzậy mà hổng phải dzậy... Bây giờ mỗi lần 30 Tháng Tư, tâm trạng tôi rất đau đớn, v́ niềm tin vào đảng Cộng Sản Việt Nam và chế độ Xă Hội Chủ Nghĩa hoàn toàn đổ vỡ. Nỗi đau buồn không diễn tả được bằng lời.’”

V́ vậy, trong bài viết của Kim Chi chứa đựng điều dứt khoát thứ tư là: Phải chấm dứt chế độ Cộng Sản! Lư do th́ ai cũng đồng ư với cô: Cộng Sản là một đảng cướp, cướp của cải, ruộng đất và đàn áp dân oan. Cô viết: “Có c̣n xứ sở nào nhiều dân oan như ở Việt Nam không? Đoàn Văn Vươn đă khiến dư luận trong và ngoài nước phẫn nộ... Rồi cái chết của Đặng Ngọc Viết ở Thái B́nh càng khiến dư luận xót xa. Rồi tiếp nữa Cấn Thị Thêu ở Dương Nội đang phải ở tù v́ bảo vệ đất... Khắp nơi dân oan khiếu kiện bị mất đất, mất nhà. Đau xót lắm! Căm hận lắm!”

Trong khi đó, cô viết: “Đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam vẫn quyết tâm xây dựng đất nước theo con đường Chủ Nghĩa Xă Hội không tưởng. (Mặc dù Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nói rằng ‘có thể trăm năm nữa Xă Hội Chủ Nghĩa cũng chưa hoàn thiện.’)” Kim Chi lên án: “Chính v́ cái đường lối kỳ quái này mà hiện nay đất nước vẫn đói nghèo lạc hậu.” Cho nên phải chấm dứt chế độ Cộng Sản th́ mới có hy vọng, như Kim Chi ước mơ: “Nước Việt Nam sẽ đổi mới theo cùng thời đại trên trái đất này với một thể chế chính trị thực sự hợp ḷng dân, không c̣n ‘độc đảng sinh ra đảng trị độc đoán, chuyên quyền,’... một đất nước thực sự có tự do, dân chủ, nhân quyền.”

Sau khi đọc những lời tâm t́nh của Kim Chi, chúng ta thấy bốn tư tưởng dứt khoát trong suy nghĩ của cô, dù cô không viết đầy đủ: (1) Đảng Cộng Sản gây chiến chiếm miền Nam là sai. (2) Tôn thờ, lệ thuộc Trung Cộng là sai. (3) Theo chủ nghĩa Cộng Sản, lập chế độ Cộng Sản là sai. (4) Duy tŕ chế độ Cộng Sản là sai; cần phải chấm dứt.

Người Việt Nam hiện nay ai cũng đồng ư với Kim Chi; nhưng ít người dám nói dứt khoát như vậy. Năm 2013, cô Kim Chi đă can đảm từ chối không chấp nhận một bằng khen có chữ kư của Nguyễn Tấn Dũng với lư do là, “Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ kư của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương v́ cảm giác của ḿnh bị xúc phạm.” Năm đó, trả lời kư giả Mặc Lâm, đài RFA, cô cho biết bốn chữ “làm khổ nhân dân” là do chồng cô đề nghị thêm vào. Trong cuộc phỏng vấn này cô cũng nhớ lại các đồng đội trong cuộc chiến tranh Trung-Việt năm 1979: “Chị đă từng diễn trong lúc pháo bầy bắn tới, khán giả chết nhưng mà ḿnh không chết. Chị di chuyển với đồng đội th́ đồng đội bị bắt, bị giết, bị mổ vú, bị Tàu ăn thịt, nhưng chị vẫn c̣n sống.”

Kim Chi giữ một niềm tin và tính Thiện của con người: “Quan niệm đầu tiên của chị là: sống phải tử tế. Sống trung thực, không cúi đầu trước bất cứ cái ǵ... Chị vững tin như thế v́ con người có lương tri c̣n nhiều lắm. Lẽ phải c̣n nhiều lắm v́ vậy những người mong cái ǵ tốt đẹp cho quê hương cho đất nước vẫn c̣n rất nhiều.”

Chúng ta cũng đều tin tưởng như sự tin tưởng của Kim Chi: “...tôi có một niềm tin mănh liệt vào ư chí của toàn dân Việt Nam cả trong và ngoài nước, sẽ không để mặc cho những người lănh đạo muốn làm ǵ cũng được. Theo xu thế văn minh tiến bộ của loài người nhất định nhân dân sẽ đ̣i được NHÂN QUYỀN, DÂN CHỦ. Phải có hai thứ đó th́ mới mong THOÁT TRUNG. Chỉ có ‘Thoát Trung’ th́ Việt Nam mới cất cánh... Tôi tin rồi sẽ tới lúc mọi người sẽ nhận ra ḿnh phải tự cứu ḿnh. Nhất định ngày đó sẽ tới... Khi đó, tôi ‘lại sẽ vui’ biết bao khi được đoàn tụ cùng tất cả bà con, anh chị em ở hải ngoại trở về cùng xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh.

 

 

 

THƯ GIĂN

THÔNG TIN CHÚC MỪNG

PHÂN ƯU

KINH SÁCH VĂN BẢN

KỸ THUẬT

Y HỌC THƯỞNG THỨC

XEM VIDEOS

NGHE BÀI AUDIO

PHOTO ALBUMS

QUAN ĐIỂM

BÀI VIẾT MỚI

 

 

 

 

 

 

You're visitor # HTML Hit Counter                                       Copyright © 2013-2014 HUONGDAOFLORIDA.COM. All Right Reserved. Site designed by Muoi Huynh and Thanh Le and hosted by Godady.com

      www.huongdaoflorida.com                                                                                                                                                               Address: 441 Sparkman Rd- Plant City, FL 33566                                                                                                                                                                  

                                                                                                                                                                                                                                                     Tel: 813-716-7634